5+ mẫu mâm cỗ trung thu đẹp, đơn giản

Mâm cỗ trung thu là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu với ý nghĩa cầu may mắn, sung túc và bình an. Cùng xem mẫu mâm cỗ Trung thu đẹp, sáng tạo sau đây để lựa chọn sao cho phù hợp với gia đình.

Gợi ý cách bày trí mâm cỗ trung thu ý nghĩa tại ba miền

Từ xa xưa đến nay, Tết Trung thu được tổ chức vào ngày rằm tháng tám mỗi năm. Đến dịp lễ này, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ Trung thu để cúng ông bà tổ tiên và các thành viên trong gia đình sum vầy với nhau. 

Theo quan niệm người xưa, việc chuẩn bị mâm cỗ trung thu đẹp mắt và chỉn chu để cầu cho mùa vụ tốt tươi, công việc suôn sẻ và thời tiết thuận lợi. Để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, cùng tham khảo những gợi ý được chia thành từng vùng miền dưới đây: 

Miền Bắc

Tại miền Bắc, mâm cỗ cúng dịp Trung thu được sắp xếp một cách tỉ mỉ, cẩn thận với những loại trái cây đặc trưng, gồm, chuối nải, bưởi, đào, hồng và quýt. Các gia đình sẽ đặt nải chuối ở trung tâm để đỡ lấy toàn bộ những quả, trái khác - biểu tượng cho sự che chở của đất trời dành cho con người. 

Theo đó, bưởi được đặt trên nải chuối và đào, hồng, quýt được bày trí xung quanh nải chuối. Trường hợp nhà bạn không có bưởi có thể thay thế bằng quả phật thủ. Riêng các khoảng trống còn lại trên mâm ngũ quả sẽ được trang trí bằng quất hoặc ớt đỏ. 

Ngoài ra, mâm cỗ trung thu miền Bắc cũng không thể thiếu bánh nướng dẻo được tạo hình vuông - tròn, cá chép, đàn heo,... Tất cả đều là những gửi gắm mong ước về sự may mắn, gia đình sung túc, bình an,... 

Miền Trung

Với sự khắc nghiệt của khí hậu, các loại trái cây trong mâm cỗ trung thu của người miền Trung khá đơn giản, không câu nệ về hình thức, chủ yếu là tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. 

Xoài, mãng cầu, chuối, sung,... là các loại quả phổ biến khi mâm ngũ quả trung thu tại đây. Cách bày trí cũng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người sẽ khác nhau nhưng nhìn chung chúng được sắp xếp một cách gọn gàng. Trong đó, nải chuối thường được đặt đầu tiên trên mâm cỗ, sau đó là các loại quả khác. 

Miền Nam

Miền Nam là khu vực có khí hậu ôn hoà và sở hữu nhiều vùng đất màu mỡ hơn so với miền Bắc và miền Trung. Do đó, mâm cỗ trung thu miền Nam cầu kỳ hơn với nhiều loại trái cây khác nhau như đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài và sung - biểu trưng cho thông điệp “Cầu sung vừa đủ xài". 

Đặc biệt, mâm ngũ quả của miền Nam sẽ có chân đế là ba trái dừa thêm một cặp dưa hấu ở hai bên mang ý nghĩa của sự vững chắc, đáng tin cậy cùng với lòng trung nghĩa của người miền Nam. 

Tuy nhiên, chuối, lê, táo, cam và quýt là những loại quả kiêng kỵ và không nên bày mâm cỗ cúng rằm ở khu vực miền Nam. 

Tham khảo một số mẫu mâm cỗ trung thu đẹp, ấn tượng

Sau đây là một số mẫu mâm cỗ trung thu đẹp, ấn tượng mà bạn có thể tham khảo: 

Ảnh: Studio Chụp Ảnh Đẹp

Ảnh: soha.vn 

Ảnh: Gia đình 

Ảnh: Gia đình

 Ảnh: lagroup 

Ảnh: VinWonders 

Ảnh: MISA CukCuk

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.