Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ cháy Rạng Đông, ô nhiễm nước sạch sông Đà

Kiến nghị của cử tri ở kì họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội nêu hàng loạt vụ việc gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân như: vụ cháy Rạng Đông, vụ ô nhiễm nước sạch Sông Đà...
 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội thủ đô năm 2019. (Ảnh: DANH TRỌNG)

Sáng 3/12, HĐND TP Hà Nội khai mạc kì họp thứ 11. Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết năm 2019 GRDP của TP tăng 7,46%, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 8,05 tỉ USD, cao nhất sau 30 năm mở cửa và hội nhập, là năm thứ hai liên tiếp Hà Nội dẫn đầu cả nước.

Theo phó chủ tịch TP, các dự án cấp nước sạch trong năm 2019 đã được tích cực tháo gỡ khó khăn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ: phát huy hết công suất các nhà máy nước đã đi vào hoạt động như Bắc Thăng Long - Vân Trì, Sông Đuống, Hà Đông, trạm bơm tăng áp và bể chứa từ nguồn nhà máy nước mặt sông Đà. Tỉ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch đạt 75%, so với kế hoạch đề ra là 69%.

TP cũng đã vận hành hiệu quả 10 trạm quan trắc tự động không khí và 1 xe quan trắc không khí lưu động, triển khai chiến dịch hạn chế đốt rơm rạ, từng bước loại bỏ bếp than tổ ong, đặc biệt là tập trung khắc phục, xử sự cố môi trường do cháy nổ tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận còn một số tồn tại và hạn chế: dịch tả heo châu Phi xuất hiện từ tháng 2/2019 đến nay, tuy có xu hướng chậm lại từ đầu tháng 9, song vẫn diễn biến phức tạp. Sau khi phải tiêu huỷ tới 535,8 nghìn con heo, đến nay đàn heo của TP chỉ còn 1,18 triệu con, giảm 33,4% so với cùng 2018, chưa rõ thời điểm có thể tái đàn.

Vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và đời sống của một số khu vưc dân cư. Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra với tần xuất lớn, còn tồn tại nhiều hành vi thiếu văn hoá nơi công cộng, xuất hiện một số vụ bạo hành, xâm hại trẻ em cho thấy sự vô cảm vẫn còn trong xã hội.

 - Ảnh 2.

Người dân Thủ đô trong những ngày khủng hoảng thiếu nước sạch do nguồn nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải. (Ảnh: NGUYỄN KHÁNH)

Làm rõ trách nhiệm vụ cháy Rạng Đông, ô nhiễm nước sạch sông Đà

Tổng hợp kiến nghị cử tri trước họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội nêu hàng loạt vụ việc gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân và đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, nồng độ bụi PM2.5, NO2, SO2 vượt ngưỡng tiêu chuẩn trong nhiều ngày, ô nhiễm nguồn nước sông Đà trong tháng 10/2019 ảnh hưởng hàng vạn hộ dân.

Cử tri Hà Nội cũng lo lắng, bức xúc trước một số vụ việc bất cẩn, thiếu trách nhiệm của giáo viên, quản tại một số cơ sở giáo dục dẫn đến tai nạn cho học sinh, nhất là ở cơ sở giáo dục ngoài công lập. Cử tri đề nghị TP có biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trong trường học, nơi công cộng, đặc biệt là công tác quản đối với việc đưa đón học sinh của các nhà trường.

Trên cơ sở ý kiến cử tri, Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP có biện pháp quyết liệt đảm bảo an toàn nước sạch, tăng cường quản các nhà máy nước mặt sông Đà, sông Đuống, làm rõ và xử trách nhiệm trong vụ gây ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, vụ nước sạch của nhà máy nước mặt sông Đà nhiễm dầu...

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.