Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay

Macbook Pro 15 inch được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin nằm trong diện triệu hồi của Apple, bị cấm mang lên máy bay.

Hôm nay (21/8), Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị cấm hành khách lẫn thành viên tổ bay mang máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch, được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi tàu bay dưới mọi hình thức. 

Theo Cục Hàng không, chỉ thị đưa ra sau khi căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ, và quyết định của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) về việc cấm vận chuyển dòng máy tính xách tay trên.

macbookpro15retina

Macbook Pro 15 inch được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin nằm trong diện triệu hồi của Apple, bị cấm mang lên máy bay. (TechSpot).

"Cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định", đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.

Đồng thời, Cục Hàng không cũng cho hay trên chuyến bay, nếu phát hiện hành khách có mang theo và sử dụng Mackook Pro 15 inch, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi, tổ bay ngay lập tức yêu cầu tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

"Quyết định này nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, cũng như máy bay trong quá trình khai thác", thông báo của Cục Hàng không cho biết.

Cục Hàng không cũng chỉ đạo các hãng hàng không phải thông báo rộng rãi tới tất cả đại lí, phòng vé, và xây dựng quy trình kiểm soát đối với hành khách khi làm thủ tục lên máy bay.

Các hãng bay cũng phải xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan, trong việc xử lí đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách.

Cục Hàng không yêu cầu các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan, như đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh… và phải xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in, để không xảy ra trường hợp Macbook Pro 15 inch xuất hiện trên máy bay.

"Các hãng hàng không báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam ngay khi có các vi phạm liên quan", Cục Hàng không nói thêm.

Hồi tháng 6, Apple thông báo thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những mẫu MacBook Pro 15 inch đời 2015, được bán ra từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Nguyên nhân là do do pin của sản phẩm có hiện tượng quá nóng, dễ bốc cháy.

Theo Apple, chỉ có những sản phẩm thuộc MacBook Pro 15 inch 2015 gặp vấn đề lỗi pin, các dòng khác không bị ảnh hưởng. Người dùng có thể kiểm tra đời máy bằng cách nhấn vào logo Apple, chọn "About This Mac", thông tin của máy sẽ xuất hiện.

Giữa tháng 8, Cục quản lí hàng không Mỹ đưa ra quyết định cấm mang MacBook Pro 15 inch bị lỗi pin nằm trong danh sách thu hồi của Apple lên máy bay. 

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.