Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook

Jony Ive được xem là "phù thủy" của Apple. Trong 27 năm làm việc tại đây, ông đã tham gia thiết kế hàng loạt sản phẩm như iPod, iPhone, iPad, MacBook và Apple Watch
Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 1.

Jonathan Paul Ive sinh ngày 27/2/1967 tại Chingford, Anh. Cha là thợ bạc, mẹ làm bác sĩ tâm lí. Khi còn học cấp 2, ông được chẩn đoán mắc chứng khó đọc. Ông tốt nghiệp ngành thiết kế tại Trường Newcastle Polytechnic (ngày nay là Đại học Northumbria).

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 2.

Ive gia nhập Apple năm 1992. Nhiệm vụ đầu tiên của ông tại Apple là nghiên cứu thiết kế cho máy "trợ lí số" Newton thế hệ 2 và MessagePad.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 3.

Dự án đầu tiên mà Ive và Jobs cùng cộng tác là chiếc máy tính iMac thế hệ đầu tiên ra mắt năm 1998. Thành công của iMac đã tạo dựng lại vị thế của Apple trên thị trường máy tính.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 4.

Sau đó, Job và Ive liên tục mang đến hàng loạt sản phẩm mới như iPod, iPhone và iPad. Chúng đều là những thiết bị thành công và có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới công nghệ. Gần đây, ông cũng tham gia giám sát việc sáng tạo và thiết kế các sản phẩm mới của Apple như Apple Watch.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 5.

Hiện tại, Ive sống ở San Francisco. Năm 2012, ông mua căn nhà gồm 4 phòng ngủ ở Pacific Heights với giá 17 triệu USD. Nó được thiết kế bởi Willis Polk, một kiến trúc sư nổi tiếng tại San Francisco, người từng thiết kế Cung điện Mỹ thuật của thành phố. Ngoài ra, Ive cũng sở hữu một ngôi nhà cạnh biển trên đảo Kauai ở Hawaii.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 6.

Ive có niềm đam mê với với xe hơi. Ông sở hữu bộ sưu tập gồm Austin-Healey Sprite, Aston Martin DB9, Land Rover LR3, một chiếc Bentley Brooklands màu trắng cùng một chiếc khác màu đen.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 7.

Tháng 5/2012, Ive được phong tước Hiệp sĩ tại Điện Buckingham bởi công chúa Anne, con gái duy nhất của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 8.

Ive cũng tích cực tham gia vào các công việc từ thiện. Ông từng thiết kế một chiếc máy ảnh Leica và nó đã thiết lập kỉ lục khi được bán đấu giá. Ông cũng tạo ra chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre dành cho cuộc đấu giá từ thiện liên quan đến bệnh AIDS.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 9.

Tháng 5/2015, Ive được đề cử trở thành Giám đốc thiết kế tại Apple.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 10.

Từ năm 2015-2017, Ive tập trung vào việc thiết kế trụ sở mới của Apple, "tàu vũ trụ" Apple Park đã được ông chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 11.

Ive lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp đội ngũ thiết kế của Apple năm 2017. Đội ngũ này trước đó được dẫn dắt bởi Evans Hankey, Phó chủ tịch Thiết kế Công nghiệp và Alan Dye, Phó chủ tịch Thiết kế Giao diện người dùng.

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook - Ảnh 12.

Ngày 27/6, trả lời phỏng vấn Financial Times, Ive cho biết ông sẽ rời Apple để khởi nghiệp với dự án LoveFrom. Công ty thiết kế này dự kiến ra mắt vào năm 2020 và có khách hàng đầu tiên chính là Apple.

 

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.