Apple mất ngay 9 tỉ USD sau tin 'phù thủy' thiết kế iPhone, iPad từ chức

Ngày 27/6, truyền thông đưa tin Jony Ive, Giám đốc thiết kế, người thiết kế ra iPhone, IPad của Apple sẽ từ chức vào cuối năm 2019 để thành lập công ty riêng. Ngay lập tức, vốn hóa của Apple liền bốc hơi hơn 9 tỉ USD.

Cổ phiểu của táo khuyết đã giảm 1,5%, xuống còn 197,44 USD khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, khiến vốn hóa ông lớn công nghệ này mất khoảng 9 tỉ USD.

Jony Ive dành 1/3 đời người để gắn bó cùng Apple. Ông có công rất lớn trong việc thiết kế ra iMac, giúp Apple tái sinh từ cái chết cận kề vào thập niên 1990, từ đó phất lên nhờ vào iPhone. Ông là nhân vật cốt lõi cho sự thành công không ngừng nghỉ của loạt điện thoại thông minh mang logo táo khuyết, đỉnh điểm là sáng kiến cảm biến vân tay.

Financial Times đưa tin công ty mới của Ive mang tên LoveFrom, có trụ sở tại California và sẽ đi vào hoạt động vào năm sau. Công ty sẽ tập trung vào thiết kế với các dự án sáng tạo cho nhiều khách hàng khác nhau.

 Ive chia sẻ: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào các đồng nghiệp thiết kế của mình tại Apple. Họ vẫn là những người bạn thân nhất của tôi và tôi mong muốn được làm việc với họ trong nhiều năm tới".

8f8f3aab04

Jony Ive có công rất lớn trong chuỗi thành công liên hoàn của Apple kể từ iPhone. (Ảnh: CNet).

Ive ra đi trong bối cảnh doanh số iPhone giảm kỉ lục quý gần đây. Doanh số của sản phẩm vật lí chững lại, khiến Apple buộc phải chuyển sang tập trung phát triển các dịch vụ trực tuyến, bao gồm Apple Music và iCloud.

Ben Bajarin, nhà phân tích của Creative Strategies, nhận xét: "Đây là sự ra đi đáng tiếc nhất của một nhân vật giữ vai trò cốt lõi cho sự tăng trưởng của công ty".

 Nhưng Nehal Chokshi, một nhà phân tích của Maxim Group, lại lạc quan hơn. Theo ông, mặc dù Ive có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của Apple, nhưng sự ra đi của ông sẽ không mang lại nhiều tổn thất cho nhà sản xuất iPhone.

Việc Ive dứt áo là điều được Reuters cho rằng có thể dự đoán trước. Hãng thông tấn này cho biết cựu Giám đốc Thiết kế Apple từng phàn nàn về cách làm việc của Tim Cook. 

Theo nhà viết tiểu sử Walter Isaacson, trước khi Steve Jobs mất, Ive và Jobs là bạn tâm giao. Cả hai thường cùng ăn trưa và bàn bạc về thiết kế mỗi buổi chiều. Thế nhưng khi Tim Cook lên tiếp quản, Ive khẳng định vị CEO này còn hiếm khi ghé thăm các xưởng thiết kế của Apple.

tải xuống

Truyền thông cho rằng Ive ra đi vì lối làm việc thiếu chuyên nghiệp của Tim Cook. (Ảnh: Reuters).

Nehal Chokshi nhận xét: "Tôi sẽ xem việc Jony Ive từ chức như đang tìm cách hưởng thụ thành quả tốt hơn từ thị trường cho những thiết kế tuyệt đỉnh của mình khi còn ở Apple. Việc này đồng nghĩa với chuyện các công ty khác - không phải đối thủ của Apple - có cơ hội tận dụng khả năng chuyên môn này trong tương lai".

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.