Cung thiếu nhi Hà Nội sắp được khánh thành

Được đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, cung thiếu nhi Hà Nội ngoài các phòng học chức năng còn có phòng chiếu phim, bể bơi bốn mùa, nhà thi đấu đa năng, nhà hát...

 

Cung thiếu nhi Hà Nội được xây dựng trên khu đất gần 40.000 m2 tại công viên hồ điều hòa CV1, trong khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm.

Khởi công từ tháng 11/2021, sau hơn hai năm công trình đã hoàn tất. Cung thiếu nhi gồm hai khối nhà, trong đó khối nhà A (trước) có nhà hát, rạp phim, CLB nghệ thuật...; khối nhà B có thư viện, tháp thiên văn, nhà thi đấu, bể bơi...

 

Ngay lối cổng vào mặt đường Phạm Hùng, nổi bật là tháp thiên văn cao 68 m, bên trong lắp hai ống nhòm và kính thiên văn.

Khi đưa vào hoạt động, các em nhỏ có thể ngắm toàn cảnh thành phố cũng như tìm hiểu về thiên văn học. Buổi tối, tháp được thắp sáng, tạo hình ngọn đuốc lớn.

 

Theo đơn vị thi công, phần kết cấu mái vòm của nhà A và dải lụa của nhà B là khó thi công nhất.

 

Bên trong tòa nhà A có cửa sổ trời lớn giúp lấy ánh sáng tự nhiên. Phần lan can làm bằng kính cường lực cao hơn một mét giúp bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Hệ thống phòng cháy với ống dẫn nước và dụng cụ phòng cháy chuyên dụng được đặt khắp nơi trong tòa nhà. Toàn bộ tòa nhà cũng được theo dõi bởi hệ thống camera an ninh.

 

Nhà hát 800 chỗ ngồi cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại trong tòa nhà A. Tòa này còn có rạp chiếu phim 3D với 100 chỗ ngồi cùng màn hình lớn và hai nhà chiếu phim 3D và 4D với công suất nhỏ hơn.

 

Toàn bộ phần ghế trong nhà hát có thể tự động thu gọn chỉ bằng một lần bấm nút. Hiện các công nhân lau dọn trước khi bàn giao công trình. Đại diện đơn vị thi công cho biết công trình hiện chỉ còn nghiệm thu phần phòng cháy chữa cháy.

 

Trong tòa nhà B có bể bơi bốn mùa được đặt ngay dưới tầng 1. Ở hai đầu bể bơi đều có khán đài.

 

Lối đi bằng khung thép kết nối hai tòa nhà. Được thiết kế với xu hướng xanh nên trong khuôn viên có nhiều khu đất trồng cây và hoa.

 

Một bức phù điêu với hình ảnh rước đèn Trung thu và múa lân được đặt ngay cổng chính, bên cạnh là khu vực biểu diễn nhạc nước.

 

Ghế ngồi được bố trí khắp khuôn viên cung thiếu nhi.

 

Phía sau hai tòa nhà là khu vui chơi ngoài trời.

Cung dự kiến đi vào hoạt động từ đầu tháng 7, chào mừng 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954).