Đà Nẵng đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động với ông Nguyễn Bá Thanh

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động với cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương. 

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh năm 1953, quê xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Ông là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đầu tiên sau khi Đà Nẵng chia tách từ tỉnh Quảng Nam năm 1996. Sau 7 năm đứng đầu chính quyền Đà Nẵng, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào năm 2003.

da nang de nghi truy tang danh hieu anh hung lao dong voi ong nguyen ba thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần tặng quà cho những người bị phong đã khỏi bệnh, được chuyển từ Làng Vân tách biệt về với đất liền. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sinh thời, ông Bá Thanh được cho là người đã giúp Đà Nẵng "lột xác" với quyết sách đổi đất lấy công trình, giúp thành phố có được bộ mặt về cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư. Ông cũng là người khởi xướng việc xây dựng những cây cầu bắc qua sông Hàn, vận động quỹ xây dựng bệnh viện Ung thư lớn nhất miền Trung.

Nhiều chính sách dân sinh được ông Bá Thanh thực hiện, trong đó phải kể đến chương trình "5 không" (không hộ đói, không mù chữ, không lang thang xin ăn, không ma tuý, không giết người cướp của), "ba có" (có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị). Nhờ đó, đời sống người dân được cải thiện, thành phố cũng trở nên văn ninh, an toàn.

Cuối năm 2012, ông Thanh được điều động ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Tháng 5/2014, ông lâm trọng bệnh và từ trần tại nhà riêng hôm 13/2/2015, hưởng thọ 62 tuổi. Người dân Đà Nẵng đã xếp hàng dài dọc hai bên đường đến nghĩa trang đưa tiễn ông về với đất mẹ.

Ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đánh giá về người tiền nhiệm: "Đồng chí Nguyễn Bá Thanh là người có nhiều đóng góp to lớn cho thành phố". Theo ông Thọ, những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là "sự kết tinh của trí tuệ, công sức, tâm huyết không chỉ của đội ngũ lãnh đạo mà còn của người dân toàn thành phố, vì cuộc sống ấm no của nhân dân".

chọn