Đà Nẵng xác định lại giá đất của ba dự án lớn trên bán đảo Sơn Trà

Việc định giá lại này nhằm thực hiện Kết luận số 269 ngày 16/9/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ, tính và thu nộp đầy đủ cho ngân sách Nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của các dự án.

Sở Tài chính TP Đà Nẵng ngày 28/4 vừa có văn bản gửi các Doanh nghiệp thẩm định giá, các Chi nhánh Doanh nghiệp thẩm định giá về việc gửi báo giá dự toán xác định giá đất các dự án tại Bán đảo Sơn Trà theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, các đơn vị này có nhu cầu tham gia thì gửi báo giá dịch vụ tư vấn xác định giá đất tại thời điểm UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đối với ba dự án theo Kết luận số 269 ngày 16/9/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ. Báo giá dự toán gửi về Sở Tài chính trước ngày 15/5/2021.

Đà Nẵng xác định lại giá đất 3 dự án trên Bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Một góc Bán đảo Sơn Trà hiện nay. (Ảnh: Chu Lai).

Ba dự án trên Bán đảo Sơn Trà cần xác định lại giá đất gồm: Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, chủ đầu tư là CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch biển Tiên Sa (nay là CTCP Biển Tiên Sa), có diện tích 303.500 m2 đất và 36.500 m2 mặt nước. Thời điểm xác định giá theo Quyết định 5368 ngày 28/8/2003 của UBND TP Đà Nẵng.

Dự án thứ hai là Khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ dịch vụ tại Bán đảo Sơn Trà, chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch Sơn Hải có diện tích 43.300 m2 đất. Giá đất xác định tại thời điểm năm 2006 và năm 2012, đơn giá thuê đất theo Công văn 1179 ngày 27/4/2007 của UBND TP Đà Nẵng.

Dự án cuối cùng là Tổ hợp Khu du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà (Sontra Resort & Spa), chủ đầu tư là CTCP Sơn Trà, có diện tích 140.300 m2 đất và 208.200 m2 mặt nước. Thời điểm xác định giá theo Quyết định 7330 ngày 24/11/2003 của UBND TP Đà Nẵng.

Theo văn bản, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc rà soát xác định lại giá đất, tính và thu nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của các dự án, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật có tính đến yếu tố đặc thù tại Bán đảo Sơn Trà.

Trước đó, tháng 10/2019, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết luận, trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, gồm 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, hai dự án UBND TP Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có một dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, một dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Còn lại 16 dự án, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng; sau đó UBND thành phố Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Kết luận nêu rõ, UBND TP Đà Nẵng không ban hành giá đất tại bán đảo Sơn Trà dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn. Xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; không tính, thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất,... là không đúng quy định.

chọn
Quảng Bình mời đầu tư KĐT Lý Nhân hơn 1.800 tỷ, không bắt buộc dành 20% quỹ đất xây NOXH
KĐT Lý Nhân tại huyện Bố Trạch có quy mô gần 39 ha, dự kiến triển khai giai đoạn 2023 - 2028. Do nằm tại đô thị loại IV, dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc dành 20% diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.