Đà Nẵng mừng vì được giải nguy cấp nước

Những đợt mưa không lớn nhưng kéo dài trong ngày 28/8 đã góp phần giải nguy cho thành phố sau những ngày thiếu nước sinh hoạt.
 - Ảnh 1.

Hạ lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 cạn nước. (Ảnh: LÊ TRUNG)

Ông Hồ Minh Nam - phó tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) - cho biết từ sáng cùng ngày độ mặn ở Cầu Đỏ về dưới mức 1.000mg/l và duy trì ở dưới mức này nên nhà máy đã hoạt động hết công suất.

"Độ mặn giảm xuống 500mg/l nhà máy sẽ có đủ nguồn nước thô để vận hành hết công suất bù thiếu hụt cho người dân.

Với tình hình dự báo có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4, có thể sẽ giải nguy cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt vừa qua. Phương án công trình ngăn mặn tạm thời trên sông Cẩm Lệ có thể tạm gác lại" - ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, không những đẩy mặn, mưa trên diện rộng cũng giúp hai khu vực Hải Vân và Sơn Trà tích nước. Đây là nguồn dự trữ để sản xuất bù áp lực cho vùng cuối tuyến thiếu nước vừa qua.

Thủy điện đón "mưa vàng"

Ông Phan Thanh Hùng - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thừa Thiên Huế - đã gọi các cơn mưa gần đây là đợt mưa "vàng", cứu các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn đang cạn trơ đáy sau đợt nắng hạn kéo dài bốn tháng.

Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế cho biết do nắng hạn kéo dài các hồ khô hạn quá lâu, mưa xuống chỉ đủ thấm đất chứ chưa tạo được dòng chảy.

"Hi vọng mưa sẽ lớn, tạo được dòng chảy dẫn vào hồ chứa trong những ngày tới, với lượng mưa khoảng 200mm. Có vậy nhiều hồ chứa thủy lợi trên địa bàn mới thoát khỏi tình trạng trơ đáy" - ông Đỗ Văn Đính, chủ tịch công ty, nói.

Chủ các hồ thủy điện tại Quảng Nam thì quá mừng khi bão số 4 mang mưa đến cho các hồ chứa đã xấp xỉ mực nước chết.

Ông Đinh Hữu Tấn - giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đăk Mi 4 - cho biết do có mưa nên lượng nước về hồ Đăk Mi 4 đã đạt hơn 50m3/s, hiện mực nước hồ là 241,5m, cao hơn mực nước chết 1m.

Trong khi đó, mực nước hồ thủy điện Sông Bung 4 vào chiều 29/8 khoảng 204,5m, vẫn còn dưới mực nước chết 0,5m.

Ông Lê Đình Bản - giám đốc Công ty thủy điện Sông Bung (Quảng Nam) - cho biết có mưa nước về hồ, không chỉ giúp thủy điện phục hồi hoạt động mà trước mắt sẽ phục vụ tốt hơn việc cấp nước sinh hoạt ở Đà Nẵng.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.