Dịch tả châu Phi diễn biến phức tạp, hơn 1,2 triệu con heo bị tiêu huỷ tại 29 tỉnh, Bộ Nông nghiệp lại họp khẩn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết tính đến ngày 12/5, đã có hơn 1,2 triệu con heo bị dịch tả châu Phi và tiêu huỷ. Số heo bệnh này đến từ 29 tỉnh, thành trên cả nước.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi tiến vào các tỉnh phía Nam, đặc biệt là "thủ phủ" heo Đồng Nai xuất hiện dịch tại 2 huyện với những diễn biến khó lường, sáng nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức khẩn hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi" với các địa phương.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con.

Số heo bệnh và bị tiêu huỷ này tương đương khoảng 4% tổng đàn heo của cả nước.

Dịch tả châu Phi diễn biến phức tạp, hơn 1,2 triệu con heo bị tiêu huỷ tại 29 tỉnh, Bộ Nông nghiệp lại họp khẩn - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi" với các địa phương diễn ra sáng nay. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam).

Theo Cục Thú y, hiện có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, nhưng sau đó lại phát sinh heo bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. 

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên trên cả nước công bố hết dịch, nhưng nay đã bị tái lại.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã tại 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết số heo mắc dịch tả châu Phi và tiêu huỷ lên đến hơn 1,2 triệu con là rất lớn, gây thiệt hại cho nền kinh tế. 

Thứ trưởng Tiến cho rằng thời gian qua công tác chủ động, giám sát, phát hiện, công bố dịch của các địa phương chưa được thực hiện một cách kịp thời. 

"Trong quá trình tổ chức thực hiện, chúng tôi nhận thấy tỉnh nào nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, của Bộ Nông nghiệp thì chống dịch tốt, hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, vẫn có một số tỉnh chậm công bố dịch, tiêu huỷ heo chết chưa kịp thời trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện", Thứ trưởng nhận định.

Dịch tả châu Phi diễn biến phức tạp, hơn 1,2 triệu con heo bị tiêu huỷ tại 29 tỉnh, Bộ Nông nghiệp lại họp khẩn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết nhiều địa phương chưa thực hiện phòng chống dịch tả heo châu Phi tốt. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam).

Dẫn chứng về việc này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay chính ông đã trực tiếp lên kiểm tra Bắc Giang, và tận mắt chứng kiến xác heo chết trôi từ kênh mương trên địa bàn Thái Nguyên về phía Bắc Giang rất lớn. Điều đó cho thấy, các địa phương chưa thực sự chống dịch hiệu quả. 

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho rằng hiện công tác tiêu huỷ heo bệnh ở nhiều nơi chưa đúng quy trình kĩ thuật do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn, chưa bố trí kinh phí xứng tầm cho công tác phòng, chống dịch; chế độ, chính sách cho người tham gia phòng, chống, tiêu huỷ còn thấp, chưa sát với thực tế. 

Hội nghị trực tuyến về dịch tả heo châu Phi lần này do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì, có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công an... và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Đây là lần thứ 3 Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội nghị để tiếp tục bàn về dịch tả heo châu Phi. 

Dịch tả heo châu Phi được đánh giá là bệnh truyền nhiễm trên heo nguy hiểm, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh. Nhiều năm qua, bệnh đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, nhất là tại nước có chung đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia.

chọn