Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc 'đồng loạt' xin ưu đãi

Các địa phương xin nhiều ưu đãi như giữ lại nguồn thu, để lại thuế xuất nhập khẩu... để làm đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
dac khu van don bac van phong phu quoc dong loat xin uu dai
Phối cảnh thiết kế quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Liên quan đến 3 đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc), theo Bộ Tài chính, nhìn chung các tiêu chí cơ bản đạt yêu cầu.

Về cơ chế đặc thù, Bộ Tài chính cho biết còn một số vấn đề. Cụ thể, đối với đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đề nghị để lại toàn bộ 100% số thu ngân sách nội địa phát sinh trên địa bàn đặc khu đến năm 2030.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề nghị chỉ để lại số tăng thu ngân sách nội địa so với dự toán phát sinh trên địa bàn đặc khu trong 10 năm, như cơ chế đặc thù về tài chính đã đưa vào dự thảo Luật đơn vị HCKTĐB đã được Chính phủ trình Quốc hội.

Quảng Ninh cũng đề nghị bổ sung có mục tiêu cho đặc khu trong thời gian 5 năm kể từ ngày thành lập, tương ứng 25% số thu nội địa của tỉnh Quảng Ninh đang điều tiết về ngân sách trung ương (NSTW, khoảng hơn 2.000 tỷ đồng/năm).

Đối với đề nghị này, Bộ Tài chính cho rằng cần cân nhắc vì nhu cầu hỗ trợ từ NSTW là rất lớn vượt quá khả năng cân đối của NSTW hàng năm.

Đối với việc đề nghị quy định ngân sách tỉnh Quảng Ninh bổ sung cho đặc khu Vân Đồn tối thiểu 1.500 tỷ đồng/năm trong 5 năm kể từ ngày thành lập, Bộ Tài chính đề nghị không quy định chính sách này trong Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, vì vấn đề này thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Luật NSNN.

Đối với đặc khu Bắc Vân Phong, theo địa phương giải trình, hiện nay số thu nội địa trên địa bàn tăng thấp (khoảng 10 tỷ đồng/năm) nên đề xuất cơ chế cho đặc khu này là: Để lại 100% thuế XNK và toàn bộ số thu nội địa trên địa bàn Bắc Vân Phong đến năm 2030 để thực hiện chính sách đặc thù.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, việc đề xuất để lại 50% thu điều tiết toàn tỉnh Khánh Hòa cho Khu Bắc Vân Phong là không phù hợp.

"Theo cơ chế ưu đãi, hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản máy móc thiết bị đã được miễn thuế nhập khẩu.

Đây là khoản thu NSTW hưởng 100%, mặt khác, khoản thu thuế XNK phát sinh trên địa bàn không phản ánh kết quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, vì địa bàn nộp thuế do doanh nghiệp quyết định.

Vì vậy, đề nghị không đặt vấn đề để lại khoản thu thuế XNK", Bộ Tài chính cho hay.

Đối với đặc khu Phú Quốc, ngoài các nhóm chính sách chung, địa phương còn đề nghị có các cơ chế, chính sách đặc thù riêng của Phú Quốc.

Cụ thế là để lại số thu nội địa; tiền lương cơ sở, về thế chấp quyền sử dụng đất, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, về kinh doanh trò chơi có thưởng.

Đơn cử, về kinh doanh trò chơi có thưởng, tỉnh đề nghị dự án khu du lịch sinh thái cao cấp có tổng mức đầu tư trên 300 triệu USD được phép kinh doanh hoạt động vui chơi có thưởng (casino quy mô nhỏ).

Theo Bộ Tài chính, do đây là ngành nghề kinh doanh nhạy cảm, không khuyến khích phát triển; việc cấp phép kinh doanh đề nghị thực hiện theo quy định hiện hành.

Do đó, đề nghị bỏ quy định dự án khu du lịch sinh thái cao cấp có tổng mức đầu tư trên 300 triệu USD được phép kinh doanh hoạt động vui chơi có thưởng.

dac khu van don bac van phong phu quoc dong loat xin uu dai Chủ tịch Khánh Hòa: Sốt đất Bắc Vân Phong trách nhiệm của ai?

“Huyện phải tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, xử lý ngay từ khi mới xảy ra. Không thể đổ đất xong, ...

dac khu van don bac van phong phu quoc dong loat xin uu dai Yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu kinh tế chặn tình trạng 'thổi' giá đất

Lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa ký công văn gửi tới 3 tỉnh sẽ có các đặc khu kinh tế là Quảng Ninh (đặc khu ...

chọn