Tổng Hợp Các Món Đặc Sản An Giang Ngon Nhất
Du lịch miền sông nước An Giang, du khách sẽ được tận hưởng vẻ đẹp đậm chất quê hương miền sông quê lúa nước và những cánh đồng rộng mênh mông cò bay thắng cánh. Đặc biệt hơn, bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản An Giang mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ. Cùng khám phá các món ăn đặc sản ngon nức tiếng vùng miền sông nước An Giang ngay trong bài viết này nhé.
5 món đặc sản An Giang ăn quên lối về
Là một vùng đất có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống, chính điều này đã tạo nên nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Điểm ấn tượng trong nền văn hóa ẩm thực của An Giang là có món ăn đặc sản theo mùa nước nổi và các món ăn đặc sản từ công trùng khiến nhiều thực khách tò mò và muốn được thưởng thức ngay.
Sau đây, là top 7 món ăn đặc sản An giang nhất định bạn phải thử qua một lần.
1. Bún cá An giang: Món bún cá trứ danh của vùng sông nước An Giang, hầu hết đi khắp các huyện Châu Đốc, Tân Châu và Long Xuyên đâu đấu cũng bán bún cá, người dân nơi đây thường hay gọi là bún nước lèo. Có màu sắc và hương vị đậm đà của cá lóc hoặc các kèo đều bắt nguồn từ mùi nghệ, ăn kèm với giá và rau điên điển.
2. Gỏi sầu đâu: Nghe cái tên rất lạ và ít ai biết đến món này, nhưng đây lại là món ăn cực nổi tiếng tại An Giang và chỉ có khu vực miền tây mới có món này. Sầu đâu là loại cây mọc hoang dã lá nó thơm và ít đắng nhưng lại ăn rất ngon. Có thể dùng lá sầu đâu để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng trong đó món gỏi sầu đâu là ngon nhất.
Gỏi sầu đâu, được chế biến rất đơn giản chỉ có lá sầu đâu được trộn chung cùng với miếng thịt ba chỉ thái lát mỏng, tôm thêm vài miếng dưa leo cắt nhỏ và chút miếng dứa (thơm) trộn chung với lại nước mắm chua ngọt cay cay càng thêm kích thích vị giác của người được thưởng thức. Có thể ăn kẹp cùng bánh phồng tôm cho món ăn thêm đậm đà hơn.
3. Lẩu Mắm: Thành phố Châu Đốc, An giang là một trong những nơi nổi tiếng được mệnh danh "vương quốc mắm" vì nơi đây có các chợ dành riêng một khu chuyên bán các loại mắm. Chính vì thế các món ăn được chế biến từ mắm luôn được thực khách tìm đến, nhất là các món lẩu mắm.
Lẩu mắm có vị ngọt và mùi hương đặc trưng, dễ gây kích thích. Lẩu mắm gồm các nguyên liêu chính là cá lóc, hay các loại các khác như cá basa, cá kèo, cá bông lau,...Để tăng sự phong phú của món ăn người dân nơi đây thường ăn kèm thêm với thịt ba rọi và chả, đương nhiên cũng thể thiếu các loại rau ăn cùng lẩu là bông sông đảu, điên điển, bông súng, cà tím cắt khúc,....và cuối cùng là bún. Thêm chút vị mắm mặn vào chén lẩu khiến món ăn càng ngon và hấp dẫn hơn.
4. Cơm tấm Long Xuyên: Châu đốc có lẩu mắm thì Long xuyên cũng co cơm tấm làm đặc sản. Trên dĩa cơm tấm có miếng thịt cắt mỏng dài, bì chả, trứng cắt nhỏ không để nguyên 1 quả, thêm dưa chua và dưa leo thái nhỏ, ăn kèm với nước mắm ngọt tạo nên một món ăn đậm chất hương vị cơm tấm nhà quê.
5. Bò bảy núi Sam: Du khách du lịch núi Sam đừng quên ghé lại thưởng thức món bò bảy núi sam cực kỳ nổi tiếng tại vùng Châu Đốc. Món bò núi sam được chế biến thành 7 loại món khác nhau với lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khìa bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Tất cả món nào cũng ngon, nên lúc nào cũng có du khách dừng chân để thưởng thức.
Ngoài 5 món đặc sản trên, An Giang còn có rất nhiều món đặc sản khác cho bạn thưởng thức như:
- Xôi phồng chợ mới
- Bánh canh Vĩnh Trung
- Bánh Xèo Núi Cấm
- Gà đốt lá chúc Ô thum
- Cháo Bò Tri Tôn
- Gỏi đu đủ đâm tri tôn
- Ếch kẹp nướng tri tôn
Những món ăn đặc sản khác lạ độc đáo và nổi tiếng tại An Giang
Món ăn từ thốt nốt: Bên cạnh các món ăn mặn đặc sản trên, đặc sản An Giang còn thu hút thực khách bởi các món ngon từ trái thốt nốt. Những món ăn, thức uống được làm từ thốt nốt từ lâu đã trở thành một phần nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực An Giang.
Đã nói những món được chế biến cực ngon từ thốt nốt thì phải kể đến chè thốt nốt, nước thốt nốt, thạch thốt nốt, bánh bò thốt nốt, bia chua thốt nốt,.
Món ăn nổi tiếng của người Chăm: Món ăn của đồng bào chăm nơi đây rất lạ và riêng biệt nhưng cũng góp phần trong việc tạo nên nét đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực An Giang. Các món tiêu biểu như cốm dẹp, mắm bò hóc, canh sim lo… có hương vị đậm đà, đặc trưng, được các tộc người cộng cư ưa thích.
Các món ngon mùa nước nổi: Được thiên nhiên ưu ái ban tặng không chỉ vẻ đẹp mùa nước nổi mà còn được tặng những mónsản vật sẵn có từ mùa nước nổi được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực vùng sông nước An Giang.
Mùa nước nổi An giang có rất nhiều loại rau khác nhau đua nhau phát triển từ trên cạn có: Bông điên điển, bông so đũa, đọt choại, đọt nhãn lồng, lá giang, sầu đâu, lá cách, lá lốt, cải trời, dây bầu, bí… đến các loại rau dưới nước như: Bông súng, củ ấu, lục bình, đọt mướp gai, môn nước, bồn bồn, rau dừa nước, hẹ nước, rau nhút, … và rất nhiều các loại rau tập tàng khác.
Trong đó, móm ngon nhất được người dân thích ăn khi chế biến cùng các loại rau này chính là từ bông điên điển với món điên điển xào tép cực ngon khi ăn với cơm. Ngoài điên điển xào tép, nó còn được chế biến thành các món bánh xèo bông điên điển, bánh khọt bông điên điển, bông điên điển muối chua, gỏi bông điên điển, canh chua cá linh bông điên điển, điên điển xào trứng, xào thịt bò,…
Trên đây, là tất tần tật về những thông tin liên quan đến đặc sản An Giang, bạn đọc có thể tham khảo và bỏ túi một số món ăn mà chúng tôi đã chia sẻ trên để khi đến du lịch An Giang bạn có thể tìm được cho mình những món ăn ngon nhất của vùng sông nước An giang. Chúc các bạn có chuyến đi du lịch tuyệt vời và thưởng thức nhiều món ăn ngon độc đáo tại An Giang.