Đại biểu Triệu Thanh Dung: Tội xâm hại tình dục trẻ em không thể có sự khoan hồng

Bàn về công tác tư pháp tại tại kỳ họp thứ 6, đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) lo ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em và đại biểu đề nghị cần nghiêm khắc và không thể có sự khoan hồng đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em để đảm bảo tính dăn đe, cảnh báo cho toàn xã hội.
dai bieu trieu thanh dung toi xam hai tinh duc tre em khong the co su khoan hong
Toàn cành phiên họp ngày 13/11.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) thể hiện sự băn khoăn đối với số liệu tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên tăng 30,09% số vụ, 32,58% số đối tượng; bên cạnh đó, tội hiếp dâm trẻ em tăng 2,47%.

Đại biểu phân tích: với số liệu tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên tăng, tội hiếp dâm trẻ em tăng, người dân rất lo lắng, bởi, thanh thiếu niên được xem là lực lượng rường cột của nước nhà, là tương lai tươi sáng của dân tộc. Tội phạm ở độ tuổi này trên 30% là điều rất đáng quan ngại.

Đại biểu nêu các con số đáng suy ngẫm: Trong tổng số đối tượng phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên, 67% là ở độ tuổi từ 16-18 tuổi, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân là 21,3% trong đó là những người ông, cha, anh, em trực tiếp xâm hại, thầy cô giáo và nhân viên nhà trường là 6,2%, những người quen, những người hàng xóm là trên 60%.

Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi những người thân, những người quen, những người các em rất tin tưởng.

Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, cần nhìn thẳng vào thực tế đó là có một số cấp ủy chính quyền, các cơ quan ban, ngành có quan tâm đến thực trạng này nhưng chưa quyết tâm, quyết liệt.

Cơ quan chức năng có làm, có hành động nhưng làm chưa đồng bộ, chưa thành phong trào, xu thế như đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Nhiều người vẫn còn bàng quan, thờ ơ, đứng ngoài, thiếu trách nhiệm với tình hình tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

dai bieu trieu thanh dung toi xam hai tinh duc tre em khong the co su khoan hong
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tại phiên họp sáng 13/11.

Đại biểu đề nghị trong nghị quyết của Quốc hội cần nhấn mạnh đến yêu cầu đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, ngăn chặn tội hiếp dâm trẻ em để tuổi trẻ phát triển một cách lành mạnh.

Lo ngại trước tình trạng xâm hại trẻ em diễn ra phức tạp, có xu hướng tăng, đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) dẫn chứng: Theo Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc, trên thế giới, cứ 4 trẻ em gái có 1 trẻ em bị xâm hại và tỷ lệ này là 1/6 ở trẻ em trai.

Ở Việt Nam, trung bình cứ 8 giờ lại có một trẻ bị xâm hại. Báo cáo của Chính phủ cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, có 1.189 vụ, trong đó, có 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ, 184 vụ dâm ô trẻ em, 548 vụ giao cấu với trẻ em.

Hằng năm, các cơ quan y tế giám định khoảng 2.000 trẻ có dấu hiệu bị xâm hại, trên 80% nạn nhân bị xâm hại tình dục là các bé gái. Tuy nhiên, những con số này mới chỉ là những vụ việc được báo cáo.

Thực tế, số vụ xâm hại trẻ em chắc chắn còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân và gia đình không dám lên tiếng, các vụ việc chìm trong im lặng hoặc vì một lý do nào đó đã không được thống kê.

dai bieu trieu thanh dung toi xam hai tinh duc tre em khong the co su khoan hong
ĐBQH Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) phát biểu tại một phiên thảo luận.

Trong việc tăng cường phòng ngừa, bảo vệ trẻ em, nhiệm vụ đó trước hết thuộc về gia đình. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho trẻ.

Các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý, dạy cho con những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết và cách thức phòng vệ tự bảo vệ bản thân mình.

Ngành giáo dục cần nghiên cứu, đưa nội dung giáo dục giới tính vào các chương trình giảng dạy.

Ngành công an đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm xâm hại trẻ em; xây dựng quy định áp dụng điều tra riêng đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em để thống nhất trong tổ chức thực hiện...

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện hệ thống văn bản pháp luật, rà soát, chỉnh sửa các quy định pháp luật chưa phù hợp và thống nhất trong đường lối quan điểm xử lý các vụ xâm hại tình dục trẻ em theo hướng bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho trẻ nhằm khắc phục triệt để những hạn chế, bất cập trong công tác điều tra, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua, kiên quyết không để các vụ việc chìm vào im lặng, gây bức xúc cho nạn nhân, gia đình và xã hội.

dai bieu trieu thanh dung toi xam hai tinh duc tre em khong the co su khoan hong Ác mộng của người mẹ có hai con gái bị xâm hại

Bé út 10 tuổi của chị Thanh (Ninh Bình) bị làm hại tháng 4/2017, bé lớn cũng bị ông hàng xóm giở trò đồi bại ...

dai bieu trieu thanh dung toi xam hai tinh duc tre em khong the co su khoan hong 'Chú' công an dạy học sinh cách phòng chống hiếp dâm vừa hiệu quả vừa cười 'thả ga'

Mới đây, bài nói chuyện chuyên đề dạy học sinh cách chống hiếp dâm hiệu quả của "chú" công an đã "gây bão" trên cộng đồng mạng ...

dai bieu trieu thanh dung toi xam hai tinh duc tre em khong the co su khoan hong ‘Con có làm sai thì vẫn là con của mẹ’ - câu ‘thần chú’ bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Theo TS. Khuất Thu Hồng, tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ với con cái sẽ "tấm lá chắn" bảo vệ con khỏi ...

chọn