'Tài sản chứng minh được do tham nhũng mà có thì bị tịch thu'

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khi trao đổi với báo chí tại họp báo công bố kết quả cho biết, khi thảo luận về Luật Phòng, Chống tham nhũng (sửa đổi), các đại biểu cho rằng đây là vấn đề mới, phức tạp, đối với tài sản chứng minh được do tham nhũng mà có thì bị tịch thu.
tai san chung minh duoc do tham nhung ma co thi bi tich thu
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc điều hành họp báo.

Hiện nay, tài sản thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức và cả nhân dân có nhiều nguồn khác nhau, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhiều tài sản rất khó chứng minh về nguồn gốc.

Nhà nước chưa có hệ thống kiểm soát tài sản, thu nhập của người dân và cũng chưa kiểm soát được thu nhập của cán bộ, công chức. Hệ thống thu thuế, thanh toán qua tài khoản chưa đáp ứng yêu cầu...

Trong bối cảnh như vậy, việc xác định tài sản tăng thêm có giải trình được hợp lý hay không hợp lý về nguồn gốc là rất khó, còn nhiều ý kiến khác nhau của đại biểu.

"Do chưa có đủ căn cứ, cơ sở quy định, nên trước mắt vẫn theo các quy định hiện hành. Tức là với tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được nguồn gốc thì tài sản nào chứng minh được do tham nhũng mà có thì bị tịch thu, trả lại cho chủ sở hữu.

Còn với tài sản thu nhập tăng thêm chưa nộp thuế thì chuyển cơ quan thuế xử lý. Trong quá trình kiểm soát tài sản, thu nhập, nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan thẩm quyền xem xét xử lý", ông Cường cho hay.

Bên cạnh đó, người kê khai tài sản không trung thực, giải trình tài sản tăng thêm không hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm: Người đã ứng cử, dự kiến ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân thì bị bỏ khỏi danh sách; người dự kiến bầu, bổ nhiệm vào các chức vụ thì không được bầu, bổ nhiệm nữa.

tai san chung minh duoc do tham nhung ma co thi bi tich thu
Toàn cảnh phiên họp ngày 20/11.

Còn các trường hợp khác thì bị xử lý theo pháp luật về cán bộ, công chức từ cảnh cáo trở lên, loại khỏi quy hoạch các chức danh quản lý.

Về những điểm nổi bật của luật này, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Luật Phòng, chống tham nhũng lần này đã sửa đổi cơ bản, toàn diện, được các đại biểu biểu quyết với tỷ lệ tán thành cao.

Trong nội dung sửa đổi có nhiều nội dung đổi mới quan trọng như mở rộng phạm vi điều chỉnh phòng, chống tham nhũng sang khu vực tư; khắc phục những hạn chế, bất cập qua 10 năm tổng kết phòng chống tham nhũng về các vấn đề liên quan đến quy tắc ứng xử của người có quyền hạn, nhận quà tặng... đồng thời, bổ sung quy định mới như kiểm soát xung đột lợi ích...

"Việc chưa đưa quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình hợp lý về nguồn gốc vào luật không phải là chúng ta coi nhẹ việc xử lý. Dù đã thảo luận qua nhiều vòng nhưng vẫn chưa thống nhất được xử lý bởi cơ quan thuế hay tòa án nên cần chờ thêm độ chín. Chúng ta đã có luật hiện hành rồi.

Nếu phát hiện ra sai phạm thì xử lý về mặt Đảng, Nhà nước, xóa tên nếu là ĐBQH, HĐND", ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói thêm.

tai san chung minh duoc do tham nhung ma co thi bi tich thu
Phóng viên đặt câu hỏi tại họp báo.

Liên quan đến việc rà soát pháp luật phù hợp với cam kết trong CPTPP, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Công tác xây dựng luật và pháp lệnh được điều chỉnh cho phù hợp với cam kết của Việt Nam, Chính phủ đã rà soát hệ thống pháp luật liên quan, đề xuất sửa đổi 8 luật, ngoài luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi vừa được thông qua thì còn 7 luật.

"Việc này không nhất thiết phải làm ngay trong năm 2019 mà có những quy định có thể điều chỉnh trong 3 - 5 năm, thậm chí 7 năm nữa", ông Cương nói.

Với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị hết sức quan trọng của đất nước.

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc tham gia Hiệp định CPTPP. Việt Nam là quốc gia thứ 7 phê chuẩn hiệp định này, cho thấy bước hội nhập sâu của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp thứ 6 tiếp tục có những đổi mới, việc thảo luận, tranh luận trách nhiệm, xây dựng đã tạo không khí nghị trường sôi nổi, được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm theo dõi. Kết quả kỳ họp đã tạo niềm tin về sự đoàn kết, nhất trí hướng tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

tai san chung minh duoc do tham nhung ma co thi bi tich thu Video tường thuật phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6: Quốc hội đổi mới, toàn diện và cởi mở

Sáng nay (20/11), theo kế hoạch, sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua một số Luật, Nghị quyết, sẽ chính thức bế mạc Kỳ họp ...

tai san chung minh duoc do tham nhung ma co thi bi tich thu Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV có gì nổi bật?

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ bầu tân Chủ tịch nước, lấy phiếu tín nhiệm và biểu quyết thông qua nhiều dự án ...

tai san chung minh duoc do tham nhung ma co thi bi tich thu UBTVQH xem xét, cho ý kiến lần 3 về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Tại phiên họp thứ 27 diễn ra vào sáng 10/9, Ủy Ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến lần 3 ...

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.