Đại dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng mới trong thiết kế nội thất văn phòng

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự quan tâm của công ty xây dựng trong việc thiết kế lại không gian làm việc hướng tới thiên nhiên, có hệ thống lọc không khí và sử dụng các vật liệu tốt hơn.

Theo CNBC, các biện pháp phòng ngừa sức khỏe trong bối cảnh Covid-19 là điều mà nhiều văn phòng đang hướng tới. Từ lâu, các kiến trúc sư và nhà thiết kế đã coi trọng vai trò tạo ra những sản phẩm văn phòng có không gian trong lành và tốt cho môi trường làm việc. Và trong tương lai, điều này lại càng trở thành nhu cầu lớn, cần thiết đối với hàng triệu người.

"Khi tôi hay các bạn quay trở lại guồng công việc, chúng ta sẽ nhìn thấy sự khác biệt trong các tòa văn phòng. Những tấm kính sẽ biến mất, chỉ còn lại chất lượng không khí, chất lượng nước, ánh sáng và âm thanh của tự nhiên" Joseph Allen - Giám đốc Chương trình Tòa nhà Tốt cho Sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết..

Các nhà thiết kế cho biết đại dịch đã thúc đẩy sự quan tâm của các công ty xây dựng trong việc thiết kế lại không gian làm việc để hướng tới thiên nhiên, có hệ thống lọc không khí và sử dụng nhiều vật liệu tốt hơn cho môi trường.

“Covid-19 đã thúc đẩy sự quan tâm của các doanh nghiệp là khách hàng của chúng tôi đối với sức khỏe và môi trường sống", Gail Napell, chuyên gia về khả năng phục hồi thiết kế tại Công ty kiến trúc Gensler ở Mỹ. Ông cho biết thêm: “Những điều này có mối liên hệ chặt chẽ với kết quả công việc khi có môi trường tốt".

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng mới trong thiết kế nội thất văn phòng - Ảnh 1.

(Ảnh: CNBC)

Napell cho biết, các dự án của công ty hiện tập trung đẩy mạnh vào việc thiết kế giảm lượng khí thải carbon từ các tòa nhà và tạo ra một không gian làm việc trong lành hơn.

“Chúng tôi tin rằng, các dự án này sẽ tạo ra những nơi làm việc tuyệt vời cho con người cũng như sự sống của hành tinh. Nhất là tại thời điểm này, việc có môi trường trong lành lại là điều rất cần thiết", Napell nói. “Cộng đồng bất động sản có cơ hội được hưởng những tác động tích cực to lớn đến khí hậu và phúc lợi toàn cầu”.

Đẩy mạnh thiết kế ưa thích sinh học

Các công ty đang ngày càng áp dụng thiết kế ưa thích sinh học - mang những ưu điểm của không gian thiên nhiên ngoài trời vào bên trong văn phòng, đồng thời cắt giảm chi phí năng lượng và giúp tăng cường sức khỏe cũng như hiệu suất làm việc của nhân viên.

Rick Cook, người sáng lập CookFox, một công ty kiến trúc có trụ sở tại New York, Mỹ, cho biết: “Thiết kế ưa thích sinh học nhằm giúp con người có thể tận hưởng những ưu điểm phong phú của tự nhiên. Việc sử dụng hệ sinh thái tuyệt vời này như một công cụ để giảm căng thẳng, làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn”. Đó cũng chính là tính bền vững và không gian xanh trong thiết kế các tòa nhà văn phòng.

Cook chia sẻ thêm: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, mọi người sự quan tâm rất nhiều với những ý tưởng này. Chúng tôi bắt đầu cố gắng thiết kế các tòa nhà có không gian tốt hơn cho môi trường... những gì chúng tôi vấp phải là làm thế nào để làm cho các tòa nhà tốt hơn về mặt định lượng cho con người".

Các khái niệm ưa sinh học bao gồm kết hợp các bức tường xanh với các loại cây giúp làm sạch không khí; đưa vật liệu tự nhiên như gỗ vào không gian; bổ sung các tính năng nước trong nhà như bồn và thác nước; sử dụng đèn sinh học cung cấp nhiệt độ và màu khác nhau để giữ cho phù hợ với đồng hồ sinh học của cơ thể, chẳng hạn như ánh sáng trắng nhạt hơn để bắt chước ánh sáng ban ngày.

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng mới trong thiết kế nội thất văn phòng - Ảnh 2.

(Ảnh: CNBC)

“Tất cả những nhu cầu này ngày dần tăng lên, nhất là từ khi Covid-19 bùng phát”, Cook nói. “Bây giờ, mọi người sẽ chú ý nhiều hơn đến chất lượng không khí sạch và muốn lựa chọn như không gian ngoài trời.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, người dân nước này dành hơn 90% cuộc sống của họ ở bên trong nhà. Tuy nhiên, trong nhà lại là nơi ô nhiễm không khí cao hơn ngoài trời tới 5 lần. Các chất ô nhiễm trong nhà như khói, bụi, nấm mốc và hóa chất từ một số loại sơn, chất tẩy rửa và vật liệu xây dựng đặc biệt có hại với sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy các văn phòng có ánh sáng nhân tạo, thiếu cửa sổ và thông gió kém sẽ tạo ra nhiều căng thẳng hơn cho người lao động. Điều này cũng làm giảm khả năng đưa ra quyết định, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Tuy nhiên, làm việc trong phòng có ánh sáng tự nhiên giúp tăng năng suất lao động và sức khỏe tinh thần. Đồng thời những nhân viên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong văn phòng sẽ ngủ ngon hơn, vì ánh sáng cải thiện nhịp sinh học, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Sleep Medicine.

Allen nói: “Covid-19 đã thúc đẩy phong trào xây dựng các tòa nhà có không gian lành mạnh hơn. Việc này nhằm tăng sức khỏe của con người, giảm lây truyền bệnh truyền nhiễm và hơn thế nữa”.

Xây dựng các tòa nhà văn phòng có không gian gần gũi với tự nhiên

Asheshh Saheba, quản lí của công ty kiến trúc Steinberg Hart ở San Francisco, cho biết công ty của ông đang nghiên cứu thiết kế các tòa nhà với cấu trúc bãi đậu xe và ga ra có thể thích ứng với việc thay đổi thói quen đi lại của người dân. Ông cho biết, vì đại dịch đã thúc đẩy các phương thức giao thông vận tải tốt hơn đối với sức khỏe và cho môi trường, như đi xe đạp hay đi bộ.

Các tòa nhà cũng đang thích ứng với nhu cầu về không gian làm việc ngoài trời nhiều hơn, chẳng hạn như sân thượng, và kì vọng nhân viên sẽ hoạt động đi lại nhiều hơn sau khi đại dịch được kiểm soát.

Saheba nói: “Vào văn phòng và bước ra sân hiên - tương tác với thiên nhiên là điều mà lâu nay không có trong các thiết kế tòa nhà văn phòng.

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng mới trong thiết kế nội thất văn phòng - Ảnh 3.

(Ảnh: CNBC)

Chúng tôi đang xóa nhòa ranh giới giữa công việc và nhà,” anh nói thêm. “Bàn làm việc của bạn không cần thiết phải được đặt ở văn phòng”.

Các nhà phát triển xây dựng cũng đang chuyển sang sử dụng các vật liệu tự nhiên và bền vững như gỗ khối, hoặc các tấm gỗ rắn, thay vì bê tông và thép vì chúng thải ra nhiều carbon dioxide.

Các văn phòng được xây dựng bằng gỗ khối lượng lớn hơn sẽ lưu trữ carbon và bù đắp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời tạo ra không gian nội thất nhẹ nhàng, tự nhiên, có thể có tác động tích cực đến sức khỏe những người làm việc ở đó.

“Môi trường làm việc khác nhau sẽ mang lại cảm giác khác biệt. Nếu được bao quanh trong một không gian làm việc bằng vật liệu tự nhiên làm bằng gỗ, bạn sẽ có được cảm giác ấm áp với những vật liệu này”, Saheba nói.

chọn
Thủ tướng đốc thúc triển khai gói 120.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nợ trái phiếu, lãi suất...
Mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 178 ngày 27/3 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.