Không gian sống tối giản với vật liệu gỗ và cây xanh cho gia đình trẻ

Ngôi nhà này là tổ ấm của một gia đình gồm hai vợ chồng trẻ và 3 đứa con nhỏ, nằm ở một khu dân cư yên tĩnh, thanh bình ở phía Bắc thành phố Kyoto, Nhật Bản.
071

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Theo Arch Daily, đây là tổ ấm của một gia đình gồm hai vợ chồng trẻ và 3 đứa con nhỏ, nằm ở một khu dân cư yên tĩnh, thanh bình ở phía Bắc thành phố Kyoto, Nhật Bản. Các nhà hàng xóm xung quanh đã chiếm các hướng Đông, Tây và Nam, vậy nên ngôi nhà này sẽ nằm dọc theo hướng Bắc của khu phố, đối diện với một con đường nhỏ hẹp trước mặt.

Ban đầu chủ nhà cũng không đưa ra quá nhiều yêu cầu với các kiến trúc sư của 07BEACH, tuy nhiên khi các bản thiết kế bắt đầu thành hình thì họ sẽ thêm thắt, chỉnh sửa dần dần sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như định hướng thẩm mĩ của hai vợ chồng.

059

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Cặp đôi này là những người thích không gian mở theo hướng tối giản và họ muốn dù ở bất kì góc nào trong nhà cũng có thể để mắt tới các con, vậy nên ngôi nhà được thiết kế là một không gian mở xuyên suốt với phần trung tâm là phòng khách có trần cao gấp đôi bình thường để họ luôn nắm bắt được tất cả các hoạt động đang diễn ra trong nhà.

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

013

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Sau khi thiết kế chỗ để xe ở mặt trước và bắt đầu sắp xếp các phòng bên trong thì gần như không còn chỗ cho sân vườn sau nhà nữa. Thêm vào đó, những bức tường của các nhà lân cận khiến không gian xung quanh khá gò bó, thậm chí khi mở cửa sổ thì cũng chẳng thấy gì khác ngoài tường nhà đối diện. 

007retouched

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Vì thế, các kiến trúc sư tính đến chuyện làm một khoảng sân nhỏ trong nhà để vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên vừa tạo không gian xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

011

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

081

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Tuy nhiên, một cái sân nhỏ bị bao quanh bởi những bức tường gạch tráng men trong diện tích có hạn của ngôi nhà có thể sẽ khiến không gian chật chội, bí bách, vì thế thay vì thiết kế một khoảng sân, các kiến trúc sư đã trồng một cái cây trong nhà. Bằng cách này khoảng sân và không gian sinh hoạt được nối liền với nhau, vừa đảm bảo được mục đích ban đầu vừa không khiến các phòng trong nhà bị giới hạn. Bên cạnh đó thì cái cây sẽ cùng lớn lên với những đứa trẻ, sẽ trở thành một thành viên của gia đình và điều đó cũng sẽ làm mối quan hệ giữa các mọi người trong nhà khăng khít hơn.

094

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Thiết kế của ngôi nhà hướng tới sự cân bằng giữa cấu trúc hiện đại và cảm hứng Nhật Bản truyền thống. Phòng tắm được đặt ở giữa nhà, đối diện với phòng khách để người chồng, một người rất thích ngâm mình trong bồn, có thể vừa tận hưởng cảm giác thoải mái đó vừa trông các con nô đùa xung quanh hay ngắm cây cối phía ngoài. 

068

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

086

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

Mặc dù phía ngoài phòng tắm có một chiếc rèm để tạo không gian riêng tư cho người sử dụng nhưng có vẻ sau một vài tháng sống ở đây, tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái với việc phòng tắm không khép kín và riêng tư như ở các thiết kế thông thường và gần như chiếc rèm chưa bao giờ được dùng đến. Vậy là sau rất nhiều sự điều chỉnh, thêm thắt qua lại thì ngôi nhà không chỉ trở thành tổ ấm mới cho gia đình này mà còn phản ánh một phần tính cách của các thành viên trong nhà nữa.

(Ảnh: Yosuke Ohtake)

(Ảnh: Yosuke Ohtake)




Theo Đời sống & Pháp lý

chọn