Kí ức Sài Gòn 'xưa' lắng đọng trong ngôi nhà trong hẻm của người Sài Gòn 'nay'

"Nhà Sài Gòn" thể hiện tình yêu của chúng tôi với những ngõ hẻm Sài Thành thơ mộng với thời thiết mưa nắng thất thường ở cái xứ này", a21 Studio chia sẻ trên Dezeen.
2

(Ảnh: Quang Tran)

"Sài Gòn thay da đổi thịt đến chóng mặt. Với chúng tôi thì khó mà gọi đó là phát triển. Nó giống như một chuỗi những sự hủy hoại thì đúng hơn: sự hủy hoại văn hóa, giá trị kiến trúc,… và đặc biệt là những kỉ niệm đẹp về Sài Gòn trong lòng mỗi chúng tôi".

portada_3

(Ảnh: Quang Tran)

"Nhà Sài Gòn" là không gian tái hiện vẻ đẹp của kiến trúc Sài Gòn – Gia Định cũ, lấy cảm hứng từ tuyệt tác Phủ Vân Đường của kiến trúc sư người Sài Gòn Vương Hồng Sển. Ở thời của ông, kiến trúc Phủ Vân Đường không được đánh giá đúng mực vì sự thiếu tầm nhìn của những người đương đại.

"Nhà Sài Gòn" thể hiện tình yêu của chúng tôi với những ngõ hẻm Sài Thành thơ mộng với thời thiết mưa nắng thất thường ở cái xứ này.

detail

(Bản vẽ thiết kế: a21 Studio)

model

(Bản vẽ thiết kế: a21 Studio)

Ngôi nhà 4 tầng gồm các phòng đều được thiết kế có hình ngôi nhà, nối liền với nhau bởi hệ thống cầu thang và cầu bằng gỗ. Ngoài việc trở thành tổ ấm cho một gia đình có 3 thành viên thì chủ nhà còn mong muốn có  đủ không gian cho cả ông bà ngoại và các anh chị em của mình nữa.

Yêu cầu chính của chủ nhà là muốn tái hiện được không gian của một căn nhà Sài Gòn truyền thống chứ không muốn nó nhang nhác những căn nhà theo lối Tây Âu hiện đại mà ngày nay nhiều người ưa chuộng.

Untitled-1

(Ảnh: Quang Tran)

Cô cũng muốn không gian phảng phất dáng vẻ của ngôi nhà được nhắc đến trong truyền thuyết về Phủ Vân Đường – câu chuyện về một nhà sưu tầm đồ cổ nổi tiếng có khát khao cháy bỏng được hiến tặng ngôi nhà và toàn bộ bộ sưu tập của mình cho nhà nước để tạo thành một viện bảo tàng truyền cảm hứng cho con cháu đời sau.

"Được truyền cảm hứng từ câu chuyện Phủ Vân Đường, chủ nhà mong muốn ngôi nhà này sẽ là nơi cô ấy có thể chia sẻ những kỉ niệm của mình với từng đồ dùng trong nhà với lũ trẻ, để chúng biết trân quí nơi mình đã lớn lên", nhóm kiến trúc sư của a21 Studio chia sẻ.

"Vì thế, lũ trẻ chính là nhân tố chủ chốt mà thiết kế này hướng tới. Chúng tôi muốn tạo ra một không gian sống mang đậm dấu ấn Sài Gòn để chúng có thể quen thân hơn với những đặc tính của thành phố tràn ngập nắng mưa, thanh bình và đầy thơ mộng này".

Untitled-2

(Ảnh: Quang Tran)

Từ đó các kiến trúc sư lên ý tưởng về một ngôi nhà với mỗi phòng nằm trên một mặt sàn có độ cao khác nhau. Tầng trệt là nơi cả nhà cùng nhau quây quần. Theo cách đó thì ngôi nhà này sẽ trở thành một ngôi làng thu nhỏ theo chiều từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, tạo không gian riêng tư nhưng ấm cúng cho cả gia đình.

Vật liệu làm nhà rất đơn giản, chủ yếu là gạch và khung gỗ. Những màu sắc tươi sáng cũng được sử dụng tối đa để tăng sự đa dạng, sinh động cho không gian.

"Một trong những đặc điểm nổi bật của Sài Gòn xưa đó là những mái nhà nghiêng nghiêng, sân vườn và những ban công đầy hoa. Những con hẻm đầy màu sắc cũng là một đặc sản của thành phố này".

Với chiều rộng chỉ 3 mét, bố cục căn nhà phải cực kì đơn giản. Các phòng được đặt ở 4 tầng khác nhau nhưng thiết kế này giúp cho ánh sáng có thể tràn vào không gian trong nhà thông qua hệ thống cửa sổ và ban công.

Untitled-3

(Ảnh: Quang Tran)

Cái cây mọc giữa khoảng đất vốn đã hẹp này tạo cảm hứng biến tầng trệt thành không gian mở nơi cả nhà quây quầy ăn uống, trò chuyện. Ngay cạnh đó là căn bếp nhỏ được khéo léo giấu đi.

Tấm lưới căng phía trên cũng là chỗ vui chơi cho lũ trẻ. Từ bất kì vị trí nào trong nhà chủ nhà cũng có thể quan sát được các con mình đang chơi đùa.

Phòng ngủ được đặt ở các tầng cao hơn trong nhà. Hầu hết các đồ dùng trong phòng ngủ và tầng trệt đều được chủ nhà và văn phòng thiết kế thu nhặt lại để tái sử dụng.

17

(Ảnh: Quang Tran)

12

(Ảnh: Quang Tran)

"Bên cạnh vẻ đẹp hoài cổ thì chúng tôi cảm nhận được sức sống ẩn chứa bên trong những đồ vật đã qua sử dụng này. Chúng đều có những câu chuyện riêng và có những lí do riêng để được tái sinh trong không gian này, nơi chúng thật sự có giá trị", kiến trúc sư chia sẻ. 

chọn