Học tập thiết kế của căn hộ 17,6m2 ‘nhỏ nhưng có võ’ ở Đài Loan

Một phòng thu piano cũ ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã được công ty kiến trúc A little design “hóa phép” thành một căn hộ nhỏ xinh, tiện dụng và tận dụng được những đồ nội thất sẵn có .
tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_hero2-1704x959

(Ảnh: Hey! Cheese)

Theo Dezeen căn hộ chỉ vỏn vẹn 17,6m2 với trần cao 3,4 m này đã từng là một phòng thu piano. Một rầm bê tông chạy dọc theo chiều ngang của căn hộ càng khiến diện tích bị thu hẹp hơn nữa, đặt ra thách thức lớn cho các kiến trúc sư.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_3

(Ảnh: Hey! Cheese)

"Do tính chất công việc nên chủ nhân căn hộ này thường xuyên vắng nhà, có những khi còn ở nước ngoài một khoảng thời gian tương đối dài. Còn khi ở Đài Bắc thì cô ấy ưu tiên lựa chọn một căn hộ gần trung tâm và tiện cho các hoạt động trong ngày hơn là một không gian rộng rãi nhưng lại mất thời gian di chuyển", kiến trúc sư Szumin Wang, đội trưởng của dự án này cho biết.

Thêm vào đó, cô Wang nhận định rằng phòng tắm của căn hộ này khá to so với diện tích tổng thể, trong khi đó khu vực bếp lại quả nhỏ, thậm chí không để vừa dù chỉ một cái tủ lạnh.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_15

(Ảnh: Hey! Cheese)

Đội ngũ thiết kế của A little design đã tìm cách cải tạo căn hộ này sao cho không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ và phòng tắm cân đối với tổng thể và có diện tích tương xứng với mục đích sử dụng hơn.

Bằng cách hoán đổi vị trí phòng tắm và khu vực bếp, lối vào nhà và bếp sẽ tạo thành một không gian xuyên suốt, tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn hộ.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_24

(Ảnh: Hey! Cheese)

Các thiết bị trong nhà như máy giặt, tủ lạnh và lò nướng đều được đặt dọc theo hai mặt tường ở khu vực bếp. Các kiến trúc sư muốn đảm bảo rằng gian bếp đủ rộng rãi, thoải mái cho việc nấu nướng mà vẫn đủ chỗ cho tủ bếp và giá để đồ ở trên và dưới bệ bếp.

Những dụng cụ nhà bếp thường xuyên sử dụng và đồ dùng trên bàn ăn được đặt trong tầm với, gần với khu vực chính để nấu nướng, trong khi đó hệ thống tủ sát trần nhà là nơi cất giữ, bảo quản những vật dụng ít sử dụng hơn.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_25

(Ảnh: Hey! Cheese)

Mặc dù phòng tắm trong thiết kế mới nhỏ hơn rất nhiều so với trước đây nhưng vị trí mới này giúp không gian phòng tắm vốn ẩm ướt đón được ánh sáng mặt trời và điều hòa không khí tốt hơn. Bên cạnh đó thì cửa đẩy gắn gương tạo cảm giác sáng sủa, rộng rãi hơn cho phòng tắm.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_20

(Ảnh: Hey! Cheese)

Phần rầm bê tông chạy xuyên qua nhà được tận dụng làm bức tường ngăn cách giữa các không gian và ngay cả khoảng không bên dưới chiếc rầm này cũng được tận dụng để làm tủ âm, tăng diện tích chứa đồ cho căn hộ.

"Có thể nói rằng trong căn hộ này, mọi công năng của các vật dụng đều liên quan đến nhau nhưng cũng được phân định rất rạch ròi. Ví dụ như cầu thang không chỉ dẫn tới gác lửng cũng là phòng ngủ ở trên mà còn giúp chủ nhà dễ dàng lấy và cất đồ trong các tủ sát trần nhà nữa", cô Wang chia sẻ.

Tủ lạnh và một vài tủ đựng đồ được đặt phía dưới cầu thang cũng làm bếp trông rộng hơn và tiện sử dụng hơn.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_27

(Ảnh: Hey! Cheese)

Dưới cầu thang là một chiếc tủ lớn tạo thành lối vào nhà còn khu vực kê ghế sofa thì được tích hợp làm nơi thay đồ và làm việc vì có tủ giày âm và bàn gập vào tường, tiết kiệm diện tích.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_6

(Ảnh: Hey! Cheese)

Nếu có khách muốn nghỉ lại thì ghế sofa cũng có thể được sử dụng như một chiếc giường đơn với các ngăn tủ dưới gầm thuận tiện cho việc để đồ dùng cá nhân.

Sàn nhà được nâng cao ở chân cầu thang giữa phòng tắm và không gian sinh hoạt chung để phục vụ cho các loại đường ống dẫn nước, gas,… trong nhà. Ở vị trí này các kiến trúc sư thiết kế một tủ chứa đồ đa năng, vừa có thể dùng làm bàn vừa có thể tạo thành giá để đồ tựa lưng vào cửa sổ.

tiny-apartment-a-little-design-residential-interiors-taipei-taiwan_dezeen_2364_col_8

(Ảnh: Hey! Cheese)

Cô Wang cho rằng sự gia tăng mạnh mẽ của các căn hộ siêu nhỏ không chỉ xuất phát từ giá nhà cao cắt cổ ở Đài Bắc mà còn là câu trả lời của A little design cho nhu cầu cải tạo không gian sống dài hạn mà khách hàng đặt ra cho công ty này. Ngay cả phòng làm việc của cô Wang cũng chỉ là một căn hộ vỏn vẹn 22m2 trong cùng thành phố. "Chúng tôi hi vọng rằng nỗ lực mang đến những thiết kế như thế này sẽ khiến cuộc sống của các cư dân trong các căn hộ "tí hon" thuận tiện và thoải mái hơn".

chọn