Top 10 ngôi nhà Nhật theo phong cách tối giản sẽ khiến bạn trầm trồ

Để theo kịp sự gia tăng dân số, giảm thiểu số lượng các tòa nhà, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng cũng như đảm bảo sự riêng tư và vấn đề chiếu sáng trong công trình, kiến trúc Nhật Bản luôn được xem là điển hình cho sự tối giản và 10 ngôi nhà dưới đây sẽ chứng minh điều đó.

Theo More With Less Design, Kiến trúc Nhật Bản thường gây bất ngờ vì khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của con người một cách dễ dàng. Để đáp ứng được với sự gia tăng dân số của nước Nhật thì các ngôi nhà ở đây cần "thích nghi" được với nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống. Một vài thách thức mà các kiến trúc sư phải đối mặt có thể kể đến việc giảm thiểu số lượng các tòa nhà, đảm bảo sự riêng tư hay vấn đề chiếu sáng trong công trình. Chính vì những lí do này mà kiến trúc Nhật Bản là ví dụ tuyệt vời cho sự tối giản trong thiết kế nhà cửa.

#1: Lát cắt của thành phố - Thiết kế bởi Alphaville Architects

21

(Ảnh minh họa: Archdaily)

12

(Ảnh minh họa: Archdaily)

Alphaville Architects phải tìm giải pháp để vừa đảm bảo tính riêng tư cho những người sống trong nhà nhưng vừa đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Kết quả từ những nỗ lực của họ là căn nhà có tên "Lát cắt của thành phố" ở Nishinomiya. Điểm nhấn của căn nhà này là một lát cắt theo chiều dọc xuyên suốt căn nhà, tạo thành một giếng trời mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống. Với phương án này thì sự riêng tư của chủ nhân vẫn được đảm bảo mà không gian thì chan hòa ánh sáng và chủ nhân có thể nhìn ngắm được cảnh vật bên ngoài. Bên cạnh đó, cầu thang tạo sự kết nối giữa hai phần của căn nhà, mang lại tổng thể vừa sáng tạo vừa hài hòa.

#2: Nhà lưới – Thiết kế bởi Tetsuo Yamaji Architects

o_2

(Ảnh minh họa: Archdaily)

o_9

(Ảnh minh họa: Archdaily)

Căn nhà ở Kanto, Nhật Bản này sử dụng một hệ thống khung cửa gỗ theo hình khối vừa để tạo sự khac biệt với những căn nhà khác cùng khu vực vừa để tận dụng được những vật dụng có sẵn. Phương thức chiếu sáng này không những hiệu quả mà còn tạo sự hài hòa giữa kiến trúc đương đại và truyền thống.

#3: Hạt sáng và sự đối lập

yoshiaki-yamashita-light-grain-house-osaka-japan-designboom-01

(Ảnh minh họa: Design Boom)

yoshiaki-yamashita-light-grain-house-osaka-japan-designboom-05

(Ảnh minh họa: Design Boom)

"Hạt sáng" là một căn nhà được bao phủ bởi một tấm lưới sắt có đục lỗ nhằm tạo sự cân bằng về ánh sáng, thông gió mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho chủ nhân. Ánh sáng tự nhiên sẽ tràn vào không gian bên trong thông qua hệ thống cửa sổ và những lỗ thông khí trên những tấm lưới bao quanh nhà.

#4: Nhà ở Midorigaoka – Thiết kế bởi Tato Architects

http%3A%2F%2Fmorewithlessdesign

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

https%3A%2F%2Fmorewithlessdesign

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Thoạt nhìn sẽ dễ dàng nhận thấy sự đối lập của ngôi nhà này với những tòa nhà đặc trưng ở vùng ngoại ô Nhật Bản. Sự đơn giản và những đường thẳng trong thiết kế mang hơi hướng đương đại cho không gian này. Sự phân bố và việc cẩn thận lựa chọn chất liệu cho từng vùng trong nhà đảm bảo chúng sẽ làm tốt chức năng của mình.

#5: Hsk, cảm hứng từ những hình khối đơn giản

Hsk-House-the-sense-of-a-simple-shape-1

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

http%3A%2F%2Fwww

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Ngôi nhà này được tạo nên bởi nhiều hình khối giống như cái bóng của một ngôi nhà bình thường. Kiến trúc vô cùng đơn giản, chỉ là một khối hình với hai cửa sổ ở hai hướng đối lập. Phần ban công hướng ra mặt chính của căn nhà và có hình dạng như tổ chim cũng có thiết kế tương tự, chỉ có điều là được giản lược hơn nữa so với tổng thể công trình.

#6: Sự liên kết - Thiết kế bởi Tsubasa Iwahashi Arquitectos

https%3A%2F%2Fmorewithlessdesign

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

relation-key-word-arquitectura-minimalista-more-with-less-3-700x500

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

"Sự liên kết" là tên của một căn nhà hai tầng được bao phù bởi cấu trúc hoàn toàn là bê tông. Những ngôi nhà kiểu này sẽ tập trung vào thiết kế nội thất bên trong nhằm tạo được sự liên kết giữa các mặt sàn. Vì thế, từng phần khác nhau trong nhà vừa có cảm giác rộng rãi và vừa có sự hài hòa với tổng thể. Đây là căn nhà giữ được toàn bộ những yếu tố và đặc điểm kiến trúc của một căn nhà Nhật Bản điển hình.

#7: Nhà ở Nagoya - Tăng cường liên kết với thiên nhiên

House_in_nagoya_more_with_less_15

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

nagoya-house-japanese-house-casas-japonesas-700x446

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Đây là một ngôi nhà có mặt tiền khá hẹp, trần cao và được thiết kế theo trường phái kiến trúc đương đại Nhật Bản. Nhà ở Nagoya có nhiều cửa sổ và những khu vườn nhỏ bên trong để mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống. Giếng trời thông suốt giữa các tầng nhà tạo sự kết nối giữa các thông gian cũng như tạo sự liên kết giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo trong nhà.

#8: Nhà Gandara – Không gian nhỏ, ý tưởng lớn

http%3A%2F%2Fhumble-homes

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Gandare-7-hapanese-houses-casas-japonesas-700x473

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Gandare là căn nhà tận dụng được không gian nhỏ hẹp và vượt qua thách thức về môi trường sống bằng cách cải tiến mặt trước nhà, từ đó tạo nên không gian rộng gấp đôi cho từng tầng. Nội thất tối giản được làm chủ yếu từ gỗ hoặc kim loại là yếu tố chính tạo nên kết cấu của că nhà, mang lại không gian sáng sủa, thoáng đãng cho người sử dụng.

#9: Nhà Koro – Nơi trú ngụ ngập tràn ánh sáng

cba42e19208035-crop

(Ảnh minh họa: Behance)

087d80c2ca632c373ead8ec081c5883d

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Koro là một ngôi nhà hình lục giác nằm trong một khu dân cư ở Nhật. Hình lục giác giúp phân chia các khu vực trong nhà, ví dụ như giữa phần sân vườn ngoài trời với phần sân vườn riêng của chủ nhân. Thiết kế trong nhà được kết nối với nhau nhờ khu vực sinh hoạt chung nằm ở trung tâm của căn nhà. Ngoài ra những khu vực khác được thiết kế sao cho vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng vừa giữ được sự riêng tư.

#10: Nhà ở Minamimachi 03 – Thiết kế bởi Suppose Design Office

minami02

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

house-in-minamimachi-more-with-less-minimalist-architecture-magazine

(Ảnh minh họa: More With Less Design)

Ngôi nhà ở Minamimachi này ẩn mình trong vỏ bọc là một lớp bê tông. Vỏ bọc này nhằm xác định cụ thể phần nào trong căn nhà là nơi cần được chiếu sáng. Giếng trời được thiết kế ở nhiều góc trong nhà nhằm tạo sự liên kết giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà.


chọn