Có gì bên trong một căn nhà nói 'không' với tối giản ở Nhật?

Nếu bạn nghĩ rằng ở Nhật ai cũng sống tối giản hết mức thì bạn sẽ bất ngờ khi có dịp ghé thăm một căn nhà bình thường ở đây vì người Nhật không những có nhiều mà là rất nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh trong nhà.
Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-9

Lối vào ngôi nhà mang tên "Nhà của Miyamotocho", ngôi nhà biến sự rườm rà thành nghệ thuật

Theo trang Spoon Tamago, Marie Kondo và "đế chế" dọn dẹp của cô ấy đã tạo nên sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Điều đó khiến mọi người nghĩ về xứ sở hoa anh đào như một quốc gia nơi mỗi người đều sống cuộc sống tối giản hết mức, không có nhiều vật dụng rườm rà. Tuy nhiên sự thật thì không phải vậy vì bất cứ ai có dịp ghé thăm một căn nhà bình thường ở Nhật (chứ không phải một căn nhà hiện đại xuất hiện trên các tạp chí hoặc blog về kiến trúc) sẽ khá bất ngờ vì người Nhật không những có nhiều mà là rất nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh trong nhà.

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-3

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Một gia đình 3 người ở Osaka từng đến gặp kiến trúc sư Yo Shimada và đưa ra một vài yêu cầu đặc biệt. Đầu tiên họ muốn kiến trúc sư hiểu rằng họ có rất nhiều đồ đạc và họ không muốn đơn giản xây một cái nhà kho hay tủ đựng đồ để cất chúng đi.

Thứ hai là họ muốn cả căn nhà gói gọn trong một phòng duy nhất nhưng vẫn đảm bảo được chức năng của các không gian khác nhau. Kiến trúc sư Shimada, thuộc công ty Tato Architects, đã đề xuất ý tưởng xây dựng một loạt các mặt sàn nâng cao – chính xác là 13 mặt sàn ở các độ cao khác nhau trong nhà. Các mặt sàn được xây dựng theo hai hình xoắn ốc, liên kết với nhau ở phòng khách sau đó tách ra trước khi chạm tới trần nhà.

Ngôi nhà mang tên "Nhà của Miyamotocho" hoàn thiện cách đây một năm và trong suốt quá trình hoàn thiện, chủ nhà từ từ lấp đầy không gian bằng đủ loại đồ đạc lỉnh kỉnh của mình. Có vẻ như cuối cùng thì họ cũng nhận ra rằng không gian trông sẽ vẫn hiện đại và thẩm mĩ nếu như họ biết cách sắp đặt đồ đạc hợp lí.

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-8

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-4

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-6

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-7

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-5

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-2

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

Tato-Architects-House-in-Miyamotocho-1

(Ảnh minh họa: Spoon Tamago)

chọn