Tác động tích cực của thiết kế nhà cửa tối giản tới đời sống con người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không gian sống có ảnh hưởng rất lớn không chỉ tới tâm trạng mà còn cả sức khỏe thể chất của bạn nữa. Bài viết dưới đây của Freshome sẽ chia sẻ những tác động tích cực của việc thiết kế nhà cửa tối giản đến cuộc sống con người.
large-modern-windows

Bạn có nhận ra rằng nếu mình không chăm sóc nhà cửa đúng cách thì chính nó sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần áp lực không? (Ảnh: World Architecture News)

Con người có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi để trở về, đó là tổ ấm. Tuy nhiên liệu nhà có luôn là nơi mang lại cảm giác thư thái cho bạn hay đó lại là nơi khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi hơn? Có bao giờ bạn trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, đập vào mắt bạn là hàng đống quần áo bẩn chưa giặt, bát đĩa chất đầy bồn chưa rửa hay chưa? Liệu bạn có nhận ra rằng nếu mình không chăm sóc nhà cửa đúng cách thì chính nó sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần áp lực không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không gian sống có ảnh hưởng rất lớn không chỉ tới tâm trạng mà còn cả sức khỏe thể chất của bạn nữa. Tập san về các mối quan hệ cá nhân và xã hội còn chỉ ra rằng sự căng thẳng này ngày càng tăng cao nếu cả hai vợ chồng đều ra ngoài làm việc và chẳng ai muốn về nhà với hàng đống việc nhà đang chờ sẵn.

Có thể thấy rằng mặc dù nhà đáng lẽ là nơi con người có thể trút bỏ những gánh nặng của cuộc sống ngoài kia để tâm hồn được thư thái nhưng ngược lại nó lại khiến cuộc sống thêm mệt mỏi, áp lực trăm bề. 

Các khảo sát đã chỉ ra rằng những người có lối sống tối giản thường hạnh phúc và hài lòng hơn với không gian sống của mình, vì thế bước đầu tiên để biến một nơi bí bách, mệt mỏi thành nơi giúp tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc hơn đó là sử dụng những thiết kế tối giản cho tổ ấm của mình. Dưới đây là những lí do tại sao thiết kế không gian sống theo hướng tối giản lại có tác động tích cực đến cuộc sống con người.

minimalist-kitchen

Những đường nét trong căn bếp này rất đơn giản, gọn gàng nhưng không đơn điệu (Ảnh: Design Harmony)

Cách sắp đặt, thiết kế nhà cửa có thể khiến bạn mệt mỏi

Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng ánh sáng, không gian và nội thất trong nhà có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của những người sống trong đó. 

Những phát hiện này đặt nền móng cho một lĩnh vực mới trong ngành kiến trúc gọi là Neuro-architecture để nghiên cứu về cách não bộ và cơ thể con người cảm nhận và phản ứng lại với không gian xung quanh. Sự kết hợp giữa kiến trúc và khoa học thần kinh sẽ mở đường cho những thiết kế hiện đại ngày càng hiệu quả, đáp ứng được nhiều chức năng và thậm chí có khả năng xoa dịu, điều hòa tâm trạng con người.

Đây là một số thiết kế nhà cửa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của con người:

- Một căn phòng quá bừa bãi và chật ních đồ đạc sẽ khiến bạn cảm thấy bất an

- Một căn phòng quá tối sẽ khiến bạn cảm thấy buồn bã, ủ rũ

- Một căn phòng quá sáng sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng hoặc sốt ruột

- Một căn phòng quá nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy tù túng, bế tắc

modern-minimalist-bedroom

Phòng ngủ hiện đại theo phong cách tối giản này sẽ là nơi thư giãn tuyệt vời sau một ngày làm việc mệt mỏi (Ảnh: Arte Facto)

Số lượng đồ dùng càng nhiều, lượng bụi và chất gây dị ứng tích lũy trong không gian càng cao

Chắc chắn chúng ta đều nhận thấy rằng càng nhiều đồ dùng thì nhà cửa càng bụi bặm hơn. Hãy thử nhìn xung quanh mà xem, bạn sẽ thấy mặt bàn và các giá sách phủ bụi, quần áo vứt bừa bãi trên sàn phòng ngủ, hàng đống gối trên giường hoặc trên ghế sofa mà không mấy khi dùng đến hay tất cả các phòng đều trải thảm chẳng hạn.

Mặc dù bạn muốn dùng những đồ trang trí này như một cách để không gian sống thêm ấm áp và thân thiện nhưng ngược lại, bạn cũng đang khiến ngôi nhà của mình trở nên bừa bãi và là nơi trú ngụ lí tưởng cho vi khuẩn, bụi bặm. 

Hãy nhớ rằng tích trữ thật nhiều đồ trong nhà hay lấp đầy các khoảng trống bằng đồ trang trí không phải cách duy nhất để ngôi nhà trông ấm áp hơn, trái lại nếu bạn biết tối giản hóa không gian sống đúng cách thì ngôi nhà của bạn vừa sạch sẽ, gọn gàng mà vẫn tạo cảm giác thoải mái. Đó là lí do tại sao bạn nên thử áp dụng cách trang trí tối giản cho căn nhà của mình để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ như mong muốn vừa không khiến không gian trở nên gò bó, bí bách.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng điều đó không có nghĩa là bạn không được sử dụng bất kì đồ trang trí nào trong nhà, bạn vẫn nên giữ những vật lưu niệm ở quanh mình vì chúng sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ và thực tế hơn. 

Nếu bạn thực hành tối giản một cách cực đoan và khiến căn nhà trở nên cứng nhắc thì thậm chí nó còn khiến bạn cảm thấy trống trải, buồn rầu và mất mát. Xét cho cùng thì sự hiện diện của những cuốn sách yêu thích hoặc một vài bức ảnh gia đình sẽ khiến cuộc sống ấm áp hơn rất nhiều phải không?

white-minimalist-interior-design

Những căn nhà tối giản thường có lợi cho sức khỏe của con người hơn vì ít đồ và ít bụi bặm hơn (Ảnh: Design Premier)

Thiết kế nội thất đơn giản và có tính đối xứng sẽ khiến bạn thoải mái hơn

Não bộ của con người là một cơ quan vừa phức tạp vừa thú vị. Có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ hiểu được cặn kẽ cách nó vận hành nhưng có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ phản ứng tích cực với sự đối xứng. Việc sự cân bằng, đối xứng trong không gian sống giúp chủ nhân cảm thấy hạnh phúc hơn là hoàn toàn có cơ sở.

Sự đơn giản và tính đối xứng chính là những gì tìm thấy trong các thiết kế nhà cửa tối giản. Những thiết kế này thường sử dụng bố cục và đường nét đơn giản, đối xứng, vì thế sẽ tạo cảm giác hạnh phúc hơn cho con người. 

Thậm chí có những nghiên cứu còn cho thấy rằng sự bừa bãi, lộn xộn khiến con người căng thẳng đến mức chính vào giây phút bạn vứt bỏ những đồ dùng thừa thãi và dọn dẹp lại căn nhà của mình thì ngay lập tức cảm giác thoải mái, thư giãn sẽ xâm chiếm tâm trí bạn. Đó là lí do mà ngày càng có nhiều người hướng tới thiết kế tối giản vì tính bền vững của nó.

symmetry-interior-design

Việc đặt bàn và đèn đối xứng khiến con người hạnh phúc hơn nghe thì có vẻ sáo rỗng nhưng Việc sự cân bằng, đối xứng trong không gian sống giúp chủ nhân cảm thấy hạnh phúc hơn là hoàn toàn có cơ sở (Ảnh: Eladgonen)

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng

Hầu hết các thiết kế nhà cửa tối giản đều lựa chọn những màu sắc đơn giản. Không khó để nhận thấy rằng những ngôi nhà theo phong cách tối giản thường có cửa sổ lớn để đón ánh sáng tự nhiên, màu sơn tường trung tính và đâu đó điểm xuyết những gam màu nổi bật hơn như đỏ hoặc vàng. 

Những màu sắc tươi sáng, trung tính này giúp không gian thoáng đạt và mời gọi hơn. Các căn phòng đơn giản, trung tính cũng giúp não bộ của chúng ta nhìn nhận nó như một tổng thể hài hòa thay vì phải phân chia sự chú ý thành nhiều phần khác nhau, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu hơn khi bước vào nhà.

Nếu bạn muốn thêm thắt màu sắc vào căn nhà của mình thì nên cân bằng màu sắc tổng thể bằng cách điểm xuyết gam màu bạn thích ở nhiều vị trí trong phòng. Ví dụ như gối tựa màu đỏ trên ghế sofa sẽ là một cặp hoàn hảo với lọ hoa màu đỏ đặt trên nóc lò sưởi hay một vài khung ảnh màu đỏ đặt trên bàn trà. 

Tất cả những điểm chấm phá nho nhỏ này không những không phá vỡ sự cân bằng của căn phòng mà còn xua tan đi cảm giác đơn điệu của một căn phòng đơn giản, trung tính.

black-and-white-bedroom-modern

Màu sắc và ánh sáng trong phòng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng con người (Ảnh: Mcclean and Design)

Vậy bạn đã sẵn sàng để thiết kế một không gian vui vẻ, thoải mái hơn cho mình và gia đình chưa? Một căn nhà có sự cân bằng, đối xứng và tối giản chắc chắn sẽ là nơi khiến bạn cảm thấy thư thái và hạnh phúc hơn.

chọn