Căn hộ 35m2 rộng rãi hơn rất nhiều chỉ nhờ một vật dụng thông minh này

Trong những căn hộ có diện tích khiêm tốn thì việc giường ngủ đặt ngay gần bếp cũng không có gì xa lạ. Tuy nhiên chỉ cần một chút cân nhắc về mặt thiết kế và sắp xếp thôi thì việc có một không gian sống đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn gọn gàng, ngăn nắp hoàn toàn trong tầm tay.

Trang Tree Hugger cho rằng với những căn hộ có diện tích khiêm tốn thì việc giường ngủ đặt ngay gần bếp cũng không có gì xa lạ. Do diện tích có hạn nên chủ nhân của những căn hộ này buộc phải nhồi nhét tất cả mọi thứ cần thiết vào trong một không gian, vậy nên có vẻ mong muốn phân chia rạch ròi giữa chỗ ngủ, chỗ ăn và chỗ làm việc là quá xa xỉ.

Tuy nhiên chỉ cần một chút cân nhắc về mặt thiết kế và sắp xếp thôi thì việc có một không gian sống đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn gọn gàng, ngăn nắp hoàn toàn trong tầm tay. Studio có tên Catseye Bay ở Sydney đã thiết kế căn hộ 35m2 này bằng cách sử dụng một vách ngăn phòng kết hợp tủ chứa đồ bằng gỗ ép đặt ở giữa nhà. Chỉ với một vật dụng này thôi mà căn nhà trở nên gọn gàng và không gian ngủ nghỉ trở nên riêng tư hơn hẳn.

sydney-apartment-catseye-bay-3

(Ảnh: Catseye Bay)

sydney-apartment-catseye-bay-1

(Ảnh: Catseye Bay)

sydney-apartment-catseye-bay-4

(Ảnh: Catseye Bay)

Thấu hiểu từng ngóc ngách trong căn nhà của mình và biết cách tận dụng không gian hợp lí là những yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi thiết kế nội thất cho những căn hộ có diện tích nhỏ hẹp. 

Làm thế nào để phân chia không gian thành những phần đảm nhiệm những chức năng khác nhau, làm thế nào để tích hợp được nhiều chức năng trong cùng một không gian nhất định, làm thế nào để tạo không gian sống thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng,… đều là những câu hỏi quan trọng mà các nhà thiết kế phải tính đến.

sydney-apartment-catseye-bay-6

(Ảnh: Catseye Bay)

Thường thì với những căn hộ nhỏ một phòng như thế này thì chỉ một cái liếc mắt từ cửa vào cũng có thể thu trọn toàn bộ các không gian bên trong vào tầm mắt. Để không tạo cảm giác đó thì các nhà thiết kế căn hộ này đã thiết kế không gian phòng ngủ nối liền với phòng khách, sau đó dần dần mở rộng ra các không gian tiếp theo bằng bức vách ngăn gỗ ép đặt ở chính giữa.

Vách ngăn cao gần 2 mét đa chức năng này được đặt nghiêng một góc khoảng 30 độ, tạo thành lối vào khu vực bếp ở bên phải và góc làm việc ở bên trái. 

Thêm vào đó, để nhấn mạnh thêm cảm hứng Art Deco xuyên suốt các không gian trong tòa nhà này, vách ngăn được làm với mặt sát tường phẳng, mặt ngoài uốn cong tạo sự dễ chịu cho thị giác và khiến việc chuyển tiếp không gian trong căn hộ trở nên uyển chuyển hơn.

sydney-apartment-catseye-bay-2

(Ảnh: Catseye Bay)

sydney-apartment-catseye-bay-9

(Ảnh: Catseye Bay)

Mặt bên kia của vách ngăn là phòng ngủ gồm có một chiếc giường, giá để đồ và một băng ghế dài êm ái cuối chân giường. Nhờ thiết kế này mà không gian ngủ nghỉ của chủ nhà riêng tư hơn chứ không hoàn toàn mở như các khu vực khác của căn hộ.

sydney-apartment-catseye-bay-5

(Ảnh: Catseye Bay)

Một phần bệ bếp được uốn cong với mục đích vừa dùng để chuẩn bị thực phẩm cho việc nấu nướng, vừa là bàn ăn đơn giản.

sydney-apartment-catseye-bay-7

(Ảnh: Catseye Bay)

sydney-apartment-catseye-bay-8

(Ảnh: Catseye Bay)

Trong một căn hộ nhỏ thì việc tận dụng những thiết kế có đường cong có lẽ sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn là những thiết kế gồ ghề, thô cứng. Căn hộ này cũng một lần nữa khẳng định rằng đồ nội thất đa chức năng chắc chắn là một vật dụng vô cùng hữu ích trong việc phân chia các không gian trong nhà đồng thời tối ưu hóa công năng của nó.

chọn