Căn hộ 29,5m2 thay đổi ngoạn mục nhờ một bức tường xoay

Công ty kiến trúc PLANAIR ở Milan (Ý) đã nghĩ ra một giải pháp rất ấn tượng để "thay áo mới" cho một căn hộ có diện tích 29,5m2, đó là lắp đặt một bức tường xoay lớn có thể dùng làm vách ngăn phòng. Giá để đồ hoặc có thể đẩy qua trái để kê giường ngủ hay đẩy qua phải để mở rộng diện tích phòng khách.
taac_flat_2_491

(Ảnh: PLANAIR)

Tình trạng "đất chật người đông" diễn ra ở hầu hết mọi đô thị trên thế giới là nguyên nhân khiến các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ ngày càng phổ biến. Diện tích càng nhỏ càng đòi hỏi chủ nhà và kiến trúc sư phải phối hợp thật ăn ý để thiết kế một không gian sống tuy nhỏ nhưng thông minh, tiết kiệm diện tích và tiện nghi không kém gì những căn hộ có diện tích lớn hơn.

Công ty kiến trúc PLANAIR ở Milan (Ý) đã nghĩ ra một giải pháp rất ấn tượng để "thay áo mới" cho một căn hộ có diện tích 29,5m2, đó là lắp đặt một bức tường xoay lớn có thể dùng làm vách ngăn phòng, giá để đồ hoặc có thể đẩy qua trái để kê giường ngủ hay đẩy qua phải để mở rộng diện tích phòng khách.

taac_flat_2_471

(Ảnh: PLANAIR)

Căn hộ có tên TAAAC! này là một phần trong khu vực qui hoạch dân cư ở bến cảng gần Via Savona, Tortona và Darsena (Ý). Phần chính của căn hộ gồm phòng ăn ở giữa và phòng tắm nằm ở một góc gần như vẫn được giữ nguyên, trong khi đó phần giữa mới là khu vực được lắp bức tường xoay, làm thay đổi toàn bộ bộ mặt không gian.

taac_flat_2_451

(Ảnh: PLANAIR)

Nói một cách đơn giản thì thiết kế của căn hộ này hướng tới hai hình thức là cố định và di động. Khu vực cố định trong nhà là phòng bếp và nơi giặt ủi. Bức tường xoay đảm nhiệm nhiều chức năng, vừa là bàn làm việc, bàn ăn, vừa là tủ quần áo. 

taac_flat_2_441

(Ảnh: PLANAIR)

taac_flat_2_221

(Ảnh: PLANAIR)

Với thiết kế này ánh sáng ban ngày cũng có thể tràn vào 3 khu vực khác nhau trong căn hộ, một là khu vực cố định, hai là chính ở bức tường xoay và ba là ở những nơi không có quá nhiều đồ dùng kích thước lớn mà thay vào đó là những đồ dùng có thể di chuyển, thay đổi vị trí một cách linh hoạt hay nói cách khác là những không gian khác nhau mà bức tường xoay này tạo ra.

taac_flat_2_461

(Ảnh: PLANAIR)

taac_flat_2_421

(Ảnh: PLANAIR)

taac_flat_2_511

(Ảnh: PLANAIR)

Khi bức tường xoay được đặt ở giữa thì chủ nhà có thể mở bàn làm việc ở một mặt và bàn tiếp khách ở mặt bên kia, như vậy nó đáp ứng được hai chức năng cùng một lúc. Trên bức tường này có rất nhiều ngăn tủ để đồ và có dung tích chứa khá lớn mặc dù nhìn bề ngoài thì bức tường chỉ được đỡ bằng các bánh xe rất bình thường.

taac_flat_2_531

(Ảnh: PLANAIR)

taac_flat_2_631

(Ảnh: PLANAIR)

Khi nhà có khách, chủ nhà có thể đẩy hẳn tường sang bên trái để có nhiều không gian tiếp khách. Khi đi ngủ thì đẩy tường về bên phải để có đủ diện tích mở chiếc giường được tích hợp vào bức tường đối diện ra.

taac_flat_2_381

(Ảnh: PLANAIR)

Câu hỏi duy nhất đặt ra với thiết kế này có lẽ chỉ là làm thế nào để có thể vừa mở giường ngủ ra mà vẫn sử dụng được bàn tiếp khách và những vật dụng ở phía bên kia của bức tường xoay? Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng thiết kế này đã đưa ra một giải pháp vô cùng thông minh để tận dụng tối đa không gian 29,5m2 này.


chọn