Cải tạo căn hộ 20m2 với nguyên liệu gỗ 100%

Công trình cải tạo căn hộ xấp xỉ 20m2 nhỏ hẹp, chật chội và thiếu sáng của một công ty kiến trúc ở New York, Mỹ đã thể hiện được những ý tưởng tài tình trong thiết kế và biến nơi này thành một không gian đẹp hơn, đáng sống hơn.
shapeimage_17

(Ảnh: Tim Seggerman)

Kimberley Mok, tác giả của hàng loạt bài viết về thiết kế không gian sống của trang Tree Hugger cho rằng càng những không gian nhỏ càng đòi hỏi thiết kế thông minh để có thể tận dụng được tối đa diện tích, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ. Công trình cải tạo căn hộ xấp xỉ 20m2 nhỏ hẹp, chật chội và thiếu sáng ở Upper West Side (Manhattan, New York, Mỹ) của công ty kiến trúc Tim Seggerman có trụ sở ở Brooklyn (New York, Mỹ) đã thể hiện được những ý tưởng tài tình trong thiết kế và biến căn hộ này thành một không gian đẹp hơn, đáng sống hơn.

tim-seggerman-nyc-tiny-apartment-7

(Ảnh: Tim Seggerman)

Chủ nhân của căn hộ là một giáo sư nhân chủng học, đã sống ở đây từ những năm 1980 của thế kỉ trước. Cả chủ nhà và Seggerman đều là những người hâm mộ nhà thiết kế nội thất tài ba George Nakashima – người nổi tiếng với khả năng làm mộc và làm đồ thủ công cực kì tinh xảo, chuẩn xác.

Seggerman thường xây dựng những mô hình để mô phỏng thiết kế của mình cho các dự án. Với ý tưởng áp dụng thiết kế của những chiếc hộp đựng trang sức cho căn hộ này, bằng cách sử dụng nhiều tủ chứa đồ và chồng chéo các không gian sinh hoạt cũng như lựa chọn vật liệu gỗ sáng màu là vật liệu chủ đạo, căn hộ chỉ vọn 20m2 trông rộng rãi và thoải mái hơn rất nhiều.

(Ảnh: Tim Seggerman)

(Ảnh: Tim Seggerman)

Để tạo vẻ đẹp hài hòa, thống nhất cho căn hộ thì rất nhiều các loại gỗ khác nhau đã được sử dụng, ví dụ như gỗ bách và tre để đóng tủ, gỗ dẻ gai nâu đỏ và tần bì để làm cầu thang, gỗ sồi trắng làm sàn và gỗ bạch dương đỏ làm bàn làm việc.

tim-seggerman-nyc-tiny-apartment-3

(Ảnh: Tim Seggerman)

shapeimage_5

(Ảnh: Tim Seggerman)

(Ảnh: Tim Seggerman)

(Ảnh: Tim Seggerman)

Khu vực đặc sắc và ấn tượng nhất trong nhà phải kể đến thư viện nhỏ nằm đối diện giường ngủ bởi nó mang đến không gian bình lặng, thư giãn, hoàn toàn tách biệt với cuộc sống sôi động, hối hả bên ngoài.

tim-seggerman-nyc-tiny-apartment-2

(Ảnh: Tim Seggerman)

Khu vực giặt giũ cũng khéo léo ẩn mình sau cánh cửa đẩy, ngay bên cạnh phòng đọc sách.

tim-seggerman-nyc-tiny-apartment-4

(Ảnh: Tim Seggerman)

Có lẽ điểm nhấn của căn nhà chính là lò sưởi cũ được giữ nguyên hiện trạng như ban đầu nhằm mang đến nét cổ điển cho không gian.

tim-seggerman-nyc-tiny-apartment-6

(Ảnh: Tim Seggerman)

chọn