'Nhà có nhiều cửa sổ' xanh mát, độc đáo trong con ngõ cụt Sài Gòn

Nhà 18 nằm ở cuối một ngõ cụt ở TP. Hồ Chí Minh. Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ và một đứa con nhỏ. Với diện tích khá khiêm tốn chỉ 18m2, đây là một thách thức không nhỏ với các kiến trúc sư để có thể tận dụng tối đa diện tích và mang lại không gian sống chất lượng cho gia chủ.
01

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Theo Arch Daily, ngôi nhà 18 nằm ở cuối một ngõ cụt ở TP HCM. Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ và một đứa con nhỏ. Với diện tích khá khiêm tốn chỉ 18m2, đây là một thách thức không nhỏ với các kiến trúc sư để có thể tận dụng tối đa diện tích và mang lại không gian sống chất lượng cho gia chủ. Chủ nhà cũng không có yêu cầu gì đặc biệt, vậy nên ngay từ đầu các kiến trúc sư đã đặt mục tiêu làm thế nào để vừa tối ưu hóa diện tích sử dụng và vừa có thể thỏa sức sáng tạo, thách thức bản thân ở dự án này.

10

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Đầu tiên, các kiến trúc sư quyết định sẽ không chỉ dừng ở việc thiết kế 3 tầng nhà theo cách thông thường. Thay vì đặt cầu thang ở một vị trí duy nhất trong nhà và xuyên suốt qua các tầng thì Khuôn Studio đã thiết kế các cầu thang sát tường và nằm ngoài không gian sử dụng chính nhằm tận dụng khoảng không bên dưới cầu thang làm tủ chứa đồ, phòng vệ sinh và phòng tắm. Thêm vào đó, cách sắp đặt cầu thang sáng tạo này cũng giúp mở rộng không gian căn nhà một chút để có thể đặt vừa giường tầng hoặc gác lửng để đọc sách nếu muốn.

diagram_Sketch

Thiết kế bởi Khuôn Studio.

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Để không gian trong nhà thêm thông thoáng, tay vịn cầu thang được thiết kế tối giản hết mức có thể. Nếu chủ nhà lo lắng rằng cầu thang này có thể nguy hiểm với đứa con của họ thì khi em bé bắt đầu tập đi, họ có thể dễ dàng căng thêm lưới phía ngoài để đảm bảo an toàn.

19

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Mặc dù không gian chật hẹp nhưng không vì thế mà các kiến trúc sư bỏ qua yếu tố "xanh" trong nhà. Cây xanh được đặt ở các vị trí thích hợp để giảm cảm giác gò bó trong diện tích có hạn của căn nhà cũng như trong con ngõ nhỏ. Phòng ngủ chính và gác đọc sách đều dược trang trí bằng nhiều cây xanh và thậm chí còn có cả một vườn rau nhỏ ở tầng thượng của ngôi nhà.

24

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

40

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Tường bao ngoài nhà được thiết kế gấp khúc thay vì trát phẳng như các ngôi nhà thông thường. Trên tường có nhiều khe hở nhỏ nằm ở các độ cao khác nhau và có thể được vận hành riêng biệt, nhờ thế mà chủ nhà có thể chủ động điều chỉnh hệ thống thông gió trong nhà bằng cách lựa chọn mở hay đóng cửa sổ nào trong số đó. Nhìn chung các khe hở này chiếm khoảng 50% mặt tiền của ngôi nhà.

08

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

09-1

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Bên cạnh đó, các khe hở này vừa đóng vai trò bảo đảm sự riêng tư cho gia chủ mà căn nhà vẫn đón được ánh sáng tự nhiên. Phòng ngủ hướng Đông là nơi bị mặt trời chiếu chính diện từ 9 đến 11 giờ sáng, vì thế tường ở khu vực này được thiết kế dày gấp đôi chỗ khác và được điêu khắc với nhôm tam giác hồ sơ. Chi tiết góc cạch này làm chệch hướng ánh nắng mặt trời, khiến ngôi nhà không bị mặt trời mùa hạ rực lửa của TP. Hồ Chí Minh hun nóng.

03

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

38

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

39

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

20

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Một vấn đề nữa mà các kiến trúc sư quan tâm đó là làm sao để tăng chất lượng sống cho các thành viên trong gia đình. Họ tính toán đến việc nhân đôi chiều cao của tầng trệt để về lâu về dài có thể thiết kế thêm một gác lửng phía trên khu vực để xe. 

11

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

35-1

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

33

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

09-2

(Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu)

Bằng cách áp dụng nhiều phương pháp để tối ưu hóa không gian, các kiến trúc sư hi vọng rằng chủ nhà sẽ ngày càng yêu quí ngôi nhà này hơn và có một cuộc sống thực sự thoải mái, chất lượng trong đó. Điều quan trọng nhất là Khuôn Studio cho rằng sứ mệnh cao cả nhất của kiến trúc đó là nâng cao chất lượng sống của con người bất kể không gian sống của họ rộng hay hẹp.

chọn