Làm thế nào để gói gọn sinh hoạt của cả gia đình trong không gian 19m2?

Theo Dezeen, Studio Ab Rogers Design có trụ sở ở Hackney đã xoay xở để thiết kế phòng bếp, phòng ngủ và phòng tắm đầy đủ tiện nghi trong căn hộ 19m2 bằng cách sử dụng gỗ dán tạo hai không gian sống song song và tận dụng tối đa những chi tiết tiết kiệm diện tích.
compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_hero-1-1704x959

(Ảnh: John Short)

Mô hình mẫu của căn nhà này được trưng bày ở Văn phòng các nhà phát triển bất động sản ở Westminster nhằm đặt ra thách thức cho các kién trúc sư làm thế nào để có thể "nhồi nhét" hết các chức năng cần có của một căn nhà truyền thống vào một không gian sống siêu nhỏ theo xu hướng của thời đại.

compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_2364_col_0

(Ảnh: John Short)

Trước khi bắt đầu Dự án nhà ở siêu nhỏ U+I, các kiến trúc sư đã nghiên cứu kĩ thị trường bất động sản London và đó là nguyên nhân thôi thúc họ đưa ra những phương án nhà ở nhỏ hơn với giá thành hợp lí hơn.

compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_2364_col_7

(Ảnh: John Short)

"Đây là lúc phải cân nhắc lại và đưa ra giải pháp cho những người sống ở những khu vực thuận tiện nhất và cũng đắt đỏ nhất trong thành phố. Chiến dịch này vẫn đang trên đà phát triển và sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp hơn nữa để xóa bỏ suy nghĩ diện tích nhỏ đồng nghĩa với chật chội, gò bó, kém tiện nghi", Ab Rogers Studio chia sẻ.

compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_2364_col_6

(Ảnh: John Short)

Để tối ưu hóa không gian trong căn hộ 19m2 này, Ab Rogers và các cộng sự quyết định sẽ tạo ra hai không gian sống song song để nhân đôi diện tích sử dụng.

Ở không gian thứ nhất có một cầu thang với các ngăn kéo đựng đồ tích hợp vào các bậc thang dẫn lên một giường đôi. Dưới gầm cầu thang là một loạt các tủ chứa đồ cao.

compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_2364_col_4

(Ảnh: John Short)

Không gian thứ hai bao gồm một phòng tắm lát gạch men trắng, khu vực nấu nướng và phần cơi nới thêm để đựng đồ.

Cả hai không gian này đều được làm từ gỗ dán ép kết hợp với sàn gỗ sáng màu để tạo cảm giác ấm áp, thoải mái và gần với thiên nhiên.

compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_2364_col_3

(Ảnh: John Short)

Phân nửa mặt sàn hoàn toàn không đặt bất kì đồ vật cố định nào để chủ nhân sau này của căn hộ có thể tùy ý trang trí, lắp đặt thêm những vật dụng phù hợp với nhu cầu cá nhân. Trần nhà cao 3 mét cũng là giải pháp khiến không gian đỡ chật chội, bí bách.

compact-living-ab-rogers-design-architecture-residential-micro-apartments_dezeen_2364_col_5

(Ảnh: John Short)

Mặt trước của căn hộ có một cửa sổ lớn nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Bệ cửa sổ vừa đủ rộng để có thể ngồi nói chuyện hoặc thư giãn, ngắm khung cảnh bên ngoài.

chọn