Căn hộ thiếu sáng 'lột xác' nhờ 3 giải pháp tối ưu hóa không gian

Văn phòng kiến trúc Hutch Design đã cải tạo và cơi nới một căn hộ siêu nhỏ ở phía bắc London (Anh Quốc) bằng cách sử dụng tường gấp, gương và tủ chứa ngầm để tận dụng tối đa diện tích eo hẹp của nó.
hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_hero-1704x959

(Ảnh: Helen Cathcart)

Theo Dezeen, Hutch Design đã cải tạo căn nhà hai phòng ngủ gần chợ Broadway ở Hackney này thành một không gian sống hiện đại, tiện nghi cho một cặp vợ chồng và hai con nhỏ.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_3-1704x2556

(Ảnh: Helen Cathcart)

Căn hộ ban đầu được lát gạch kín, trần thấp cộng thêm bị "bao vây" bởi các tòa nhà xung quanh nên thiếu ánh sáng tự nhiên một cách trầm trọng. Vì thế, Hutch Design đã cơi nới một phía của căn nhà và đặt cầu thang ở vị trí khác để tạo một khoảng không sáng sủa, thoáng khí, hợp với lối sống của chủ nhà. Đồng thời chủ nhà cũng muốn sau này có thể cho thuê lại căn hộ nên thiết kế phải bắt mắt và hấp dẫn những người thuê nhà.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_0-1704x2556

(Ảnh: Helen Cathcart)

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_13

(Ảnh: Helen Cathcart)

"Để biến một căn hộ nhỏ hẹp thành một không gian rộng rãi và tiện dụng hơn cho một gia đình trẻ, chúng tôi cần phải sáng tạo trong cách tận dụng từng mét vuông một trong nhà. Đó là lí do chúng tôi cơi nới một phần căn nhà, thiết kế lại cầu thang và nối liền phòng bếp với phòng khách bằng cách loại bỏ một bức tường ngăn cách", Hutch Design cho hay.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_10-1704x2557

(Ảnh: Helen Cathcart)

Một trong những sự thay thế mang tính then chốt trong thiết kế căn hộ này đó là hạ thấp sàn nhà để nâng cao trần nhà, tạo cảm giác rộng thoáng hơn cho không gian bên trong.

Nội thất bên trong căn nhà được chia thành 3 tầng riêng biệt. Tuy nhiên việc sử dụng cùng một loại vật liệu và gam màu chủ đạo trong toàn bộ căn nhà khiến tạo cảm giác thống nhất thay vì rời rạc, không liên quan đến nhau.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_8-1704x2556

(Ảnh: Helen Cathcart)

Để đảm bảo nhu cầu ánh sáng tự nhiên cho căn nhà, các kiến trúc sư cũng tăng diện tích các cửa sổ ở mặt trước và hai bên tòa nhà đồng thời lắp đặt thêm các cửa sổ nhỏ có khung bằng gỗ ở các vị trí thích hợp.

Một cửa sổ lớn ở ngay phía trên cầu thang tạo điều kiện cho ánh sáng ban ngày tràn vào phần trung tâm của căn nhà và bếp. Bên cạnh đó thì việc sử dụng gương một cách thông minh cũng tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_15-1704x1136

(Ảnh: Helen Cathcart)

"Trong bếp có một tấm gương phản chiếu phần diện tích mới được cơi nới, tạo cảm giác không gian vô cực, không có điểm dừng. Trong phòng vệ sinh ở tầng trên và tầng dưới, chúng tôi đều lắp thêm gương để tạo cảm giác rộng rãi, sáng sủa hơn", các kiến trúc sư phát biểu.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_1

(Ảnh: Helen Cathcart)

Khu vực chính là phòng khách và phòng ăn được nối liền nhờ không gian bếp mở, tạo thành một phòng nhỏ đa chức năng có thể dùng làm phòng làm việc hoặc làm phòng ngủ thứ 3 khi cần.

Căn phòng mới này được tạo thành từ phần diện tích cơi nới của căn hộ và có thể nối liền với không gian chính bằng cách mở phần trên của bức vách ngăn.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_col_14-1704x2556

(Ảnh: Helen Cathcart)

Một giải pháp tiết kiệm diện tích nữa được áp dụng trong căn hộ này đó là tích hợp các tủ chứa âm vào các vị trí phù hợp, ví dụ như dưới gầm cầu thang hay lắp đặt thêm các ngăn kéo có thể ẩn đi ở chân tường.

hackney-mews-hutch-design-london-architecture-_dezeen_2364_axo

(Ảnh: Hutch Design)

Những màu sắc đơn giản, hiện đại cùng với vật liệu phù hợp như sàn gỗ sồi trắng và bức tường gạch trắng cũng tăng cảm giác ấm áp, sáng sủa cho căn nhà.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn