Bí quyết tăng diện tích chứa đồ cho ngôi nhà nhỏ

Đâu là chìa khóa để có thể "nhồi nhét" tất cả những gì bạn cần vào trong một không gian có hạn? Dưới đây là một số giải pháp chứa đồ hiệu quả cho những căn nhà nhỏ hẹp.
006

Các thành phố càng đông dân bao nhiêu thì sự xuất hiện của các ngôi nhà nhỏ và siêu nhỏ càng dày đặc bấy nhiêu. Đôi khi có những ngôi nhà nhỏ đến mức không thể đủ chỗ cho những vật dụng thông thường phục vụ đời sống hàng ngày. Theo các kiến trúc sư thì những hạn chế này thực chất lại mang đến những cơ hội sáng tạo và nhắc nhở chúng ta rằng cần phải tìm ra giải pháp chính xác cho từng vấn đề cụ thể một. Thiết kế nhà cửa trong một diện tích khiêm tốn hoặc với ngân sách có hạn là một trong những giải pháp được ưu tiên hàng đầu.

Vậy thì đâu là chìa khóa để có thể "nhồi nhét" tất cả những gì bạn cần vào trong một không gian có hạn? Dưới đây là một số giải pháp chứa đồ hiệu quả cho những căn nhà nhỏ hẹp.

Tích hợp chỗ chứa đồ với những đồ dùng thiết yếu

Một chiến lược hiệu quả đó là tích hợp thêm các ngăn tủ chứa đồ ở những đồ vật thiết yếu trong từng phòng để có thể tận dụng được nhiều chức năng cùng một lúc.

Làm tủ quần áo dưới gầm giường

Giường chắc chắn là đồ vật không thể thiếu trong phòng ngủ và gần như chúng ta không thể cố gắng thu nhỏ kích thước của nó được. Trong những căn phòng nhỏ thì bên cạnh tủ quần áo hoặc tủ chứa đồ được đặt âm trong tường thì khoảng không dưới gầm giường – một chỗ ít khi được sử dụng và khó lau chùi, làm sạch, là nơi lí tưởng để cất những món đồ có thể làm vướng lối đi hoặc chiếm diện tích tương đối trong phòng.

Nếu trần nhà đủ cao thì thậm chí giường còn có thể đôn lên cao để kết hợp giá treo quần áo ở dưới và ngăn kéo, giá để đồ nhằm tăng thêm diện tích chứa đồ cho căn phòng. Nếu chủ nhà thích sự kín đáo thì có thể đặt các ngăn kéo này thật thấp, khuất khỏi tầm nhìn hoặc có thể dùng những món đồ phù hợp với phong cách chung của ngôi nhà để che đậy nơi chứa đồ.

004_HB6B_Karin_Matz

(Ảnh: Cortesía de Karin Matz)

019_HB6B_Karin_Matz

(Ảnh: Cortesía de Karin Matz)

tsukiji_room_h_04

(Ảnh: Katsumi Hirabayashi)

Đơn giản hơn nữa là thiết kế nhiều ngăn kéo ở dưới gầm giường. Điều cần lưu ý là làm sao để thiết kế của những ngăn kéo này hài hòa với cả ngôi nhà. Những ngăn kéo này cần linh hoạt, có thể di chuyển được, gấp, mở, trượt, có thể tháo rời,… khi cần thiết.

Hafele_01

(Ảnh: Cortesía de Häfele)

CabinD_Interior1

(Ảnh: Jesse Kuroiwa)

stringio

(Ảnh: Olson Kundig)

Tương tự, chủ nhà có thể áp dụng những phương pháp này với phòng khách, ví dụ như thiết kế tủ chứa đồ ở dưới khu vực ghế ngồi chẳng hạn.

02

(Ảnh: Toshiyuki Yano)

3_Moonlight_Cabin_Jackson_Clements_Burrows

(Ảnh: Jeremy Weihrauch-Gollings Studio)

Sử dụng cả những không gian tưởng như thừa thãi và tận dụng cấu trúc của tòa nhà

Với không gian vốn đã hạn hẹp thì từng mét vuông một đều vô cùng quí giá, dù cho đó là một góc tường có hình thù kì quặc giữa hai tủ bếp, khoảng trống trong những ngăn kéo, chiều rộng của các bức tường hay cầu thang đi nữa. Chỉ cần sáng tạo một chút thì tất cả mọi ngóc ngách trong nhà đều có thể trở thành nơi chứa đồ hoàn hảo.

Tăng cường diện tích chứa đồ trong các ngăn kéo

Hầu như chúng ta ít khi tận dụng tối đa không gian chứa đồ bên trong các ngăn kéo. Nếu các ngăn kéo được thiết kế chính xác hơn, phù hợp với từng loại vật dụng cụ thể sẽ được đặt vào bên trong nó thì chắc chắn chủ nhà có thể sắp xếp đồ dùng vào các ngăn kéo hợp lí và tối ưu hóa thể tích của nó hơn.

Thêm vào đó, trên thị trường còn có rất nhiều đồ nội thất thông minh như ngăn kéo ẩn, bình phong phân chia không gian hoặc các công nghệ mới khác nhằm tối ưu hóa công năng của những khu vực còn bỏ trống trong nhà, ví dụ như một vài chỗ khó với tới trong bếp hay khoảng không gian trống dưới máy rửa bát chẳng hạn. Hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn đặt các khay để đồ vào những vị trí này thì hoàn toàn có thể có thêm chỗ cho các vật dụng nhỏ hoặc ít dùng tới khác.

Hafele_02

(Ảnh: Cortesía de Häfele)

Hafele_02a

(Ảnh: Cortesía de Häfele)

01878573_0

(Ảnh: Cortesía de Häfele)

20_804_Kvitfjell_Marc_Goodwin_29B7237r

(Ảnh: Marc Goodwin)

Alicia_Alcaide_-_Carders_05

(Ảnh: Alicia Alcaide)

Thiết kế cầu thang đa chức năng

Cầu thang ngoài chức năng dẫn từ phòng này sang phòng khác, tầng này lên tầng khác thì còn có thể được tận dụng để làm giá sách hoặc một nhà kho nhỏ ngay trong nhà. Cầu thang thường được đặt ở giữa nhà, vì thế đây là vị trí cực kì thuận lợi để cất những vật dụng chủ nhà thường xuyên dùng tới. Bằng cách đó, mỗi bậc cầu thang còn có thể trở thành một ngăn kéo còn gầm cầu thang có thể tích hợp các tủ chứa đồ cửa đẩy.

featured_image

(Ảnh: Jérôme Fleurier)

EvaCotman-Raval_0

(Ảnh: Eva Cotman & María Ceballos)

29m2_L_(6)

(Ảnh: S.Zajaczkowski)

12

(Ảnh: Moobum Jang)

Tường dày không có nghĩa là không gian "chết"

Xưa rồi quan niệm tường dày là tốn diện tích, ngược lại, nếu xây tường dày hơn một chút thì thậm chí chúng ta có thể tận dụng chính bức tường làm chỗ chứa đồ. Độ dày của bức tường sẽ quyết định có thể chứa được đồ vật gì trong đó. Thiết kế thì khá đơn giản, bằng cách thêm vào hoặc bớt đi một vài viên gạch hoặc sắp xếp hợp lí các lớp gỗ dán là có thể tạo thành bức tường đa năng tích hợp tủ chứa đồ.

Trong một vài dự án cải tạo nhà ở, các kiến trúc sư thường phá bỏ các bức tường và vách ngăn để mở rộng không gian và tăng cường ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Trong những trường hợp này, các cột và dầm của ngôi nhà có thể được tận dụng để làm giá để đồ.

ZTUDIO_mfrmgr

(Ảnh: ZTUDIO/ mfrmgr)

sesja-4

(Ảnh: Grzegorz Sztybel)

llabb_-_Riviera_Cabin_-_PH_DSC_5200_(photo_Anna_Positano)

(Ảnh: Anna Positano)

YCL_Bazillion__(3)

(Ảnh: Leonas Garbačauskas)

_MG_9884

(Ảnh: Katherine Lu)

CabinF_Interior2

(Ảnh: Jesse Kuroiwa)

stringio

(Ảnh: Maxime Vantorre)

PORTADA

(Ảnh: Bertil Hertzberg)

Tận dụng sáng tạo chiều cao của ngôi nhà

Trần nhà cao chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho không gian, đặc biệt là những không gian chập hẹp. Khi đó, chủ nhà có thể đặt những giá hoặc tủ để đồ chạy dọc theo chiều cao của căn nhà, đây là cách rất hiệu quả để tiết kiệm diện tích mặt sàn. Thêm vào đó, thiết kế này sẽ tạo cảm giác rộng thoáng hơn cho không gian vì không có quá nhiều đồ chắn tầm mắt nữa.

Nếu các khu vực và đồ vật khác trong nhà cũng được sắp đặt ở những độ cao hợp lí thì các giá và tủ để đồ cao này có thể đặt ở mọi nơi có thể mà không khiến việc sử dụng gặp khó khăn. Với cách này, các kiến trúc sư có thể dễ dàng điều chỉnh, thiết kế chúng sao cho phù hợp với chức năng và phong cách của ngôi nhà.

endtheroc-axo

(Ảnh: Nook Architects)

09-nook-endtheroc

(Ảnh: Yago Partal)

AP-CAZZO---ESTUDIO-BRA-6

(Ảnh: Maíra Acayaba)

210

(Ảnh: Hey! Cheese)

portada_tsukiji_room_h_10

(Ảnh: Katsumi Hirabayashi)

0001

(Ảnh: Gorki/ Ruetemple)

chọn