Ngôi nhà có mặt tiền hẹp chỉ bằng chỗ để xe nổi bật nhờ thiết kế độc đáo

Với thiết kế tối giản, thông mình, một ngôi nhà có hình cái nêm với mặt tiền chỉ 3,5 m được bao phủ bởi một tấm lưới kim loại nằm ở phía Nam Jakarta, Indonesia đã trở thành tổ ấm xinh xắn, tiện nghi cho một gia đình nhỏ.
3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_hero

(Ảnh: Dezeen)

Theo Dezeen, toàn bộ mặt Tây của ngôi nhà có mặt tiền 3,5 m này được lắp một tấm lưới bằng thép và một lớp bảo vệ bằng polycarbonate. Chính phần bao ngoài với chức năng bảo vệ sự riêng tư và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp này đã mang lại hình dáng như một cái nêm cho ngôi nhà này.

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_14-crop

(Ảnh: Dezeen)

Vì mặt tiền hẹp và căn nhà lại khá sâu nên rất khó để có thể cung cấp đủ ánh sáng tư nhiên cho tất cả các phần, đó là lí do mà các kiến trúc sư để chừa lại một nhịp trên tấm lưới ở mặt trước của căn nhà. Bằng cách đó, họ tạo nên một ban công nhỏ nằm giữa cửa kính và tấm lưới bao quanh nhà vừa nhằm mục đích tăng cường ánh sáng và thông gió tự nhiên, vừa giảm cảm giác bí bách cho không gian.

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_12

(Ảnh: Dezeen)

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_16

(Ảnh: Dezeen)

"Thiết kế này nhằm đáp ứng được những nhu cầu thực sự của chủ nhà thay vì chỉ chú trọng đến việc làm đúng theo những gì họ muốn. Chúng tôi tập trung vào việc sáng tạo ra một không gian sống tuy chập hẹp về diện tích nhưng mang lại những trải nghiệm không hề nhỏ cho các thành viên trong gia đình. Chúng tôi muốn tạo ra một không gian thực sự sống động bên trong những bức tường tối giản, muốn xây nhiều tầng và tìm cách kết nối các tầng với nhau không bằng gì khác ngoài sự hài hòa giữa cầu thang, đồ nội thất và thiết kế mặt tiền của ngôi nhà", các kiến trúc sư của AGo Architecture chia sẻ.

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_15

(Ảnh: Dezeen)

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_3

(Ảnh: Dezeen)

Ngôi nhà được chia thành nhiều phần khác nhau, đảm nhiệm những chức năng khác nhau theo chiều dọc. Phòng ngủ chính được đặt ở tầng trệt. Phòng khách, bếp và phòng ăn ở tầng một, phòng ngủ và phòng học của em bé ở tầng hai và tầng trên cùng là sân thượng.

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_8

(Ảnh: Dezeen)

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_10

(Ảnh: Dezeen)

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_6

(Ảnh: Dezeen)

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_2

(Ảnh: Dezeen)

Chức năng của mỗi phòng được xác định dựa trên vật dụng chính trong phòng đó, thường là một món đồ nội thất chiếm chiều diện tích được đặt dựa lưng vào tường hoặc đặt âm trong tường. Hầu hết những món đồ này đều đảm nhiệm nhiều hơn một chức năng, ví dụ như cầu thang tích hợp giá sách hay ghế ngồi kiêm tủ chứa đồ.

(Ảnh: Dezeen)

(Ảnh: Dezeen)

3500-millimetre-house-ago-architects-architecture-residential-indonesia-skinny-houses_dezeen_2364_col_4

(Ảnh: Dezeen)

Chất liệu chủ đạo trong thiết kế ngôi nhà này là gỗ tông màu ấm nhằm tạo cảm giác ấm áp hoàn toàn đối lập với những bức tường và sàn bằng bê tông hay tấm lưới ở mặt tiền bằng thép lạnh lẽo.

chọn