Căn hộ 29m2 lột xác hoàn toàn nhờ một bức tường đa chức năng

Bức tường đa chức năng trong căn hộ này có thể tối ưu hóa diện tích khiêm tốn của nó bằng cách tích hợp phòng ngủ, nơi sinh hoạt chung và tủ chứa đồ.
T04

(Ảnh: Terence Chin)

Theo tác giả Kimberley Mok của trang Tree Hugger, một trong những cách tốt nhất để mở rộng không gian cho những căn hộ có diện tích khiêm tốn đó là không để quá nhiều đồ vật trong tầm mắt và tích hợp các tủ chứa đồ đặt âm trong tường để tạo cảm giác thống nhất cho toàn bộ không gian.

Trong quá trình cải tạo căn hộ mang tến 1920s Art Deco có diện tích 29m2 này, nhà thiết kế người Úc Nicholas Gurney hướng tới vẻ đẹp theo phong cách đương đại pha lẫn một chút tối giản, sử dụng chủ yếu đồ nội thất bằng kim loại để không gian rộng và linh hoạt hơn.

T08

(Ảnh: Terence Chin)

Cấu trúc cơ bản của căn hộ này vẫn được giữ nguyên, chỉ thay đổi phong cách thiết kế nội thất và bổ sung một số chức năng phục vụ cuộc sống hiện đại.

Thay vì một chiếc giường to kềnh càng được đặt cố định ở một góc, chiếc giường được đặt làm riêng có thể gập vào tường này là điểm nhấn trong thiết kế của căn hộ. Bức tường đa chức năng này gồm giá để đồ, tủ đựng đồ và có thể mở ra để tạo thành ghế sofa hoặc giường. Toàn bộ đều được làm từ kim loại vừa dễ bảo dưỡng, vừa hoàn thiện vẻ đẹp hiện đại cho căn hộ khi đặt bên cạnh những bức tường trắng và sàn gỗ sồi sáng màu.

T05

(Ảnh: Terence Chin)

T03

(Ảnh: Terence Chin)

tara-micro-apartment-nicholas-gurney-11

(Ảnh: Terence Chin)

Toàn bộ tủ đựng đồ đều được đặt ở sát các bức tường và được khéo léo che giấu nhằm tạo cảm giác rộng rãi và tập trung hơn vào không gian sinh hoạt chung. Bên cạnh đó thì việc đặt hầu hết các đồ dùng ở sát tường khiến tầm nhìn trong nhà không bị hạn chế, từ đó không gian cũng xuyên suốt và thoáng hơn. Vì chủ nhân sống một mình nên căn hộ sử dụng giường đơn và ghế sofa đơn, gọn gàng, dễ lắp đặt và phù hợp với nhu cầu".

T07

(Ảnh: Terence Chin)

Căn hộ này chỉ có một cửa sổ duy nhất, vì thế để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên thì Gurney đã chọn bệ bếp màu trắng sáng, độ bền cao. Một hệ thống đèn cũng được lắp đặt ở khu vực bếp và lò nướng để tăng khả năng chiếu sáng. Tất cả các đồ gia dụng trong bếp đều là cỡ nhỏ và đều được cất trong tủ để không chắn tầm nhìn.

T09

(Ảnh: Terence Chin)

Trong phòng tắm cũng có một cửa sổ và để có thể "mượn" một chút ánh sáng từ đây cho không gian sinh hoạt chung, Gurney đã sử dụng cửa kính mờ để ngăn cách hai phòng. Sàn và tường phòng tắm được lát cùng một loại gạch, nhờ thế diện tích của căn phòng cũng được "ăn gian" thêm một chút. Bên cạnh đó thì trong buồng tắm đứng cũng được lắp một dây đèn LED để không gian sáng hơn và tạo cảm giác rộng rãi hơn.

T06

(Ảnh: Terence Chin)

Mặc dù nhìn tổng thể thì việc cải tạo căn hộ này có vẻ đơn giản nhưng thực tế nhà thiết kế đã phải tính toán đến từng chi tiết một để có thể vừa sắp xếp không gian sử dụng thật hợp lí và thống nhất với nhau vừa đảm bảo được tính thẩm mĩ cho căn hộ. Có như vậy thì chủ nhân mới cảm thấy gắn bó và muốn ở đây lâu dài hơn, như vậy cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và nguyên vật liệu vì không phải xây đi xây lại nhiều lần.

T10

(Ảnh: Terence Chin)

"Thực ra giải pháp cải tạo căn hộ này rất đơn giản nhưng thực tế với mỗi chi tiết tôi đều phải tính toán vô cùng cẩn thận để chắc chắn rằng nó đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. Quan trọng nhất là tận dụng được kết cấu nhà sẵn có và nâng cấp dựa trên những gì sẵn có nhằm tạo ra không gian sống thoải mái cho con người", Gurney chia sẻ.

Một số hình ảnh căn hộ trước khi cải tạo. (Ảnh: Terence Chin)

P03

P01

P02

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn