Học tập vợ chồng trẻ thiết kế căn hộ 23m2 theo phong cách Nhật

Một kiến trúc sư người Úc đã biến căn hộ 23m2 thành tổ ấm cho một cặp đôi mới cưới bằng cách sử dụng nguyên tắc 5S của Nhật Bản bao gồm các yếu tố phân loại, sắp xếp, làm sạch, chuẩn hóa và bền vững.
5s-apartment-nicholas-gurney-17

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Càng ngày các căn hộ nhỏ trong các thành phố lớn càng trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm nhiều hơn do giá nhà tăng cao và dân số ngày càng đông đúc. Mặc dù các căn hộ diện tích khiêm tốn này chỉ là một giải pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu nhà ở giá cả hợp lí nhưng chắc chắn nó có thể tạo nên một làn sóng thiết kế mới.

5s-apartment-nicholas-gurney-1

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Nhằm tận dụng triệt để diện tích của một căn hộ chỉ xấp xỉ 24m2, tạp chí Dezeen đã chia sẻ cách Nicholas Gurney, một kiến trúc sư người Úc biến nó thành tổ ấm cho một cặp đôi mới cưới bằng cách sử dụng nguyên tắc 5S của Nhật Bản bao gồm các yếu tố phân loại, sắp xếp, làm sạch, chuẩn hóa và bền vững (Seiri, seiton, seiso, seiketsu và shitsuke). Đây là phương pháp bắt đầu được phát triển ở Nhật những năm sau chiến tranh với mục đích tối ưu hóa năng suất lao động trong các nhà máy. Dần dần phương pháp này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống như y tế, giáo dục và quản trị.

5s-apartment-nicholas-gurney-15

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Trong thiết kế nội thất căn hộ 23m2 này, Gurney đã ứng dụng phương pháp 5S bằng việc đề nghị hai vợ chồng chủ nhà liệt kê ra những vật dụng thiết yếu trong đời sống hàng ngày của họ để từ đó có thể thiết kế phương án chứa đồ phù hợp cho từng loại đồ dùng.

Ý tưởng chủ đạo trong thiết kế căn hộ này là trong nhà sẽ không thiếu bất kì vật dụng nào phục vụ cuộc sống hàng ngày của cặp đôi trẻ và tất cả mọi vật dụng đều phải ở đúng chỗ của nó.

"Bằng việc áp dụng nguyên tắc 5S của Nhật Bản vào căn hộ này, chúng tôi khuyến khích khách hàng sống tối giản hơn. Vậy nên tất cả mọi thứ từ việc lựa chọn, sắp xếp đến cách bảo quản, bảo trì các đồ dùng trong nhà đều được tính toán rất cẩn thận. Thiết kế này hướng tới sự thống nhất, hài hòa trong không gian, bởi vậy dù diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sống", Gurney chia sẻ.

5s-apartment-nicholas-gurney-13

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Thiết kế này tận dụng những tủ đựng đồ được đặt làm riêng với thể tích lớn hơn hẳn các loại tủ thông thường để có thể cất được hầu hết mọi đồ vật trong nhà khi không cần dùng đến. Để sử dụng tối đa diện tích của các tủ chứa đồ, các kiến trúc sư đã yêu cầu khách hàng phân loại các vật dụng của mình theo thứ tự ưu tiên và tần suất sử dụng, thông qua đó sẽ quyết đinh nên sắp xếp nó ở đâu cho phù hợp.

Sắp xếp và phân phối hợp lí các đồ gia dụng và đồ dùng cá nhân là một trong những nguyên tắc tiên quyết của nguyên tắc 5S. Hầu hết các tủ đựng đồ đều sâu ít nhất 900mm để có thể để những đồ ít dùng ở phía sau và những đồ thường xuyên sử dụng hơn ở phía trước. Ngoài ra, trên nóc các tủ đồ này cũng có những tủ đồ khác được thiết kế nằm ngang để tận dụng tối đa chỗ chứa trong nhà.

5s-apartment-nicholas-gurney-6

(Ảnh: Nicholas Gurney)

5s-apartment-nicholas-gurney-5

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Không gian sinh hoạt chung được thiết kế là không gian mở. Chiếc bàn chân có gắn bánh xe thường được cất dưới bệ bếp khi không dùng đến và có thể dễ dàng kéo ra để tiếp khách hoặc làm bàn ăn khi cần.

Khu vực bếp được chia thành phần ướt và phần khô. Phần ướt gồm một bồn rửa được đặt thụt vào hốc tường, khuất khỏi tầm mắt của các vị khách ghé chơi.

5s-apartment-nicholas-gurney-4

(Ảnh: Nicholas Gurney)

5s-apartment-nicholas-gurney-10

(Ảnh: Nicholas Gurney)

5s-apartment-nicholas-gurney-3

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Phòng ngủ và phòng khách được ngăn cách bằng một cánh cửa được làm từ lưới đục lỗ. Tivi được treo ở một cánh của cửa phòng ngủ và cánh cửa này có thể xoay vào trong phòng ngủ hoặc ra ngoài phòng khách, tạo sự thoải mái cho cặp đôi vì họ có thể xem tivi ở đâu tùy thích.

Bên cạnh cửa phòng ngủ có thể coi là chiếc giá sách bé nhất mà bạn từng thấy, tuy nhiên với mục tiêu tận dụng tối đa diện tích sử dụng thì không gì là không thể.

5s-apartment-nicholas-gurney-2

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Phòng tắm ẩn mình trong một góc khuất của căn hộ và được "che đậy" bởi một cánh cửa đẩy có gắn gương khiến khách tới nhà gần như không hề nhận ra vị trí của nó. Đồng thời việc sử dụng thêm gương cũng là cách hay để ăn gian diện tích của căn hộ.

5s-apartment-nicholas-gurney-14

(Ảnh: Nicholas Gurney)

5s-apartment-nicholas-gurney-8

(Ảnh: Nicholas Gurney)

Diện tích 23m2 là khá nhỏ cho một cặp vợ chồng nhưng bằng việc áp dụng nguyên tắc 5S và sử dụng những vật dụng linh hoạt, đa chức năng hơn như bàn có bánh xe, cửa xoay treo tivi và các tủ có sức chứa lớn nên mọi vật dụng trong nhà đều được sắp xếp hợp lí mà vẫn còn khoảng không cho các hoạt động khác.


chọn