Căn hộ 24m2 xinh xắn với căn bếp độc đáo của cặp vợ chồng và chú chó nhỏ

Chương trình Never Too Small, một series trên YouTube về các không gian sống nhỏ hẹp được thiết kế đẹp và thông minh, đã khám phá căn hộ 24m2 xinh xắn, tối giản mới được cải tạo lại từ một tòa chung cư cũ có tên Cairo Flats.
67104403_2358942644363016_4668635184533340160_n-crop

(Ảnh: Tom Ross)

Càng ngày trên thế giới càng có nhiều dự án chú trọng đến sự thân thiện với môi trường. Những tòa tháp cao tầng làm bằng gỗ nhiều lớp cho đến các dự án cải tạo các tòa nhà cũ thành các căn hộ mới đòi hỏi phải tính toán rất kĩ lưỡng để đáp ứng nhu cầu nhà ở giá cả phải chăng ngày càng tăng cao.

fitzroy-cairo-flats-nicholas-aguis-architects-8A

Thiết kế nguyên bản của căn hộ mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên và không gian thông thoáng. (Ảnh: Shaun Tan)

Chương trình Never Too Small, một series trên YouTube về các không gian sống nhỏ hẹp được thiết kế đẹp và thông minh, đã khám phá căn hộ 24m2 xinh xắn, tối giản mới được cải tạo lại từ một tòa chung cư cũ có tên Cairo Flats.

Được xây dựng từ những năm 1935 bởi kiến trúc sư Best Overend, đây là một căn hộ nhỏ đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống thường ngày và có giá thuê hợp lí. Đây cũng là thiết kế tiên phong trong việc thay đổi phong cách đồ nội thất và sử dụng những thiết bị gia dụng hiện đại nhất thời bấy giờ. 

67182485_3426571130702341_3415315228789833728_n-crop

Các tủ bếp được làm từ gỗ sồi Tasmanian là một phần tượng trưng cho những đồ dùng được làm từ vật liệu tốt và bền bỉ với thời gian xuyên suốt trong căn hộ. (Ảnh: Tom Ross)

Tuy nhiên khi kiến trúc sư Nicholas Agius cũng là chủ nhân của một căn hộ trong khu Cairo Flats cải tạo lại nó thì anh quyết định thay đổi một chút về cảm quan chung của không gian cũng như thêm một gian bếp nhỏ gọn lấy cảm hứng từ những chiếc hộp đựng dụng cụ.

fitzroy-cairo-flats-nicholas-aguis-architects-1A

Khu vực bếp được thiết kế giống như một hộp dụng cụ có thể đón mở khi cần. (Ảnh: Tree Hugger)

fitzroy-cairo-flats-nicholas-aguis-architects-5A

(Ảnh: Tree Hugger)

Thiết kế của Agius hướng tới phân chia không gian thành nhiều khu vực khác nhau chứ không tập trung vào một không gian đa chức năng duy nhất vì theo anh, cách thiết kế này phù hợp hơn với cuộc sống của hai vợ chồng và một chú chó.

"Tôi muốn thiết kế nhiều không gian khác nhau thay vì loại bỏ hết các bức tường, các cánh cửa để biến không gian thành một thể thống nhất như các thiết kế nhà nhỏ hẹp khác. Tôi muốn tập trung sự chú ý vào những chi tiết đặc biệt có sẵn của tòa nhà này, vì thế tôi không muốn thiết kế lại toàn bộ hay cải tạo quá nhiều để vẫn giữ được nét riêng cổ kính đó. Nói cách khác, tôi muốn tôn vinh thiết kế lâu đời của tòa nhà này hơn là cố biến nó thành một công trình hiện đại nhang nhác các công trình khác", Agius chia sẻ.

67147958_401045303867146_5810416093730177024_n-crop-crop

Cánh cửa lớn của chiếc "hộp dụng cụ" này có thể mở ra, gấp lại hoặc đẩy sang một bên tùy mục đích sử dụng. (Ảnh: Tom Ross)

fitzroy-cairo-flats-nicholas-aguis-architects-2

(Ảnh: Tree Hugger)

Điểm đáng lưu ý nhất trong căn hộ này là khu vực bếp được thiết kế giống như một hộp dụng cụ và lấy cảm hứng kiến trúc của các căn nhà ở trang trại. Bên trong bếp có một bồn rửa, bếp ga, lò nướng, giá úp bát và tủ đựng đồ.

Điều thú vị là một trong những bức tường của căn hộ này có thể mở ra, để lộ một giá sách di động, đồng thời tạo thành cửa phòng ngủ. Vì trần nhà được thiết kế khá cao nên trong phòng ngủ còn có thể lắp một giá bày khung ảnh và đồ lưu niệm, tạo cảm giác ấm áp, thân thuộc cho những chủ nhân của căn hộ.

67091076_631149717394792_3124731403833442304_n-crop

Giường ngủ được chuyển vào nơi trước đây là phòng bếp, nhờ thế không gian sinh hoạt chung trở nên rộng hơn. (Ảnh: Tom Ross)

Nhìn chung căn hộ này cực kì ấm áp nhờ có cửa sổ và ban công hướng Bắc đón ánh sáng mặt trời quanh năm.

fitzroy-cairo-flats-nicholas-aguis-architects-8

(Ảnh: Tree Hugger)

Phòng tắm xinh xắn được tân trang lại nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc từ những năm 1930 của nó với bồn tắm, thiết bị vệ sinh và phòng thay đồ ở một bên.

67147957_2228834960761090_2870396119307780096_n-crop

(Ảnh: Tom Ross)

fitzroy-cairo-flats-nicholas-aguis-architects-11

(Ảnh: Tree Hugger)

Màu sắc sử dụng trong căn hộ này được tối giản đến mức tối đa và được sử dụng lặp đi lặp lại ở nhiều không gian khác nhau nhằm tạo cảm giác gọn gàng, không rườm rà. Mặc dù diện tích nhỏ là cái không thể thay đổi được nhưng khi căn hộ có sự kết nối và mọi thứ vận hành trơn tru thì vẫn mang lại sự thoải mái cho con người.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn