Nhà phố Hà Nội với bức tường gạch trước sân độc đáo

Theo Dezeen, ngôi nhà phố hai tầng được thiết kế bởi Văn phòng Tư vấn Thiết kế Kiến trúc Nghia Architect gây ấn tượng bởi bức tường gạch đục lỗ ngăn cách khoảng sân xanh tươi trước nhà với con ngõ trước mặt.
masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_17

(Ảnh: Nghia Architect)

Công trình có tên Manson T này là đơn đặt hàng của một khách hàng trẻ tuổi mới trở về Việt Nam sinh sống sau nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_2

(Ảnh: Nghia Architect)

Xét về vị trí địa lí, ngôi nhà nằm ở Hào Nam, Hà Nội, một khu vực khá đông đúc và có nhiều nhà chung cư, nhà cao tầng mọc lên như nấm. Chủ nhân của ngôi nhà muốn thiết kế một không gian vừa riêng tư, yên tĩnh để thoát khỏi sự náo nhiệt của cuộc sống xung quanh nhưng không bị tù túng, gò bó để anh có thể sống thoải mái với chú cún cưng của mình và tận hưởng khoảng thời gian thư giãn với bạn bè.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_3

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_20

(Ảnh: Nghia Architect)

"Dựa trên những yêu cầu của khách hàng và sơ đồ vị trí, mặt bằng ngôi nhà, chúng tôi đưa ra ý tưởng về một thiết kế phóng khoáng, cởi mở, hạn chế tối đa những ranh giới và cách vách ngăn trong không gian", kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Nghĩa của Nghia Architect cho biết.

"Đây sẽ là một không gian mở nhưng yên tĩnh, một ngôi nhà nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi".

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_37

(Ảnh: Nghia Architect)

Maison T có diện tích khoảng 40m2, hai bên là hai "người hàng xóm" cao lớn hơn rất nhiều.

Dù diện tích eo hẹp nhưng một trong những yêu cầu tiên quyết của thiết kế đó là ngôi nhà vẫn có không gian trong nhà lẫn ngoài trời, đóng góp thêm một chút màu xanh cho môi trường xung quanh.

Thay vì sử dụng toàn bộ diện tích đất để xây nhà và khép kín không gian đó cho riêng mình, ngôi nhà sẽ lùi lại phía sau để chừa chỗ cho một khoảng sân nhỏ trước mặt, tạo thêm không gian xanh cho khu phố - một khoảng không gian xanh tuy nhỏ nhưng cực kì quí giá trong trực trạng "tấc đất tấc vàng" ở đô thị hiện nay.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_4

(Ảnh: Nghia Architect)

Bức tường gạch ngăn cách nhà và ngõ không được xây kín mà được xây bằng gạch đục lỗ với mục đích để người ngoài cũng có thể ngắm được khu vườn xanh bên trong. Cành cây trong sân cao hơn chiều cao của bức tường gạch và điểm xuyết trên tường cũng có nhiều loại thực vật khác.

Cánh cửa gỗ bên trái bức tường là lối vào nhà và từ lối vào, mặt sàn bê tông sẽ nâng cao dần tạo thành chậu cây cách điệu. Cuối sân sẽ là không gian sống nhỏ gọn với mặt tiền ngôi nhà được tạo thành từ 6 cửa sổ lớn.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_12

(Ảnh: Nghia Architect)

Tầng một là phòng khách nhìn ra sân vườn trước mặt và phòng bếp với bệ bếp trát xi măng được uốn cong ở các góc. Sau phòng bếp là một phòng tắm nhìn ra khu vườn trong nhà được khéo léo đặt vào khu vực giếng trời tích hợp vào mái dốc.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_15

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_7

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_9

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_12

(Ảnh: Nghia Architect)

Cầu thang trong nhà được làm bằng gỗ với các bậc thang to dần dẫn lên tới phòng ngủ trên tầng. Phòng ngủ nằm ngay trên phòng khách với mặt sàn được làm từ bê tông và các góc được uốn cong mềm mại cho đồng nhất với thiết kế bệ bếp ở tầng dưới. Trong phòng ngủ còn có một bàn làm việc nhỏ, một tủ quần áo đứng và một phòng vệ sinh được tích hợp vào một bức tường cong.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_5

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_15

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_19

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_11

(Ảnh: Nghia Architect)

Một chiếc thang gỗ được đặt ở chân cầu thang dẫn lên khu vực thiền với tầm nhìn ra khu vườn trước nhà thông qua một lỗ tròn trên mặt sàn bê tông. Một trong những cánh cửa nay sẽ dẫn ra một ban công nhỏ ngay mặt tiền căn nhà và nhìn ra phố.

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_8

(Ảnh: Nghia Architect)

masion-t-hanoi-house-nghia-architect-vietnam-perforated-brick_dezeen_1704_slideshow_0

(Ảnh: Nghia Architect)

Việc giảm thiểu tối đa những bức tường trong nhà sẽ giúp không gian bên trong trở nên sáng sủa và rộng rãi hơn. Đồng thời các cửa sổ lớn, giếng trời và cây cối tạo sự kết nối giữa ngôi nhà và không gian xung quanh.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn