Nhà ngoại ô TP. HCM mang vẻ đẹp vừa hiện đại, vừa dân dã xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu

Với thiết kế vừa hiện đại vừa dân dã, ngôi nhà có tên ANHS House nằm ở ngoại ô TP HCM đã được bình chọn là một trong 50 ngôi nhà có kiến trúc đẹp nhất nửa đầu năm 2019 do tạp chí Arch Daily bình chọn.
1

(Ảnh: Quang Tran)

Ngôi nhà có tên ANHS House nằm ở một khu đô thị mới ở ngoại ô TP HCM, xung quanh vẫn chủ yếu là kênh rạch và cây cỏ. Đó cũng là lí do mà kiểm soát côn trùng là một vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong thiết kế nhà.

2

(Ảnh: Quang Tran)

Cũng như đời sống ở những khu vực khác thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, môi trường sống ở đây bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các loại côn trùng và gần như con người không thể sống mà không tính phương án lắp đặt lưới chống muỗi cho nhà mình. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để các kiến trúc sư có thể thiết kế một không gian thích hợp với điều kiện của môi trường tự nhiên xung quanh.

Ngôi nhà này là tổ ấm của một gia đình 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và các con, nằm ở giữa một khu dân cư khá yên bình, vậy nên thiết kế của căn nhà phải tận dụng được sự lưu thông không khí vừa tránh được côn trùng.

MODEL

(Ảnh: Quang Tran)

Các kiến trúc sư không chỉ ưu tiên sáng tạo một không gian sống đầy đủ tiện nghi mà còn muốn tăng trải nghiệm của các thành viên trong gia đình với không gian, ánh sáng và gió tự nhiên trong nhà. Vì thế thiết kế của G+ Architects tập trung khai thác không gian mở trong nhà cả theo chiều rộng và chiều cao để tận dụng được tối đa ánh sáng và gió tự nhiên, nhằm đảm bảo không gian sống xanh và thoáng khí.

5

(Ảnh: Quang Tran)

13

(Ảnh: Quang Tran)

11

(Ảnh: Quang Tran)

Thiết kế này tối ưu công năng của không gian từ tầng trệt lên tới tầng thượng. Không gian sinh hoạt chung và không gian ăn uống được mở rộng, tầng thượng trở thành một sân chơi trong nhà còn phòng thờ được thiết kế như một khối hình trụ riêng biệt, hoàn toàn tách biệt với những phần còn lại của ngôi nhà.

9

(Ảnh: Quang Tran)

7

(Ảnh: Quang Tran)

8

(Ảnh: Quang Tran)

4

(Ảnh: Quang Tran)

12

(Ảnh: Quang Tran)

Mặt tiền chính của ngôi nhà được làm bằng dầm bê tông đúc với nhiệm vụ ngăn mưa nắng và cũng là nơi để đặt chậu cây cảnh hoặc để ngồi hóng gió. Sự kết hợp giữa gạch thông gió và lưới chống côn trùng tạo thành lớp bảo vệ cho toàn bộ căn nhà khỏi sự quấy rầy của côn trùng. Ngoài ra với dự án này, các kiến trúc sư cũng muốn tạo sự phối hợp hài hòa giữa tư duy kiến trúc hiện đại với yêu cầu thực tế ở từng địa phương.

10

(Ảnh: Quang Tran)

14

(Ảnh: Quang Tran)

chọn