Nằm sâu trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn có một ngôi nhà bê tông ấn tượng như thế này

Điểm đặc biệt của ngôi nhà này chính là nó có thể kết nối hai đầu của một con hẻm cụt, tầng một được để trống cho phép dòng người qua lại và không khí được lưu thông liên tục.
k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_hero1-1704x959

Ảnh: K59 Atelier

Trái ngược với sự yên bình của vùng ngoại ô thành phố, Xưởng K59 nằm lọt thỏm giữa những nhà cao tầng dọc theo đại lộ Huỳnh Tấn Phát (huyện Cần Giờ, TP HCM). Đi cùng với sự phát triển của huyện Cần Giờ, nhiều tuyến đường chính đã được mở rộng cho khu dân cư và các tòa nhà thương mại. Công trình xây dựng hoạt động cả ngày lẫn đêm, không khí nơi đây đôi khi ngột ngạt đến khó thở. Ô nhiễm bụi và tiếng ồn cùng với nhu cầu sinh hoạt và làm việc là những vấn đề chính mà các kiến trúc sư của K59 Atelier phải đối mặt khi bắt tay vào xây dựng nhà xưởng của riêng họ. 

Đối mặt với sự ra đời của nhiều nền văn hóa mới, những không gian truyền thống như thờ cúng, sinh hoạt gia đình dường như dần mất đi và không còn tồn tại. Liệu một không gian bao gồm nhiều yếu tố đối nghịch có thể tồn tại cùng nhau?

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_section

Ảnh: K59 Atelier

67147825_930720847271505_8681198974842961920_n

Ảnh: K59 Atelier

Được biết, ngôi nhà gỗ hình thành giữa kết cấu khung bê tông của ngôi nhà chính là ý tưởng ban đầu. Các hoạt động văn hóa của gia đình sẽ là trung tâm ngôi nhà. Việc lưu giữ truyền thống và tiếp nối cuộc sống hiện đại là một phần quan trọng trong khái niệm bền vững văn hóa mà các kiến trúc sư luôn phải suy nghĩ. 

Vị trí công trình nằm giữa hai đầu của một con hẻm cụt, tầng một được để trống cho phép dòng người và không khí được lưu thông liên tục.

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_0

Công trình có 4 tầng, bao gồm một ngôi nhà 3 phòng ngủ cùng với một không gian văn phòng và một nhà xưởng phục vụ cho studio thiết kế. Tất cả không gian nằm gọn trong một khung bê tông cao và gọn gàng. Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_1

Ở bên ngoài, lưới bê tông của cấu trúc của ngôi nhà có thể thấy rõ ràng, được lấp đầy bằng các khối hoặc bằng các thanh kim loại giúp lọc không khí và ánh sáng mặt trời. Ảnh: K59 Atelier

66860360_930721437271446_4695071069017473024_n

Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_sq3

Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_9

Ảnh: K59 Atelier

Ngôi nhà được chia làm hai phần bởi một khoảng trống lớn ở giữa. Ở phía trước của ngôi nhà là không gian thờ, xưởng thiết kế và vườn rau. Ở phía sau là không gian riêng tư bao gồm phòng ngủ, toilet, nhà tắm và phòng thờ được xoay về các hướng khác nhau.

66777971_930723227271267_4776541397417197568_n

Ảnh: K59 Atelier

67271067_930722020604721_3542355928999264256_n

Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_27

Ảnh: K59 Atelier

Riêng không gian vệ sinh và giặt ủi được xoay về phía con kênh cho phép ánh nắng mặt trời và không khí trong lành ùa vào nhà, tạo khoảng đệm cho không gian phòng ngủ phía trong. Các khoảng trống và khoảng đệm là phương pháp mà các kiến trúc sư muốn sử dụng để liên kết và phân chia không gian. 

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_31

Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_30

Ảnh: K59 Atelier

Sự linh hoạt trong việc sử dụng các hệ thống cửa xếp, trượt, xoay cùng với sự tự do của kết cấu bê tông giúp cho không gian được kết nối không chỉ trong nhà mà còn mở rộng ra cảnh quan xung quanh. 

"Chúng tôi ưu tiên sự thích nghi và tự thay đổi hơn là chống lại những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta", K59 Atelier giải thích.

"Sống trong một thành phố sầm uất và ngột ngạt không có nghĩa là chúng ta phải ngắt kết nối và đóng kín cửa. Trái lại, chúng ta cần sự linh động và phóng khoáng trong thiết kế."

Ảnh: K59 Atelier

Giếng trời đưa ánh sáng xuyên qua cả bốn tầng nhà và bị chặn lại bởi một chiếc cầu thang bằng thép và gỗ công nghiệp. Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_hero2

Ảnh: K59 Atelier

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_20

Ảnh: K59 Atelier

Kiến trúc rỗng giúp công trình được "hít thở", thay vì ép buộc chúng trong bốn bức tường kính, đây mới chính là sự đối thoại giữa con người, văn hóa, thiên nhiên và xã hôi. 

k59-atelier-home-studio-architecture-residential-self-designed-studios-vietnam_dezeen_2364_col_36

Ảnh: K59 Atelier

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn