6 cách biến căn bếp có diện tích khiêm tốn trở nên rộng rãi hơn

Bạn vẫn có thể là một thợ làm bánh hoặc đầu bếp bậc thầy trong một không gian nhỏ. Chỉ cần một số ý tưởng thiết kế thông minh đã có thể khiến cho căn bếp nhỏ xinh của bạn trở nên thực tế và trông rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều.

Những ý tưởng nhà bếp dưới đây thích hợp cho những ai không may mắn sở hữu một không gian nấu nướng nhỏ hẹp. Chắc chắn là bạn không thể có đủ diện tích cho đảo bếp, lò nướng hay bàn ăn rộng lớn để mời khách. Thế nhưng, nhỏ bé không có nghĩa là buồn tẻ. Theo Lauren Williamson, có rất nhiều cách thông minh để khiến cho căn bếp của bạn trông rộng rãi và tận dụng được tối đa không gian. 

1. Tối giản

Khi nói đến ý tưởng nhà bếp nhỏ, khiến nó trở nên đơn giản chính là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nắm bắt sự tối giản trong thiết kế nhà bếp có thể giúp thiết lập cảm giác trật tự và tạo ảo giác về không gian. Hãy lựa chọn những gam màu sáng, nhẹ nhàng, đường nét rõ ràng, họa tiết và tông màu tương đồng cùng các phụ kiện đơn giản.

personalize-of-diy-kitchen-windows-kitchen-small-house-kitchen-of-white-kitchen-ideas-for-small-kitchens

Hình minh họa. Nguồn: 2019homedesign

small-minimalist-kitchen-with-white-walls

Hình minh họa. Nguồn: Wearefound Home Design

2. Bếp ẩn

Một trong những xu hướng lớn nhất trong thiết kế bếp nhỏ cho năm 2019 chính là bếp ẩn. Với những chiếc tủ bếp có phong cách đẹp mắt, thật dễ dàng để quên đi việc chúng được thiết kế để lưu trữ. Toàn bộ các dụng cụ, nội thất phòng bếp đều được giấu kín đáo sau một hệ thống bếp ẩn, với nhiều ngăn kéo trượt hiện đại, thông minh.

Hệ thống nội thất này bao gồm nhiều khối, và được xếp đặt theo kiểu âm tường gọn ghẽ, tiết kiệm diện tích. Tất cả dụng cụ cần thiết đều được tích hợp và sắp xếp khoa học, tiện cho việc sử dụng: tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng,… Một bề mặt chứa bếp ga, bồn rửa. Hệ thống có nhiều không gian lưu trữ với các ngăn kéo, ngăn tủ nhỏ lấp đầy các chỗ trống, tận dụng hiệu quả mọi không gian.

63725_06

Hình minh họa. Nguồn: Archiportale

cab88a5d8ace1fc2825d3bcae0d72102

Hình minh họa. Nguồn: Pinterest

3. Bếp galley

Bếp galley ban đầu được thiết kế cho các khu vực nấu ăn nhỏ gọn trên thuyền, vì vậy nó thực sự lí tưởng cho những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn. Nó được tạo thành từ hai mặt bàn song song với một lối đi ở giữa.

931a5b255f23855aad04432bade414f8

Hình minh họa. Nguồn: Pinterest

small-white-galley-kitchen-stove-facing-sink-glass-front-cabinets

Hình minh họa. Nguồn: Decorpad

4. Bếp một tường

Thiết kế trên một bức tường đặc biệt phổ biến trong các căn hộ và nhà có diện tích nhỏ. Giống như tên gọi, tất cả các thiết bị và tủ đều chạy dọc theo một bức tường, tạo cho nhà bếp cảm giác rộng mở hơn. Tuy nhiên, cần có kế hoạch kĩ càng để đảm bảo có đủ diện tích cho việc chuẩn bị thức ăn, vì bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh có thể chiếm phần lớn không gian.

small-one-wall-kitchen-ideas

Hình minh họa. Nguồn: Interior Design Ideas

one-wall-small-kitchen

Hình minh họa. Nguồn: Interior Design Ideas

5. Lưu trữ thông minh

Lưu trữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một nhà bếp nhỏ. Bằng cách tối đa hóa mỗi cm vuông trong phòng, sắp xếp lại các khu vực chưa được tận dụng hết khả năng và thêm vào đó những công dụng cần thiết, bạn có thể khiến căn bếp nhỏ trở nên rộng rãi hơn.

Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ về cách bạn sử dụng nhà bếp và nơi mọi thứ cần phải có vì điều này sẽ giúp bạn quyết định loại lưu trữ mà bạn muốn. Ví dụ: Lưu trữ các vật dụng theo tần suất sử dụng, hãy đảm bảo rằng các đồ vật hàng ngày được đặt ở những kệ thấp, dễ tiếp cận hơn các món đồ chỉ sử dụng trong những dịp đặc biệt.

Ngoài ra, cần tận dụng triệt để các không gian có sẵn ở bất cứ nơi nào có thể, hãy cố gắng để một không gian có thể sử dụng được theo nhiều cách. Xác định những nơi có không gian trống bị lãng phí, chẳng hạn như các khoảng trống giữa các kệ, mặt sau của tủ, bên dưới bồn rửa, các góc không sử dụng và bệ cửa sổ. Cố định giá đỡ vào bên trong cửa tủ để giữ giá đựng gia vị hoặc nắp nồi. Lắp kệ vào các góc và cất các vật dụng ít được sử dụng lên nóc tủ.

Hình minh họa. Nguồn: goodsgn & KitchenDecorPad

6. Đầu tư những dụng cụ tiện lợi

Nếu có quá nhiều vật dụng gây lộn xộn trên bàn bếp, hãy xem xét các giải pháp thông minh như thanh treo dao bằng nam châm trên tường, móc treo để treo dụng cụ, chảo, cốc, lọ gia vị, hộp đựng dao kéo,...

organizador-de-cocina-cheff-buen-diseno-chapa-objetos-D_NQ_NP_792972-MLA27251173415_042018-F

Hình minh họa. Nguồn: articulo

Ngoài ra, hãy thử tìm hiểu xe đẩy nhà bếp, đồ vật này sẽ cung cấp thêm diện tích bàn bếp khi bạn cần, có thể cất đi khi bạn không dùng và cũng cung cấp thêm không gian lưu trữ cho bát đũa, nồi và chảo. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một xe đẩy thức ăn và đồ uống tiện dụng khi bạn có khách.

dad5b8b4c203726d3579d7c359b9a467-quality_80Xresize_1Xallow_enlarge_0Xw_1200Xh_0

Hình minh họa. Nguồn: archidea


chọn