'Nhà cây' xanh mát ở TP HCM nằm trong top 50 ngôi nhà có kiến trúc đẹp nhất nửa đầu năm 2019

Mới đây, dự án mới nhất nằm trong chuỗi dự án "Nhà của cây" (House of trees) của các kiến trúc sư thuộc VTN Architects đã được vinh danh trong top 50 ngôi nhà có kiến trúc đẹp nhất nửa đầu năm 2019 do tạp chí Arch Daily bình chọn.
02_exterior_view

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Dự án nhà riêng này được thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ tọa lạc ở một khu dân cư mới phát triển, cách TP HCM 20 phút lái xe. Những ngôi nhà mới được xây dựng xung quanh khu vực tạo thành một khu dân cư đày đặc và cùng chia sẻ một bức tường bên ngoài với nhau. Qui mô của dự án có diện tích khá hẹp với chiều rộng 7 mt và chiều dài 20 m. 

Nằm trong số các khu vực có mật độ dân cư phát triển mạnh mẽ của châu Á, các kiến trúc sư đã đề xuất một chiến lược về những ngôi nhà thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Nơi mà cây xanh và con người có sự liên kết chặt chẽ với nhau. 

10

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Yêu cầu đầu tiên của khách hàng chính là một "khu vườn xanh rộng lớn" nơi mà trẻ con và người lớn có thể mở tiệc nướng cùng với gia đình và bạn bè của họ. Thêm vào đó, khách hàng cũng mong muốn có một bể bơi lớn, không gian để tập thể dục, phòng ngủ của ông bà, phòng khách và phòng ăn cùng với bếp, một bãi đậu xe đủ lớn - tất cả đều nằm trên cùng một mặt sàn tầng trệt. Do đó, các kiến trúc sư đã đề xuất một ý tưởng phân chia "khu vườn xanh rộng lớn" thành những khu vườn nhỏ hơn có sự kết nối với nhau. 

Một khu vườn xuyên suốt

Đặc biệt, kiểu xây giật cấp giúp cho ngôi nhà được tăng thêm không gian. Ở tầng trên cùng, ngôi nhà được thiết kế nhô ra khoảng 2 mét so với mặt đường chính. Khu "vườn bậc thang" được kết nối với nhau từ tầng trệt cho tới tầng thượng. Cách sắp xếp hàng cây đã tạo ra một bóng râm lớn giúp đối phó với ánh nắng mặt trời gay gắt và làm mát không khí bên trong ngôi nhà. Thêm vào đó, mỗi chậu cây cũng có chức năng chính là tạo ra một tấm rèm che chắn cho ngôi nhà, tăng thêm sự riêng tư.

01_exterior_view

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Mặt khác, mỗi tầng đều có một khoảng sân riêng có diện tích phù hợp với chức năng. Ở một vài vị trí, khoảng sân này được thiết kế như một khu vườn riêng biệt nằm phía ngoài phòng ngủ của chủ nhà. Ở những vị trí khác thì khoảng sân này trở thành nơi sinh hoạt chung cho tất cả các thành viên trong gia đình. Tất cả những khu vườn nhỏ này vừa là những không gian riêng, vừa tạo thành một khu vườn xuyên suốt nhà, nơi mà tất cả mọi người đều có thể đi tới bằng cầu thang bộ bằng thép phía ngoài nhà.

06

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

16

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

17

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Về phần nội thất bên trong, tầng trệt và tầng một của căn nhà được nối với nhau bởi một khoảng thông tầng lớn nằm ở chính giữa nhà. Đây cũng là bộ phận có chức năng kết nối các khu vực khác nhau trong nhà bao gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, thư viện và phòng ngủ của lũ trẻ, nhờ thế mà tất cả các thành viên đều có thể tương tác với nhau trong một không gian thống nhất. Bên cạnh đó, với những khoảng không mở có kích thước khác nhau trong nhà thì tất cả mọi người đều có thể kết nối với thiên nhiên xung quanh.

12

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

15

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Vì thế, các kiến trúc sư hi vọng rằng ngôi nhà này sẽ trở thành cầu nối giữa con người với con người cũng như giữa con người với thiên nhiên.

Chiến lược môi trường

Những khoảng không được tạo ra nhờ việc xây giật cấp giúp tăng cường ánh sáng và gió tự nhiên cho căn nhà. Với những mảnh đất sâu nhưng khá hẹp như thế này thì đây là giải pháp để tăng cường không gian mở cho ngôi nhà.

07

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

05

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ánh nắng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào không gian sống mà cường độ của nó sẽ được giảm ít nhiều nhờ hàng cây xanh ở mặt tiền của ngôi nhà, vì thế nên việc sử dụng điều hòa trong mùa hè cũng sẽ được hạn chế.

HH_DRAWING_5_section

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

HH_Diagram_1

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Với mục đích giảm chi phí hoàn thiện dự án này tới mức tối đa để không vượt quá ngân sách có hạn của chủ nhà, các kiến trúc sư đã sử dụng gạch thay vì các vật liệu khác. Đây là một phương pháp khá phổ biến trong các công trình ở Việt Nam. Thêm vào đó, vì giá nhân công rẻ nên các kiến trúc sư hoàn toàn có thể kiểm soát từng công đoạn xếp gạch cũng như chất lượng của công trình. Gạch vốn là một nguyên liệu sẵn có với giá thành rẻ nên việc tận dụng vật liệu này cũng giúp giảm chi phí vận chuyển đáng kể.

14

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Ngôi nhà này là dự án mới nhất nằm trong chuỗi dự án "Nhà của cây" (House of trees) được các kiến trúc sư của VTN Architects thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Mục đích của dự án này là không chỉ tăng thêm màu xanh cho không gian sống mà còn tạo ra một loại hình kiến trúc nhà ở mới nhằm thắt chặt quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

11

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

13

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

03

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

04

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

18

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

chọn