Nhà cây Nhật Bản với lối kiến trúc đến từ 'tương lai' chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ

Ngồi nhà này nằm ở quận Toshima thuộc Tokyo. Đây vừa là tổ ấm cho một gia đình nhiều thế hệ, vừa là một không gian văn phòng và triển lãm.
treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_hero-1

(Ảnh: Dezeen)

Công ty kiến trúc Nhật Bản Akihisa Hirata Architecture Office đã hoàn thiện một tòa nhà đa chức năng ở Toky gồm nhiều phòng khác nhau tạo thành những ban công và những khu vườn nhỏ ở khắp các tầng.

Ngồi nhà này nằm ở quận Toshima thuộc Tokyo. Đây vừa là tổ ấm cho một gia đình nhiều thế hệ, vừa là một không gian văn phòng và triển lãm.

Thiết kế của ngôi nhà này lấy cảm hứng từ cấu tạo của một cái cây gồm có thân cây ở giữa với chức năng kết nối và nâng đỡ các cành, lá. Đó cũng là lí do mà các kiến trúc sư đặt tên công trình này là Nhà cây (Tree-Ness House).

treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_col_5-1704x2557

(Ảnh: Dezeen)

"Cũng giống như một cái cây, chúng tôi cố gắng tạo ra một kiến trúc xanh có tổ chức như một phần của công trình. Đó là lí do chúng tôi thiết kế nhiều phần khác nhau như cây xanh, các "nếp gấp" và các khối hộp bằng bê tông", Hirata nói.

Khác với các ngôi nhà khác, các khối bê tông ở ngôi nhà này được xếp chồng lên nhau để tạo thành một cấu trúc gồm nhiều khoảng không gian khác nhau để làm sân thượng, ban công hoặc đơn giản là khoảng trống giữa cửa sổ và cây xanh bên ngoài.

treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_col_2-1704x2557

(Ảnh: Dezeen)

Ở mặt tiền của căn nhà, những khoảng không gian mở được "đóng khung" bằng bê tông trắng. Hirata gọi những điểm này là những "nếp gấp". Đây là những vị trí có thể đặt băng ghế dài, bàn, cầu thang hoặc cửa ra vào và chính vì thế mà không gian trong và ngoài nhà dường như trở nên hài hòa, thống nhất, không còn bị phân tách quá rạch ròi.

"Tôi muốn tạo ra một kiến trúc mang tính tương lai và hoang dã nhất nhằm thức tỉnh bản năng của loài vật bên trong mỗi con người vì chắc chắn trong cuộc sống, bản tính "người" và bản tính "con" đôi lúc cũng đổi chỗ cho nhau", các kiến trúc sư chia sẻ.

treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_col_8-1704x2557

(Ảnh: Dezeen)

Mặt trước ở tầng trệt của ngôi nhà là khu vực để xe và văn phòng, triển lãm ở đằng sau, ở giữa là một văn phòng nhỏ hơn, một phòng vệ sinh, cầu thang và thang máy dẫn lên các tầng trên.

Từ tầng một trở lên là hai căn hộ thông tầng dành cho gia đình chủ nhà và một căn hộ riêng biệt cho bà của họ. Không gian sinh hoạt của cả gia đình sẽ được phân bố hợp lí bắt đầu từ tầng một lên tới đỉnh tòa nhà.

Giếng trời nằm chính giữa ngôi nhà và tạo thành khoảng không giữa các phòng cho phép mọi người có thể nhìn ngắm bầu trời xanh ngay khi bước vào sảnh tầng trệt, đồng thời nó cũng tạo cảm giác kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà.

treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_col_4-1704x1136

(Ảnh: Dezeen)

Bên cạnh ánh sáng từ giếng trời nằm ở vị trí trung tâm này thì trong các phòng đều có cửa sổ lớn để đón ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư cho sinh hoạt của mọi người trong nhà.

Vật liệu chủ yếu được sử dụng trong xây dựng là bê tông, từ tường, sàn cho tới trần nhà. Điều này khiến không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà được kết nối mật thiết với nhau hơn.

Ở một vài khu vực trong nhà thì những chất liệu khác như gỗ hay da cũng được sử dụng để mang lại cảm giác ấm cúng hơn cho ngôi nhà. Trong hình là một phòng đọc sách nhỏ với phần rìa bao ngoài được lát hoàn toàn bằng gỗ và tích hợp với tủ đựng đồ, trong khi đó sàn và băng ghế dài trong phòng lại được phủ da nâu.

treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_col_9-1704x2557

(Ảnh: Dezeen)

Hầu hết các phòng trong nhà đều có lối ra sân thượng và chắc chắn bằng cách này không gian sống bên trong không những được mở rộng hơn mà còn gần gũi với môi trường bên ngoài hơn. Cây xanh được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các "hộp" bê tông nhằm mang lại sắc xanh cho không gian sống và cũng đóng vai trò giữ gìn sự riêng tư cho chủ nhà.

treeness-house-akihisa-hirata-architecture_dezeen_2364_col_14-1704x2557

(Ảnh: Dezeen)

Phòng ngủ chính nằm ở tầng cao nhất của ngôi nhà với một khu vườn trên cao có tầm nhìn thu trọn vẻ đẹp của thành phố. Bên ngoài phòng ngủ này có một cầu thang uốn theo từng góc của các "nếp gấp" của cấu trúc nhà.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn