'Nhà cây' Sài Gòn: Giải pháp phủ xanh thành phố đến từ các kiến trúc sư

Dự án Nhà cây (House for Trees), một ngôi nhà nằm ở quận Tân Bình, TP HCM, là một nỗ lực của các kiến trúc sư thuộc công ty VTN Architects nhằm thay đổi thực trạng các thành phố lớn ngày càng thiếu những mảng màu xanh.
01_birdview

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Chia sẻ với Arch Daily, các kiến trúc sư thuộc công ty VTN Architects cho rằng do tốc độ đô thị hóa nhanh nên các thành phố ở Việt Nam, đặc biệt là thành phố lớn càng ngày càng thiếu những mảng màu xanh. Ở TP HCM hiện cây xanh chỉ chiếm khoảng 0,25% diện tích. Lượng phương tiện ngày càng nhiều khiến giao thông liên tục tắc nghẽn và gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Hậu quả là càng ngày thế hệ trẻ càng ít có điều kiện gần gũi với thiên nhiên.

Dự án Nhà cây (House for Trees), một ngôi nhà được thiết kế và xây dựng với tổng chi phí hơn 3 tỉ đồng, là một nỗ lực của VTN Architects nhằm thay đổi thực trạng đó. Mục đích của dự án này là mang lại những không gian xanh trong thành phố. 5 khối nhà bê tông được thiết kế như những chậu cây lớn để trồng cây trên nóc. Với một lớp đất dày, các nóc nhà trở thành những chậu cây thực thụ với vai trò giữ lại một lượng nước mưa đáng kể, vì thế những "vườn cây trên cao" này có thể giúp làm giảm nguy cơ ngập lụt trong thành phố nếu mô hình này được nhân rộng.

05_front_view

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Nhà cây này nằm ở quận Tân Bình, một trong những khu dân cư đông đúc nhất ở TP HCM, nơi tập trung rất nhiều những ngôi nhà nhỏ. Ngôi nhà nằm trên một khoảnh đất ở ngoại ô và chỉ có một làn đường nhỏ dành cho người đi bộ là lối vào duy nhất. Để tạo nên sự cộng hưởng hài hòa giữ với các công trình xung quanh, ngôi nhà này được thiết kế là sự lắp ghép của nhiều mảnh nhỏ. Nằm giữa những dãy nhà theo kiểu Việt Nam truyền thống, "Nhà cây" nổi bật như một ốc đảo xanh tươi.

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Để phù hợp với hình dạng không được vuông vắn của khu đất đó, 5 khối nhà được sắp xếp để tạo thành một khoảng sân trung tâm và những khu vườn nhỏ. Với những cửa kính lớn và cửa sổ được đặt ở vị trí thích hợp, tất cả các khối nhà này đều tạo thành không gian mở hướng ra khoảng sân trung tâm, vừa tăng cường ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà, vừa đảm bảo những mặt hướng ra ngoài được khép kín để giữ sự riêng tư và an ninh cho chủ nhà.

04_courtyard

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

08_coutyard

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Các khu vực sinh hoạt chung như phòng ăn và thư viện được đặt ngay tầng trệt. Các tầng trên là phòng ngủ và phòng tắm riêng biệt được kết nối với nhau bằng những chiếc cầu kiêm mái hiên được làm bằng thép.

10_dining_room

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

09_dining_room

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Cây trồng trên cao sẽ tạo bóng mát cho sân vườn ở dưới, tạo được sự kết nối xuyên suốt trong cả không gian. Vì tạo được sự kết nối giữa không gian trong nhà và ngoài sân nên tổng thể cả căn nhà tạo nên cảm giác như một khu rừng nhiệt đới hài hòa, đồng điệu với thiên nhiên.

15_night_courtyard

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

06_wall_detail

(Ảnh: Hiroyuki Oki)

Về mặt thi công, công trình sử dụng phần lớn là vật liệu tự nhiên hoặc sẵn có nhằm giảm thiểu chi phí và giảm chất thải carbon ra môi trường. Các bức tường bao phía ngoài được làm từ bê tông đúc tại chỗ với ván bằng khuôn tre, bên trong nhà được hoàn thiện bằng cách lát gạch trần. Giữa các bức tường bê tông và tường gạch được ngăn cách với nhau bởi một khoang thông gió để bảo vệ không gian bên trong khỏi tác động của không khí nóng từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là trong mùa hè.

chọn