Căn hộ Mighty Mouse 27m2 cực kì nổi bật với thiết kế độc đáo, giá cả phải chăng

Với việc sử dụng màu sắc và đường nét một cách tài tình, công trình cải tạo một căn hộ có diện tích khiêm tốn của Nicholas Gurney đã thành công trong việc tận dụng tối ưu không gian nhỏ hẹp, đảm bảo cuộc sống thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng.
04

(Ảnh: Katherine Lu)

Mới đây, nhà thiết kế trẻ Nicholas Gurney đã hoàn thành công trình cải tạo một căn hộ siêu nhỏ ở Sydney có tên Woolloomooloo. Công trình này đã tạo nên một tiếng vang lớn trong sự nghiệp của Gurney với việc tái thiết không gian nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ nhà. 

Thiết kế của Gurney có hai điểm rất đáng được hoan nghênh. Thứ nhất, nó khám phá ra sự khác biệt giữa nội thất và đồ gỗ trong việc giải bài toán thiết kế cho những không gian nhỏ hẹp. Thứ hai, nó đặt ra một tham vọng mới cho các nhà thiết kế, rằng làm thế nào để những thiết kế thông minh, tiết kiệm diện tích và vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ như thế này không vượt quá khả năng chi trả của mọi người. "The Studio", một dự án khác của Nicholas được đăng tải trên website kiến trúc hàng đầu nước Úc Architecture, đã đáp ứng được những tiêu chí này thông qua việc cải tạo một căn hộ nhỏ nằm trong một khu nhà cũ với giá cả phải chăng.

01

(Ảnh: Katherine Lu)

Căn hộ này nằm ở tầng hai của một tòa nhà theo lối kiến trúc cũ. Lối vào nhà là cầu thang đặt phía ngoài và một cầu thang ở chính giữa tòa nhà, được coi là "huyền thoại" của tòa nhà lâu năm này. "Phạm vi hoạt động" của Nicholas được gói gọn trong 27m2 bên trong căn hộ, nơi mà anh sử dụng những đường nét mạnh mẽ, màu sắc sinh động và các hình khối bắt mắt để mang lại hơi thở mới cho không gian sống này. Sự ảm đạm và rối rắm của thiết kế cũ càng tôn lên vẻ đẹp ngăn nắp, hiện đại và mang tính thẩm mĩ cao của thiết kế mới.

08

(Ảnh: Katherine Lu)

Căn hộ cũ bao gồm trần nhà và các vách ngăn phòng được phá bỏ hoàn toàn. Tường phòng tắm và các hệ thống điện, nước, gas, xả thải trong bếp cùng 4 cửa sổ được giữ lại nguyên trạng.

Thành công lớn nhất của dự án này nằm ở cách sắp xếp các không gian trong nhà, một việc quá đơn giản với những căn nhà rộng rãi nhưng là một bài toán hóc búa với không gian chỉ 27m2 này. Mục tiêu đầu tiên của Nicholas là chặn tầm nhìn từ phòng ngủ ra bếp và mục tiêu thứ hai là tạo sự phân định rạch ròi giữa cửa chính với giường ngủ và ghế sofa.

07

(Ảnh: Katherine Lu)

Để đạt được những mục tiêu này thì hiển nhiên không nên lắp đặt cửa hay thiết kế các hốc tường để lắp đèn chiếu sáng, thay vào đó nên tạo ra một không gian đáp ứng được nhu cầu hàng ngày trong cuộc sống mà không phức tạp, rườm rà.

Căn hộ được chia thành hai phần chính, không gian sinh hoạt chung có diện tích khoảng 19m2 và một bức tường được làm bằng gỗ sâu 1,3 mét, có vách ngăn để tạo thành phòng ngủ.

03

(Ảnh: Katherine Lu)

Bên trong bức tường gỗ là một căn phòng nhỏ gồm lối vào, tủ chứa đồ, giường ngủ cỡ trung (1,6m x 2m), tủ quần áo, giá sách và phòng tắm. Các tủ chứa đồ đều được lắp cửa trượt. Chủ nhà có thể tự do sắp xếp các cửa trượt này theo ý muốn, thậm chí có thể lắp thêm vào hoặc tháo ra khỏi bức tường giữa lối vào, giường ngủ và phòng tắm. Đồng thời những cánh cửa trượt này còn đóng vai trò ngăn chặn tầm nhìn từ giường hay giá sách vào phòng tắm, vậy nên chủ nhà không cần quá lo lắng rằng khách tới chơi sẽ nhìn thấy phòng tắm không được gọn gàng cho lắm của mình.

05

(Ảnh: Katherine Lu)

Phần chính của căn hộ, khu vực sinh hoạt chung, không có gì ngoài một căn bếp nhỏ. Thường thì không gian này cần có một chiếc ghế sofa lớn với khoảng 4 chỗ ngồi và một chiếc bàn tiếp khách chẳng hạn. Thậm chí để tận dụng thêm diện tích thì có thể sử dụng một chiếc ghế sofa có thể mở rộng ra thành giường ngủ cho khách hoặc chiếc bàn uống trà có thể được dùng như bàn ăn kiểu Nhật để đón khách trong những dịp trang trọng hơn,… nhưng không, tất cả những gì có thể nhìn thấy ở đây chỉ là một căn bếp.

06

(Ảnh: Katherine Lu)

Căn bếp này được thiết kế khá đặc biệt. Nhìn lướt qua thì nó giống như một điểm nhấn cho không gian với tủ lạnh và lò nướng được đặt dưới bệ bếp và đằng sau tủ bếp cũng được lắp cửa trượt. Tất cả mọi thiết bị trong nhà bếp đều được sơn đen (thậm chí cả vòi nước) để tạo cảm giác hài hòa, thống nhất.

02

(Ảnh: Katherine Lu)

Sàn nhà vân đá trắng mang một chút hơi thở tự nhiên vào trong không gian. Hầu hết các phần còn lại của căn hộ đều được sơn trơn, không sử dụng họa tiết hay chất liệu gì đặc biệt. Các vật dụng bằng gỗ đều được cán mỏng, không họa tiết trang trí và có kích thước phù hợp với từng vị trí khác nhau thay vì kích thước tiêu chuẩn là 2,4m x 1,2m. Một chiếc đèn treo tường theo phong cách Ý những năm 1970 giúp định hình phong cách cho căn phòng này.

Mighty-Mouse-Apartment-00-850x566

(Ảnh: Katherine Lu)

Các màu sắc nguyên gốc, sặc sỡ cũng là một điểm nhấn cho căn hộ: màu đen lì trong bếp, màu đỏ tươi trong phòng ngủ và màu vàng cho giá sách. Những màu sắc này được sử dụng với mục đích phô ra hoặc che giấu đi từng phần của căn nhà, giúp không gian hài hòa và phù hợp hơn với từng hoạt động, hoàn cảnh khác nhau. Những màu sắc này được lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình có tên Mighty Mouse, một anh chàng nổi tiếng với cú đấm nặng hơn cả trọng lượng cơ thể của mình, cũng giống như không gian 27m2 này tuy nhỏ nhưng sẽ đáp ứng được rất nhiều những nhu cầu thiết thực của cuộc sống.

Với tổng chi phí khoảng $40.000, dự án cải tạo này đã cho thấy rằng không phải cứ không gian nhỏ thì sẽ bí bách, chật chội, không thoải mái và bất kì ai cũng có thể tìm đến những nhà thiết kế để làm đẹp hơn cho không gian sống của mình với giá cả phải chăng.

chọn