Đã có 3 địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã có ba địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 73.000 con. 

Diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi lợn. Tuy nhiên trong quí I, nhờ sự tăng đàn từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 nên đàn lợn vẫn tăng 2,5% so với cùng kì năm trước .

Đã có 3 địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Đã có 3 địa phương khống chế được dịch tả lợn châu Phi.

Đến thời điểm này, đã có 3 ổ dịch là xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương qua hơn 30 ngày  chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch, sắp tới có thêm tỉnh Hòa Bình cũng sắp qua 30 ngày.

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: "Tại các xã đã công bố hết dịch thì lợn và sản phẩm lợn được lưu hành tự do. Bên cạnh đó sẽ đề nghị nhà nước hỗ trợ kinh phí xét nghiệm lợn cho người dân, đảm bảo kiểm tra kiểm soát nhưng giảm chi phí.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, diễn biến dịch bệnh tả châu Phi hết sức phức tạp, ông cũng cho rằng con người, chim, côn trùng đều là những nguyên nhân gây ra dịch bệnh….

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, ngay từ khi Trung Quốc công bố dịch tả, Bộ Nông nghiệp đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đến hiện tại dịch bệnh vẫn ở 23 tỉnh thành, lưu thông lây lan dịch khá lớn vì thế phảo lập chốt, nhiều địa phương cho rằng ăn thức ăn thừa cũng là một trong những nguyên nhân lây lan dịch.

chọn