Đại gia ngoại rót 8.400 tỷ đồng mua cổ phần Techcombank

Công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới Warburg Pincus cho biết đã đồng ý đầu tư hơn 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng, vào Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), đánh dấu thương vụ mua cổ phần lớn nhất từ trước đến nay của quỹ này tại Việt Nam.
dai gia ngoai rot 8400 ty dong mua co phan techcombank
Warburg Pincus sẽ rót 8.400 tỷ đồng mua cổ phần Techcombank.

Giao dịch được thực hiện thông qua hai pháp nhân thuộc sự quản lý của Warburg Pincus, đưa tổng cam kết đầu tư của “đại gia” này tại Việt Nam lên hơn 1 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho hay, nền kinh tế Việt Nam và ngành ngân hàng đang đứng trước cơ hội tăng trưởng to lớn. Vị lãnh đạo này nhấn mạnh, giữa một thị trường nơi nhu cầu về dịch vụ ngân hàng đang gia tăng nhanh chóng, với sức mua ngày càng tăng, Techcombank đang ở vị trí tuyệt vời để phục vụ nhu cầu này.

Khoản đầu tư của Warburg Pincus là một phần trong nỗ lực tăng vốn của Techcombank nhằm tài trợ cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh và tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu của ngân hàng này tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Jeffrey Perlman, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, chia sẻ, Việt Nam là một trong những thị trường ngân hàng phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á và Techcombank có vị thế tốt với đội ngũ bán lẻ hàng đầu và đội ngũ quản lý xuất sắc, dày dặn kinh nghiệm trong và ngoài nước.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Techcombank sẽ tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu của mình ở Việt Nam và sẽ trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á", lãnh đạo Warburg Pincus bày tỏ.

Warburg Pincus bắt đầu đầu tư vào Đông Nam Á từ năm 2013 và Việt Nam là thị trường đầu tiên. Kể từ đó, công ty quản lý quỹ này đã đầu tư vào 7 công ty trong khu vực bao gồm Vincom Retail, Lodgis Hospitality, ARA Asset Management, Go-Jek, NWP Retail và Trax.

Techcombank đang là một trong những lá cờ đầu dẫn dắt nhóm NHTM tư nhân bắt kịp và dần vượt lên nhóm NHTM quốc doanh. Với lợi nhuận lên đến 8.036 tỷ đồng năm 2017, Techcombank đã bỏ xa “ông lớn” Agribank tới gần 3.000 tỷ đồng và chỉ còn kém lợi nhuận BIDV khoảng hơn 700 tỷ đồng và VietinBank khoảng hơn 1.100 tỷ đồng.

Theo thống kê, năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp lợi nhuận của Techcombank tăng gấp đôi.

Điểm ấn tượng nhất trong kết quả kinh doanh 2017 của Techcombank là khoản lãi thuần lên đến 3.811 tỷ đồng từ hoạt động dịch vụ - cao nhất hệ thống ngân hàng.

Phía Techcombank cho biết, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2017 tăng tới 95% so với năm trước nhờ khoản phí đại lý trả một lần liên quan đến sản phẩm bảo hiểm. Nếu không tính đến khoản phí đại lý này, doanh thu các loại phí chính cơ bản của Techcombank tăng hơn 20% so với năm 2016.

Năm 2018, Techcombank đặt kế hoạch lợi nhuận ấn tượng, lên đến 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.