Techcombank đề xuất gói vay NOXH quy mô 30.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8%/năm

Theo Chủ tịch Techcombank khó khăn của NOXH không nằm ở phía chủ đầu tư mà phải tìm ra điểm nghẽn ở phía người mua dự án. Nếu có người mua hàng và sản phẩm được tiêu thụ thì chủ đầu tư sẽ không gặp vấn đề.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP).

Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NOXH), ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), đã có đề xuất một gói vay với lãi suất chỉ 4,8%/năm, cố định trong 5 năm như Ngân hàng Chính sách Xã hội, với quy mô 30.000 tỷ đồng.

Ông Hùng Anh cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét về khung tín dụng, bù đắp lãi suất và rủi ro bởi rõ ràng phân khúc này đầy rủi ro, khiến ngân hàng ngại cho vay. “Được như vậy, Techcombank sẽ chịu trách nhiệm về rủi ro liên quan đến việc cho vay như với khách hàng bình thường chứ không bị ràng buộc các điều kiện cho vay như đối với NOXH”, ông nói.

“Về thời hạn, chúng tôi sẵn sàng cho vay 20 – 30 năm tùy theo khả năng trả nợ của khách hàng và chủ đầu tư”, Chủ tịch Techcombank cho biết thêm.

Cũng tại hội nghị, trả lời về đề xuất gói vay 30.000 tỷ đồng cho NOXH của Techcombank, Thống đốc NHNN cho biết có thể áp dụng với cả những ngân hàng khác. 

Ngoài ra, trong hội nghị, ông Hùng Anh cũng nêu lên một số khó khăn về vấn đề phát triển NOXH. Ở góc độ một ngân hàng, Chủ tịch Techcombank cho rằng về pháp lý dự án, bên cạnh một số khó khăn thì hiện tại rất nhiều dự án đã được phê duyệt, rất nhiều dự án ở các tỉnh đều có những quỹ đất công và tiến hành đấu thầu. 

“Nếu chúng ta tập trung đẩy mạnh thì quỹ đất đó sẽ mở ra. Hiện nay một số doanh nghiệp lớn đã được phê duyệt về chủ đầu tư. Những tập đoàn lớn như VinGroup đã có quỹ về NOXH rất lớn”, ông nói.

Với vấn đề đối tượng được tham gia NOXH, ông Hùng Anh kiến nghị các địa phương cần phân loại sớm để xác định đối tượng được mua nhà.

Về câu chuyện tiếp cận vay vốn ngân hàng, theo Chủ tịch Techcombank, việc để triển khai tùy vào mỗi dự án, cho đến khi huy động được vốn sẽ mất khoảng 3 - 6 tháng. Sau khi xây dựng xong phần móng, chủ đầu tư hoàn toàn có thể huy động vốn và bán căn nhà hình thành trong tương lai.

Đối với các chủ đầu tư, nếu triển khai xây dựng nhanh, đúng đối tượng, người mua được vay sớm từ ngân hàng thì hiện tượng đọng vốn không nhiều. Còn nếu chủ đầu tư vướng pháp lý thì có thể mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện và tất nhiên là đọng vốn, ông nhận định.

“Tôi cho rằng trước đây các ngân hàng thận trọng vấn đề pháp lý, khi mà tài sản này chưa đóng tiền quyền sử dụng đất thì rất ngại làm tài sản đảm bảo cho vay ngắn hạn. Nếu bây giờ với Luật Đất đai sửa đổi, Luật bất động sản thì ngân hàng cho vay 20 - 30 năm là bình thường. Áp lực về lãi suất rất thấp”, Chủ tịch Techcombank nhận định.

Theo ông, muốn NOXH phát triển thì phải có sự hài hòa giữa nhà nước và doanh nghiệp và người dân. Các doanh nghiệp cũng phải chủ động hỗ trợ cho cán bộ nhân viên.

“Hiện nay Techcombank đã làm việc với một số doanh nghiệp. Họ rất chủ động hỗ trợ nhân viên về lãi suất. Có những doanh nghiệp khu công nghiệp chủ động đưa ra các quỹ đất của mình để xây dựng NOXH. Tôi cho rằng tất cả cùng bắt tay vào làm thì mới giải quyết được”, ông nói.

Chủ tịch Techcombank cũng tiết lộ đã có đề án gửi NHNN đề xuất tạo ra cơ chế chung cho các ngân hàng thương mại cùng tham gia. Theo ông, khó khăn của NOXH không nằm ở phía chủ đầu tư mà phải tìm ra điểm nghẽn ở phía người mua dự án. Nếu có người mua hàng và sản phẩm được tiêu thụ thì chủ đầu tư sẽ không gặp vấn đề.  

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.