Bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng dần hé lộ: Techcombank tạm dẫn đầu, ACB tăng trưởng nhanh nhất

Trong 11 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính, Techcombank đang tạm giữ vị trí quán quân lợi nhuận với hơn 17.000 tỷ đồng, trong khi đó ACB đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Tính đến sáng ngày 25/10, đã có 11 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý III. Trong đó, nhiều ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận trong quý III và lũy kế 9 tháng đầu năm đi lùi so với cùng kỳ năm trước.

Xét lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận trước thuế của 11 nhà băng trên đã giảm từ gần 71.000 tỷ đồng xuống còn 55.250 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 22,1%. Ngoài ra, chỉ có 3/11 ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng dương trong 9 tháng đầu năm. Phần còn lại tiếp tục lỗ sâu hơn hoặc có lợi nhuận đi lùi từ gần 7% tới hơn 58%. 

Techcombank đang tạm dẫn đầu về lợi nhuận trước thuế.

Techcombank,á quân lợi nhuận toàn ngành 9 tháng đầu năm 2022, đang tạm dẫn đầu về lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm khi thu được hơn 17.100 tỷ đồng. ACB đã vươn lên vị trí thứ hai với khoản lãi trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng và bỏ khá xa VPBank, ngân hàng từng đứng vị trí thứ 2 vào năm ngoái. Năm nay, VPBank chỉ thu về gần 8.300 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

MSB và TPBank cũng có sự hoán đổi vị trí cho nhau. Sau ba quý đầu năm, MSB đang là ngân hàng có lợi nhuận trước thuế cao thứ 4, đạt hơn 5.200 tỷ đồng. TPBank lùi xuống vị trí số 5 với khoản lãi gần 5.000 tỷ đồng.

Những vị trí tiếp theo không có sự thay đổi, với thứ hạng lần lượt là LPBank, Bac A Bank, PG Bank, Saigon Bank, BaoViet Bank và NCB.

Sự thay đổi thứ hạng giữa các ngân hàng diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà băng báo lãi giảm sâu. 9 tháng đầu năm ngoái, VPBank này từng báo lãi gần 20.000 tỷ đồng, đứng thứ ba toàn ngành ngân hàng, bám đuổi sát nút Techcombank và vượt qua hai đại diện Big4 là BIDV và Vietinbank. Sang tới năm nay, lợi nhuận trước thuế của VPBank mất tới hơn 11.500 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 58,3%.

Techcombank cũng ghi nhận lãi giảm hơn 3.700 tỷ đồng. TPBank, ngân hàng từng đứng thứ 11 toàn ngành về lợi nhuận cũng đã báo lãi đi lùi gần 1.000 tỷ đồng.

ACB, MSB và Saigonbank là ba ngân hàng duy nhất ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng dương trong ba quý đầu năm. Trong đó, lợi nhuận của ACB đã tăng hơn 1.500 tỷ đồng. LPBank - ngân hàng báo lãi tăng trong quý III - lại có lợi nhuận lũy kế 9 tháng giảm hơn 1.100 tỷ đồng (23,5%) do hai quý trước đó ghi nhận kết quả không khả quan.

Lợi nhuận quý III giảm chậm hơn 9 tháng đầu năm

Hiện có 4 nhà băng ghi nhận lợi nhuận quý tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng, lợi nhuận quý III của 11 nhà băng đã giảm 11,6% so với cùng kỳ năm trước, từ gần 20.900 tỷ đồng xuống chỉ còn 18.450 tỷ đồng. Tốc độ sụt giảm trong riêng quý III thấp hơn so với 9 tháng đầu năm.

Saigonbank vượt qua PG Bank trong bảng xếp hạng lợi nhuận quý III/2023.

Thứ tự trong bảng xếp hạng lợi nhuận quý III/2023 chỉ khác lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm ở vị trí của PG Bank. Lãi trước thuế của nhà băng này đã giảm 60,1% xuống còn 57 tỷ đồng, rớt xuống vị trí thứ 9 sau Saigonbank.

Tương tự như biến động trong kết quả 9 tháng đầu năm, ACB và MSB đều giành lấy vị trí thứ 2 và thứ 4 từ tay VPBank và TPBank. Trong khi đó, Techcombank tiếp tục tạm thời dẫn đầu danh sách dù lợi nhuận đi xuống.

Tính riêng quý III, mức sụt giảm lợi nhuận mạnh nhất thuộc về VPBank, mất gần 1.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ. Ngoài ra, lợi nhuận của Techcombank cũng giảm hơn 870 tỷ đồng khi so với quý III năm ngoái. Ở chiều ngược lại, ACB ghi nhận lợi nhuận đi lên hơn 560 tỷ đồng. MSB cũng báo lãi tăng thêm 186 tỷ đồng.

Nếu xét về tốc độ, Bac A Bank đang đi đầu trong đà sụt giảm lợi nhuận quý III khi giảm gần 73%. Ở vị trí tiếp theo là PG Bank, với lợi nhuận trước thuế giảm 60,1% so với cùng kỳ. Ngoài ra, VPBank, TPBank, Techcombank đều báo lãi giảm với tốc độ hai con số.

ACB và MSB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng nhanh nhất, cùng đạt xấp xỉ 12,5%. Hai nhà băng còn lại là LPBank và Saigonbank chỉ ghi nhận mức tăng trưởng dưới hai con số.

Lợi nhuận đi xuống do đâu?

Nhìn chung, trong quý III/2023, nguyên nhân khiến lợi nhuận của các ngân hàng đi lùi chủ yếu do chi phí trích lập dự phòng gia tăng và sự suy giảm trong thu nhập lãi thuần. Một số ngân hàng như Techcombank,TPBank hay BaoViet Bank ghi nhận tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng trưởng tích cực nhưng lợi nhuận lại thụt lùi vì chi phí hoạt động hoặc chi phí dự phòng rủi ro tăng vọt.

VPBank và Bac A Bank báo lãi giảm khi chi phí lãi tăng nhanh hơn thu nhập từ lãi, khiến thu nhập lãi thuần đi xuống so với cùng kỳ, kéo lùi cả tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế.

Ngược lại, những ngân hàng có tăng lợi nhuận mức tăng trưởng cao như ACB, MSB đều ghi nhận tổng thu nhập hoạt động đi lên trong quý III. Trong đó, tăng trưởng của thu nhập ngoài lãi đang đóng vai trò ngày càng quan trọng. Tại ACB, tăng trưởng trong thu nhập ngoài lãi đóng góp 87% cho tăng trưởng TOI, trong khi tỷ lệ này tại MSB là khoảng 34%.

Nợ xấu của tất cả ngân hàng hàng dều tăng so với đầu năm 2023.

Chi phí dự phòng rủi ro tại phần lớn các ngân hàng tăng lên khi số dư và tỷ lệ nợ xấu trong quý III đều tăng so với đầu năm. Số ít ngân hàng như VPBank, PG Bank và Saigonbank đã báo cáo nợ xấu trong quý III đi xuống so với quý liền trước.

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.