Loạt chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng bị ngân hàng siết nợ

Loạt khoản nợ được thế chấp bằng các dự án du lịch, nghỉ dưỡng có quy mô từ vài trăm đến hàng nghìn tỷ đồng của một số doanh nghiệp địa ốc đang được ngân hàng rao bán để thu hồi nợ.

Khu đô thị FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa (FLC Sầm Sơn Golf Links). (Ảnh: FLC).

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) mới đây đã thông báo đấu giá tài sản gắn liền với đất đối với 84 căn biệt thự thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa (Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Links). Đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Đấu giá Hợp danh Thành Trí.

Toàn bộ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được bán chung, không bán riêng lẻ. Giá khởi điểm gần 550 tỷ đồng, thấp hơn so với giá khởi điểm 610 tỷ đồng được đưa ra vào đầu tháng 9.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư 12.088 tỷ đồng. Dự án do CTCP Tập đoàn FLC phát triển, được khởi công vào tháng 5/2014 và chính thức vận hành vào tháng 7/2015.

OCB từng là chủ nợ lớn nhất của FLC với tổng dư nợ khoảng 1.531 tỷ đồng tại ngày 30/3/2022, bao gồm 713 tỷ đồng nợ tín dụng và 818 tỷ đồng nợ trái phiếu được bảo đảm bằng các quyền sử dụng đất.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng. (Ảnh: Dân trí).

Trong thời gian gần đây, Agribank liên tục rao bán các khoản nợ thế chấp bằng loạt dự án du lịch, nghỉ dướng lớn.

Đơn cử, Agribank Chi nhánh Đống Đa ngày 4/10 thông báo bán đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) – chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (Swisstouches La Luna Resort) tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Giá khởi điểm cho khoản nợ lần này là gần 1.031 tỷ đồng, giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần rao bán hồi tháng 9.

Trước đó, Khu A (bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng được một ngân hàng lớn rao bán để thu hồi khoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel.

Phối cảnh Tổ hợp quần thể du lịch D’Thiên Bảo Phú Quốc. (Ảnh: Tân Hoàng Minh).

Hồi đầu tháng 8, Agribank chi nhánh Tràng An đã rao bán các khoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Nhiều khoản nợ trong số này đã được rao bán tới lần thứ 4.

Bên cạnh đó, nhà băng này còn một khoản nợ phải thu hồi với CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc, giá khởi điểm rao bán lần thứ 3 gần 253 tỷ đồng.

Các khoản nợ này có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Đây là Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công chính tức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

Khu vui chơi giải trí và du lịch Suối Cát bỏ hoang. (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank AMC LTD) mới đây đã thông báo bán đấu giá khoản nợ gần 280 tỷ đồng của Công ty TNHH Suối Cát tại Agribank Chi nhánh tỉnh Bình Thuận.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là toàn bộ Khu vui chơi giải trí Suối Cát (xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết); 3 QSDĐ tại số 383 Trần Quý Cáp, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết và rất nhiều tài sản hình thành trong tương lai tại dự án. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ hơn 210 tỷ đồng.

Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch Suối Cát có diện tích 54.807 m2. Mục tiêu chính của dự án là đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, với tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, phân kỳ thành 3 giai đoạn đầu tư. Dự án này đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 của khu vui chơi giải trí và đến năm 2015 thì dừng hoạt động toàn bộ.

Agribank AMC LTD cũng vừa thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm của nhóm 14 doanh nghiệp liên quan đến Công ty TNHH xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy. Cụ thể là 183 quyền sử dụng đất tại tỉnh Vĩnh Long với tổng giá khởi điểm hơn 828 tỷ đồng.

Cả 14 doanh nghiệp này đều được ông Phạm Vũ Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy nhờ người thân đứng tên thành lập để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Trên thị trường bất động sản, Công ty TNHH xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy được biết đến là chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Trường Huy quy mô 10 ha, vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng ở Vĩnh Long. Dự án này chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay bất động sản tính tới cuối tháng 7 đạt khoảng 2,7 triệu tỷ đồng, tăng gần 5% so với đầu năm. Số dư nợ này chiếm tỷ trọng 21% so với tín dụng toàn nền kinh tế.

Trong khi tín dụng vào bất động sản có xu hướng tăng chậm lại thì nợ xấu của lĩnh vực này lại có chiều hướng gia tăng. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản tại thời điểm cuối tháng 7 là 2,58%, tăng 0,11 điểm % so với cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức 1,8% vào cuối tháng 7 năm 2022.

chọn
Thông tin trước ngày xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát
Ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM sẽ bắt đầu xét xử bà trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 người khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các tổ chức liên quan.