Đại sứ Mỹ đọc 'Nam quốc sơn hà' tại sông Bạch Đằng lịch sử

Ông Ted Osius bày tỏ sự kính trọng đối với lịch sử VN, đất nước nhiều lần đối mặt với kẻ thù trang bị vũ khí hùng mạnh và sử dụng chiến lược khôn ngoan để đánh bại quân địch.

Đại sứ Mỹ Ted Osius và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Harbison Swift, sáng 6/10 có chuyến thăm quần thể di tích lịch sử danh thắng Tràng Kênh - Bạch Đằng thuộc địa phận xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tới dòng sông huyền thoại, từng là nơi ghi dấu những trận chiến oai hùng bậc nhất trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Việt Nam.

Kính trọng quá khứ lịch sử Việt Nam

“Đô đốc Swift và tôi đến Bạch Đằng để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và để tỏ lòng kính trọng đối với những vị vua lớn đại diện cho nhân dân Việt Nam, đã vượt qua khó khăn bằng tinh thần kiên cường, quyết tâm và những chiến thuật tài tình để giữ nền độc lập của đất nước”, Đại sứ Ted Osius nói với các phóng viên tại khu danh thắng lịch sử Tràng Kênh - Bạch Đằng.

“Ngài đô đốc và tôi rất ấn tượng khi được biết và hiểu về lịch sử Việt Nam và chiến lược mà các vị tướng lĩnh của Việt Nam đã sử dụng để đánh quân xâm lược", ông Oisus cho biết.

dai su my doc nam quoc son ha tai song bach dang lich su

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Phạm Văn Hà (phải) đón tiếp Đại sứ Mỹ Ted Osius tại quần thể di tích lịch sử danh thắng Tràng Kênh - Bạch Đằng ngày 6/10. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đại sứ Mỹ nói rằng Việt Nam thường ở thế yếu khi đối đầu với những lực lượng lớn hơn nhiều. "Nhưng hết lần này đến lần khác, Việt Nam đã thành công trong việc duy trì nền độc lập bất chấp những khó khăn, điều mà những người Mỹ chúng tôi đều biết rất rõ".

"Tại cửa sông Bạch Đằng này, các binh sĩ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của vua Ngô Quyền năm 938, vua Lê Đại Hành năm 981, Đại tướng Trần Hưng Đạo năm 1288 đã đẩy lùi các đạo quân xâm lược, một minh chứng cho tinh thần ngoan cường của nhân dân Việt Nam", Đại sứ Mỹ nói.

Theo vị đại sứ, việc tìm hiểu quá khứ Việt Nam là vô cùng quan trọng, thể hiện sự kính trọng của Mỹ đối với lịch sử của một đất nước "đã nhiều lần đối mặt với các kẻ thù được trang bị vũ khí hùng mạnh, và đã sử dụng những chiến lược khôn ngoan để đánh bại quân địch”.

Vai trò lớn của hải quân

“Tinh thần yêu nước và quyết tâm của nhân dân Việt Nam được phản ánh rất rõ qua các công trình kỷ niệm lịch sử và thể hiện sống động, mạnh mẽ trong người dân ngày nay", Đại sứ Osius nói rằng tinh thần ấy gợi cho ông nhớ đến bài thơ Nam quốc sơn hà của vua Lý Thường Kiệt. Ông đã đọc vang bài thơ bằng tiếng Việt ngay tại di tích bãi cọc Bạch Đằng:

"Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư"

Đón tiếp Đại sứ Ted Osius và Đô đốc Scott Harbison Swift tại khu di tích là Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Phạm Văn Hà và đại diện lãnh đạo các sở Ngoại vụ, Du lịch, Văn hóa thể thao.

dai su my doc nam quoc son ha tai song bach dang lich su
Đại sứ Ted Osius và Đô đốc Scott Harbison Swift trồng cây lưu niệm tại khu di tích Bạch Đằng ngày 6/10. Ảnh: Quỳnh Trang.

Trong chuyến thăm gần 2 tiếng, Đại sứ Mỹ và Đô đốc Swift đã trồng cây lưu niệm ở khu danh thắng lịch sử nổi tiếng, thắp hương tại đền thờ vua Lê Đại Hành, đền thờ Trần Hưng Đạo và đền thờ vua Ngô Quyền.

Hai vị quan chức Mỹ cũng nghe lãnh đạo thành phố Hải Phòng trò chuyện về những trận thủy chiến kinh điển của Việt Nam ở sông Bạch Đằng.

Phát biểu trong chuyến thăm, Đô đốc Swift cho biết: "Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đến đây ngày hôm nay, tôi một lần nữa được nhắc nhở về vai trò lớn lao của một vị tư lệnh hải quân trong việc gìn giữ sự ổn định của đất nước".

"Tôi cũng được nhắc nhở về trọng trách của lực lượng quân đội đối với việc bảo vệ chủ quyền của một đất nước cho dù phải đối mặt với bất kể thách thức nào", ông nói.

dai su my doc nam quoc son ha tai song bach dang lich su
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Harbison Swift, tại bãi cọc Bạch Đằng. Ảnh: Quỳnh Trang

Vị đô đốc Hải quân Mỹ chia sẻ: "Lòng dũng cảm và cam kết bảo vệ chủ quyền độc lập trong quá khứ là điều mà tôi tiếp tục được chứng kiến ở lực lượng quân đội Việt Nam mà tôi có hân hạnh làm việc cùng".

Nhân dịp này, Đại sứ Osius trao tặng cho lãnh đạo thành phố Hải Phòng quà lưu niệm là 3 cuốn sách về văn hóa lịch sử Mỹ. Đại diện UBND TP Hải Phòng tặng hai vị quan chức Mỹ đĩa vàng có in hình khu di tích Bạch Đằng.

Đại sứ Mỹ đọc 'Nam quốc sơn hà' Ông Ted Osius bày tỏ sự kính trọng đối với lịch sử VN, đất nước nhiều lần đối mặt với kẻ thù trang bị vũ khí hùng mạnh và sử dụng chiến lược khôn ngoan để đánh bại quân địch.
chọn