Đắk Nông: Học sinh đeo khăn quàng đỏ vô tư điều khiển xe máy tới trường

Hiện nay rất nhiều học sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn vô tư điều khiển xe máy đến trường. Tình trạng diễn ra ở hầu hết các địa phương và ngay cả các cấp tiểu học, trung học cơ sở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Từ sáng sớm, các con đường đổ về trường THCS Quang Trung (xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức) xuất hiện hàng chục chiếc xe máy do những cậu bé cô bé trong bộ đồng phục học sinh điều khiển. Mặc dù là trường cấp 2, nhưng rất nhiều học sinh của trường này sử dụng xe máy đi học.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Học sinh trường THCS Quang Trung vẫn vô tư đi xe máy đến trường

Thầy Trần Sỹ Du, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung cho biết, những năm học trước, học sinh của trường sử dụng xe máy đến trường rất đông. Tuy nhiên, từ đầu năm học mới, nhà trường có thông báo nghiêm cấm học sinh của trường sử dụng xe máy (bất kể các loại phân khối) đến trường. Ngoài ra nhà trường còn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, cảnh sát giao thông huyện tuyên truyền, nhắc nhở các em nên đã hạn chế tối đa tình trạng trên.

Những tưởng thông báo này sẽ được áp dụng nghiêm, tuy nhiên phần lớn học sinh của trường này vẫn sử dụng xe máy đi học bình thường và lén lút gửi xe ngoài chợ, chỉ còn một số em để xe trong trường. Chính vì vậy, tại bãi giữ xe tự phát ngay đối diện cổng trường THCS này, hàng chục chiếc xe máy của học sinh gửi..

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Nhiều em đầu không đội mũ bảo hiểm

Điểu K. (học sinh lớp 8, trường THCS Quang Trung), điều khiển xe máy trên 100 phân khối cho biết, dù biết chưa đến tuổi được cấp bằng lái xe nhưng hàng ngày gia đình em không có ai đưa đón được nên giao cho chiếc xe máy để đi học. Nam sinh biết đi xe máy từ lớp 6, nhưng đến năm lớp 7 mới được đi đến trường do trường học cách nhà... 4km.

“Từ đầu năm học này, nhà trường không cho học sinh để xe trong trường nên chúng em mang vào chợ để ”, nam sinh này cho hay.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Một số em chở thêm người phía sau, không đội mũ

Tương tự, tại 3 điểm trông giữ xe đối diện cổng trường THCS Nguyễn Văn Linh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) cũng có hàng chục chiếc xe máy phân khối lớn cũng được dựng kín từ trong sân ra đến ngoài bãi đất trống. Theo chủ nhân của một bãi giữ xe, toàn bộ xe đều là của học sinh trong trường gửi do nhà trường không giữ xe máy. Ngoài một vài chiếc xe máy 50 phân khối, thì chủ yếu là xe 100 phân khối.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Học sinh Trường THCS Ngô Quyền (huyện Tuy Đức), chở thêm 3 học sinh khác vô tư vi phạm luật giao thông

Nguyễn T.T (học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Văn Linh) cho biết, mình thường xuyên dùng chiếc xe máy để đi học. “Đôi khi bố mẹ chở đi, nhưng có hôm bố mẹ bận đi làm thì đưa xe cho em tự chạy đến trường. Không chỉ em, mà rất nhiều bạn khác cũng chạy xe máy đi học, một số bạn đi xe 50, nhưng phần lớn là đi xe 100 phân khối. Ở đây lớp 7, lớp 8 là được bố mẹ giao xe máy cho đi học rồi”, nữ sinh này cho hay.

Tiếp tục ghi nhận tại Trường THCS Phan Bội Châu ( xã Đắk Nia, TX. Gia Nghĩa), bãi giữ xe nằm gần trường học cũng có gần 100 chiếc xe máy (từ 50-100 phân khối). Vào thời điểm tan học, học sinh trường này lần lượt kéo đến điểm trông giữ lấy xe máy rồi vô tư vút ga.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Nhiều học sinh trường THCS Phan Bội Châu điều khiển xe máy lao vun vút

Cũng tại cổng trường này dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em học sinh lái xe phân khối lớn chở 3, chở 4, không đội mũ bảo hiểm. Rất nhiều trong số đó, vẫn còn đang đeo khăn quàng đỏ và mặc áo đồng phục của trường.

Mặc dù trường học nằm sát với quốc lộ 28, tuy nhiên rất nhiều học sinh “liều mạng” điều khiển xe máy lao vun vút từ đường phụ ra đường lớn. Thi thoảng một số em sử dụng “xe độ, chế”- không có đèn, không có còi, thậm chí không phanh trước lại rồ ga, nẹt bô inh ỏi, đầu trần phóng ầm ầm về nhà.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Một số nhìn thì nhỏ bé, chân chưa chạm đất nhưng cứ phóng ầm ầm

Một người dân sống gần trường THCS Phan Bội Châu bức xúc: “ Nhiều đứa nhìn thì nhỏ con, vậy mà ngồi lên mấy chiếc xe to như xe lead, vison, exciter…chân chưa chạm đất nhưng cứ phóng ầm ầm. Học sinh ở đây đi học chở 3, chở 4, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều trong giờ cao điểm là chuyện bình thường. Thậm chí nhiều đứa còn lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu gây nên rất hay xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trên đường”.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong
dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Nhiều học sinh còn đeo khăn quàng đỏ, mặc áo đồng phụ vô tư điều khiển xe máy

Trao đổi về vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Công Long, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Đắk Nông cho biết, việc học sinh đi xe máy phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm đến trường học vẫn diễn ra hằng ngày. Trong thời vừa qua, lực lượng chức năng cũng rất nhiều lần kiểm tra, xử phạt những học sinh vi phạm, phần lớn các lỗi là do người điều khiển chưa đủ tuổi lái xe, không có bằng lái….Tất cả đều có thông báo về trường để cùng phối hợp xử lý học sinh.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho biết, việc xử lý còn gặp khó khăn do thiếu sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường. Hàng năm, phòng CSGT tỉnh Đắk Nông thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các trường học, tuy nhiên sau đó vài hôm, tình trạng trên lại tái diễn vì phụ huynh tiếp tục giao xe cho con em, còn nhà trường thì không thể xử lý ngoài phạm vi trường học.

dak nong hoc sinh deo khan quang do vo tu dieu khien xe may toi truong

Bãi giữ xe cổng trường THCS Quang Trung phần lớn là xe máy

Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ tình trạng học sinh đi xe máy phân khối đến trường vẫn diễn ra khá phổ biến một phần là do phụ huynh thương con đi học xa, trong khi bố mẹ lại không có thời gian đưa đón. Phần nữa, các trường học vẫn chưa thật sự nghiêm khắc trong việc giáo dục, nhắc nhở học sinh chấp hành pháp luật giao thông hay việc xử lý còn theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ” nên chưa đủ sức răn đe.

chọn
Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư
UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.