Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Ngày 17/8, em đi xe máy bị cảnh sát giao thong bắt vì tội không cài quai mũ bảo hiểm và người ngồi đằng sau em cũng thế. Em bị phạt 300.000 đồng và bị ghi 4 cái biên lai . Như vậy xin hỏi, em bị phạt như vậy có đúng không? Cho em hỏi là cảnh sát đang đi tuần tra có được bắt người ở chỗ khác hay không ạ?

Nguyen Phuoc Thanh

doi mu bao hiem khong cai quai bi phat bao nhieu tien
Ảnh minh họa

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật Giao Thông Đường Bộ 2008 thì: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Như vậy, người điều khiển, người ngồi trên xe máy đội mũ bảo hiểm phải cài quai. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại Điểm i, Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về hành vi "Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ".

Như vậy trong trường hợp này thì công an giao thông sẽ chỉ được phạt bạn từ 100.000 đồng đến 200.000 theo quy định tại Điểm i, Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Trong trường hợp của bạn thì bạn và người bạn đèo vi phạm hành vi không cài quai mũ bảo hiểm không đúng quy cách nên bị xử phạt. Trong mỗi biên lai thu tiền sẽ có ghi thu tiền về hành vi bị xử phạt như vậy trong trường hợp của bạn thì công an thu đến 4 cái biên lai là vi phạm quy định của pháp luật. (Điều 8 Thông tư 153/2013/TT-BTC)

Tại điều 5 của Thông tư số 65/2012/TT-BCA có quy định về quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ như sau:

1. Đường dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi có ách tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy trong trường hợp này thì công an giao thông có quyền xử phạt bạn theo quy định tại khoản 1, 2 điều 5 của Thông tư 65/2012/TT-BCA.

doi mu bao hiem khong cai quai bi phat bao nhieu tien Thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Mức phạt của lỗi điều khiển xe mô tô, xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình là từ 300 - 400 nghìn ...

doi mu bao hiem khong cai quai bi phat bao nhieu tien Bật 'nhầm' xi nhan khi rẽ có bị phạt không?

Về nguyên tắc, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

doi mu bao hiem khong cai quai bi phat bao nhieu tien Không gắn phù hiệu xe tải theo quy định sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Xe bạn đã có phù hiệu nhưng bạn không thực hiện gắn lên kính xe nên bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt từ ...

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn.

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.