Lái xe 'nộp tiền mặt' vào làn thu phí tự động sẽ phạt đến 1,2 triệu đồng

Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 20/5 đến 20/7.
Lái xe nộp tiền mặt vào làn thu phí tự động sẽ phạt đến 1,2 triệu đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tiền phong).

Nộp phí thủ công vào làn thu phí tự động sẽ phạt 1,2 triệu đồng

Dự thảo sửa đổi Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định hành vi "điều khiển xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn" bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Bổ sung quy định với các hãng gọi xe công nghệ

Các quy định này được bổ sung dựa theo dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải.

Theo đó, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi như điều khiển xe taxi không sử dụng phần mềm tính tiền (đối với loại xe đăng ký sử dụng phần mềm tính tiền) hoặc sử dụng phần mềm tính tiền không bảo đảm các yêu cầu theo quy định.

Điều khiển xe taxi sử dụng phần mềm tính tiền mà trên xe không có thiết bị để kết nối trực tiếp với hành khách theo quy định.

Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải không có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm (trừ xe buýt nội tỉnh); không có hướng dẫn cho hành khách về an toàn giao thông và thoát hiểm khi xảy ra sự cố trên xe theo quy định.

Trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng người lái xe sử dụng ma túy

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng bán vé, thu tiền hoặc thực hiện việc xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe.

- Không quẹt thẻ định danh theo quy định hoặc dùng thẻ định danh của lái xe khác để quẹt khi điều khiển xe ô tô chở khách.

- Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

- Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử không có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách hoặc có nhưng không cung cấp cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.

"Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách có gắn thiết bị giám sát hành trình của xe nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô" sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, từ 14 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải nếu không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định hoặc có tổ chức khám nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định; Sử dụng người lái xe mà trong cơ thể người lái xe có chất ma túy; Bến xe khách không áp dụng phần mềm quản lý bến xe, hệ thống camera giám sát theo quy định.

Không thực hiện việc cung cấp các thông tin trên Lệnh vận chuyển của từng chuyến xe buýt, xe chạy tuyến cố định theo quy định; Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng hợp đồng điện tử không có giao diện phần mềm cung cấp cho hành khách hoặc người thuê vận tải theo quy định hoặc có nhưng giao diện không bảo đảm các yêu cầu theo quy định; không thực hiện việc gửi hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hợp đồng điện tử theo quy định.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với đơn vị sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô thực hiện một trong các hành vi sau:

- Không cung cấp dịch vụ bảo hành sản phẩm hoặc không kịp thời sửa chữa, bảo trì thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe ô tô trong thời hạn bảo hành sản phẩm.

- Sử dụng trang thiết bị, phương tiện đo lường dùng trong sản xuất, kiểm soát chất lượng thiết bị giám sát hành trình chưa được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định về đo lường, hiệu chuẩn thiết bị đo.

- Không có nhân sự cho từng vị trí công việc theo quy định.

- Không có phần mềm quản lý, khai thác hoặc có nhưng không đảm bảo yêu cầu theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình.

- Không báo cáo về việc cập nhật, thay đổi Firmware của thiết bị theo quy định.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30triệu đồng đối với đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình hoặc truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô thực hiện hành vi làm sai lệch các thông tin, dữ liệu theo quy định.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.