Từ vụ siêu xe Bentley Bentayga va chạm taxi, vượt xe như thế nào cho đúng luật?

Theo nguyên tắc khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp được phép vượt bên phải.

Chiều 2/6 những hình ảnh ghi lại hiện trường vụ va chạm giữa siêu xe Bentley Bentayga và xe taxi trên đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn đối diện tòa nhà CC2 Khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng.

Theo dõi những bức ảnh ghi lại tại hiện trường có thể thấy siêu xe Bentley Bentayga hư hỏng phần bánh sau bên trái, xe taxi hư hỏng nặng phần đầu.

Đến tối cùng ngày, đoạn camera hành trình của ô tô lưu thông cùng chiều xe Bentley Bentayga được chia sẻ trên mạng và đã mở màn cho cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi về tình huống va chạm này.

Cụ thể, vào khoảng 13h32, chiếc xe Bentley Bentayga lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ hướng đi Giải Phóng đã chạy vượt trái một ô tô chạy cùng chiều, lấn sang làn đường ngược chiều.

Hậu quả là chiều xe này đã xảy ra va chạm với chiếc xe taxi chạy hướng ngược chiều.

Từ vụ việc trên, tài xế khi tham gia giao thông vượt xe như thế nào là đúng luật, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông?

Siêu xe bentley vượt ẩu bị xe taxi đâm gẫy trục bánh sau. (Nguồn: MXH Giao thông).

Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi muốn vượt xe

Để "vượt xe" an toàn và đúng luật, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải chấp hành những quy định tại Điều 14 trong Luật Giao thông đường bộ ngày 13/11/2008.

Theo đó, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h đến 5h chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Lưu ý, khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp được phép vượt bên phải.

Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Các trường hợp được vượt ở phía bên phải phần đường: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Những trường hợp không được vượt xe

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

- Không bảo đảm các điều kiện quy định trên

- Trên cầu hẹp có một làn xe

- Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế

- Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt

- Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt

- Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ

Vượt xe sai quy định bị xử phạt như thế nào?

Về mức xử phạt của việc này, Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định, phạt tiền từ hai triệu đồng đến ba triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Ngoài việc phạt tiền, lỗi này còn có hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi đặt ra từ một tình huống. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin được cung cấp.

Những tư vấn chỉ có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến độc giả chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng mắc, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của độc giả gửi tới: hoidapphapluatvnm@gmail.com.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.